Sơn Đoòng: phát hiện thêm hệ thống hang mới

(VOV5) - Đội thám hiểm gồm những chuyên gia hang động hàng đầu thế giới đã tiến hành lặn khảo sát sông ngầm và tìm thấy một hệ thống hang mới dưới lòng sông ngầm sâu đến mức không đủ dưỡng khí để lặn xuống.
Sơn Đoòng: phát hiện thêm hệ thống hang mới - ảnh 1

Hệ thống sông ngầm trong lòng hang có thể sâu hơn 100m

Ngày 9.4, tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức buổi họp báo quốc tế công bố kết quả chuyến thám hiểm sông ngầm trong hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng. 

Theo đó, các nhà thám hiểm gồm trưởng nhóm là ông Martin Holroyd, chuyên gia Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh cùng 3 thành viên tham gia vào cuộc giải cứu đội bóng nhí Lợn Hoang tại Thái Lan năm 2018 đã phát hiện ra một hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu 60m, càng xuống sâu, hang càng mở rộng hơn.

Như vậy, độ sâu của hang được xác định tăng thêm hơn 500 m tính từ cửa hang và đoạn cuối cùng vẫn chưa được khám phá hết. 

Ông Richard William Stanton, chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh chia sẻ: “Lần đầu tiên đến điểm lặn, thay vì lặn ngay lập tức, chúng tôi quyết định chọn một chiếc bè để đo độ sâu thẳng đứng của hố nước bởi vì nó có thể sâu tới 100-150m. Kết quả thu được lần lượt là 20m, 35m và đoạn cuối là 93m, rất sâu, sâu đến nỗi chúng tôi không đủ dưỡng khí để lặn xuống đó. 

Ngay lập tức, từ điểm cuối của nơi bắt đầu hố nước, chúng tôi đã nhận ra rằng không thể đạt đến độ sâu tối đa của hang. Dù khá thất vọng, nhưng tôi nghĩ chúng tôi đã xác định được đoạn hang chính là một lối đi hoàn toàn riêng biệt”.

Sơn Đoòng: phát hiện thêm hệ thống hang mới - ảnh 2Chuyên gia Jason Mallison phát biểu tại buổi họp báo 

Ông Jason Mallison, thành viên nhóm thám hiểm, người đã lặn xuống độ sâu tới 77 m để tìm kiếm lối thông với hang Thung nhưng vẫn không thể tìm thấy điểm nối, trong khi hang vẫn tiếp tục sâu hơn.

"Các thiết bị hỗ trợ lặn mang theo chỉ đảm bảo hoạt động trong phạm bị 70m trở xuống. Tôi đã lặn tới độ sâu 77m và không thể xuống sâu thêm. Chúng tôi ước tính độ sâu của sông ngầm có thể lên tới 100, 120m” – ông Jason Mallison chia sẻ.

Dưới mực nước sâu hơn 60m ẩn chứa một thế giới khác

Ngoài dòng sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng, các chuyên gia còn tiến hành lặn xuống độ sâu 74m để khảo sát khu vực suối Nước Mọoc bên trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Theo nhận định ban đầu, hệ thống hang động đá vôi  tại Phong Nha – Kẻ Bàng được chia thành 3 tầng: hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 93m. 

Sơn Đoòng: phát hiện thêm hệ thống hang mới - ảnh 3

Ông Nguyễn Châu Á, Giám đốc Công ty Oxalis, đơn vị duy nhất được cấp phép khai thác tour du lịch hang Sơn Đoòng nhận định: "Dưới mực nước sâu hơn 60 m ẩn chứa một thế giới khác đang chờ khám phá”.

Các chuyên gia lặn cho biết sẽ sớm tiến hành chuyến khảo sát tiếp theo. Trong lần tới, nhóm dự tính dùng thiết bị lặn sử dụng khí heli để xuống sâu hơn 120m để tiếp tục khám phá bí ẩn trong lòng Sơn Đoòng.

Những phát hiện này sẽ là tiền đề để quảng bá hình ảnh và du lịch của Quảng Bình như một “vương quốc hang động” bí ấn của Việt Nam và là cơ sở để các nhà khoa học thám hiểm thêm hệ thống hang động nằm sâu trong lòng đất.

Phản hồi

Các tin/bài khác