Thăm Chùa Thiên Ấn trong mùa an cư kiết hạ

(VOV5) -Chùa Thiên Ấn nằm ở tả ngạn sông Trà Khúc, cách TP Quảng Ngãi 3,5km về hướng đông, thuộc thị trấn Sơn Tịnh, thường được người xưa xem là “đệ nhất thắng cảnh” của tỉnh Quảng Ngãi.
Thăm Chùa Thiên Ấn trong mùa an cư kiết hạ - ảnh 1Từ chân cầu Trà Khúc, đi theo con đường về phía Cổ Lũy khoảng 2km, du khách sẽ gặp lối đi lên chùa Thiên Ấn. Chùa được khởi công xây dựng vào năm 1694 và hoàn thành vào cuối năm 1695. Ảnh tam quan chùa Thiên Ấn.  
Thăm Chùa Thiên Ấn trong mùa an cư kiết hạ - ảnh 2 Đến năm 1716, chùa được chúa Nguyễn Phúc Chu ban cho biển ngạch "Sắc tứ Thiên Ấn tự". Chùa được trùng tu vào các năm 1717, 1827, 1910, 1918, 1959, 1992-1993.    
Thăm Chùa Thiên Ấn trong mùa an cư kiết hạ - ảnh 3 Chùa nằm trên một thế đất thiêng trong tâm tưởng của người dân Quảng Ngãi, đó là đỉnh núi Thiên Ấn. 
Thăm Chùa Thiên Ấn trong mùa an cư kiết hạ - ảnh 4Tại chùa Thiên Ấn có khu viên mộ, nơi an táng các vị  tổ sư và các đời trụ trì, nằm tiếp phía đông Chùa Thiên Ấn, với những ngôi bửu tháp được xây dựng nhiều tầng theo số lẻ (3,5,7,9) và tượng hình hoa sen. Chính những khu viên mộ này là nơi gìn giữ bảo thân của 6 vị thiền sư nổi tiếng đã có công mở rộng, gìn giữ ngôi chùa cũng như mang giáo lý Đạo Phật đến với đông đảo tín đồ trong tỉnh. 
Thăm Chùa Thiên Ấn trong mùa an cư kiết hạ - ảnh 5Không những đông đảo Tăng ni Phật tử tôn xưng ngôi  tổ đình, mà đối với người dân, ngôi chùa này có một sự gắn bó bền chặt trong tâm linh, tình cảm, thể hiện qua các giai thoại như giếng Phật, chuông Thần và nhiều câu ca dao sâu nặng nghĩa tình được truyền miệng từ đời này qua đời khác. 
Thăm Chùa Thiên Ấn trong mùa an cư kiết hạ - ảnh 6
Thăm Chùa Thiên Ấn trong mùa an cư kiết hạ - ảnh 7
Thăm Chùa Thiên Ấn trong mùa an cư kiết hạ - ảnh 8Trong đạo mỗi năm đều có ba tháng an cư dành cho Tăng Ni, kể từ rằm tháng tư đến rằm tháng bảy. Đây là thời gian các Tăng Ni tụ hội lại một nơi, thỉnh những vị đạo cao đức trọng nhắc nhở, dạy bảo tu hành. Nhờ những bậc có kinh nghiệm trên bước đường tu hành đi trước, chỉ dạy lại cho người sau.  

Phản hồi

Các tin/bài khác