Thành kính và xúc động lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ hi sinh trên đảo Gạc Ma

VOV5 - Cách đây 29 năm, ngày 14/3/1988, trên vùng biển đảo Cô Lin - Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam trên đảo Gạc Ma đã anh dũng hi sinh sau khi hiên ngang đứng thành vòng tròn bảo vệ Quốc kỳ, dấu mốc khẳng định chủ quyền của Tổ quốc, kiên cường chống trả trong cuộc chiến không cân sức với lực lượng tàu chiến hùng hậu của Trung Quốc.

Kể từ đó, trong mỗi chuyến tàu ra thăm Trường Sa, các đoàn công tác đều tổ chức nghi lễ trang trọng tưởng niệm 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam trên đảo Gạc Ma và các Anh hùng liệt sỹ đã hiến dâng tuổi trẻ, cuộc đời và sự nghiệp vì sự toàn vẹn chủ quyền và quyền chủ quyền biển, đảo thân yêu của Tổ quốc.

Tại buổi tưởng niệm và trong suốt hành trình của các đoàn công tác Trường Sa, những tấm gương anh dũng hy sinh của Trung tá Trần Đức Thông - Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Đại úy Vũ Phi Trừ - Thuyền trưởng Tàu HQ 604, Thiếu úy Trần Văn Phương - Phó Chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma được các thành viên ôn lại trong niềm tiếc thương khôn nguôi.

Trước lúc hi sinh, Thiếu úy Trần Văn Phương đã hiên ngang quấn lá cờ Tổ quốc quanh thân mình, động viên đồng đội "Không được lùi bước, phải để cho máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của Quân chủng".

Đứng trên vùng biển đảo Cô Lin-Gạc Ma hôm nay, các đại biểu càng thấm thía và cảm phục hơn với hành động của thuyền trưởng, Thiếu tá Vũ Huy Lễ đã chỉ huy Tàu HQ 505 vừa chiến đấu vừa lao lên bãi ngầm Cô Lin để con tàu trở thành pháo đài và cột mốc chủ quyền bất khả xâm phạm.


VOV5 trân trọng giới thiệu những hình ảnh tưởng niệm 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam trên đảo Gạc Ma và các Anh hùng liệt sỹ đã hiến dâng tuổi trẻ, cuộc đời và sự nghiệp vì sự toàn vẹn chủ quyền và quyền chủ quyền biển, đảo thân yêu của Tổ quốc mà PV đã ghi lại trong hành trình của mình tháng 6/2016.


Thành kính và xúc động lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ hi sinh trên đảo Gạc Ma - ảnh 1

Thành kính và xúc động lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ hi sinh trên đảo Gạc Ma - ảnh 2

Thành kính và xúc động lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ hi sinh trên đảo Gạc Ma - ảnh 3

Thành kính và xúc động lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ hi sinh trên đảo Gạc Ma - ảnh 4

Thành kính và xúc động lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ hi sinh trên đảo Gạc Ma - ảnh 5

Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân Phạm Văn Vững đọc diễn văn bày tỏ lòng kính trọng, đồng cảm và tri ân sâu sắc tới thân nhân gia đình các Anh hùng liệt sỹ đã hiến dâng tuổi trẻ, cuộc đời và sự nghiệp vì sự toàn vẹn chủ quyền và quyền chủ quyền biển, đảo thân yêu của Tổ quốc.

Thành kính và xúc động lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ hi sinh trên đảo Gạc Ma - ảnh 6

Với tất cả tình cảm, lòng ngưỡng mộ tri ân và niềm xúc động sâu sắc, Đoàn công tác đã kính dâng hương, hoa, lễ vật với tấm lòng thành kính nhất đến anh linh các anh hùng liệt sỹ.

Thành kính và xúc động lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ hi sinh trên đảo Gạc Ma - ảnh 7

Thành kính và xúc động lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ hi sinh trên đảo Gạc Ma - ảnh 8

Thành kính và xúc động lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ hi sinh trên đảo Gạc Ma - ảnh 9

Thành kính và xúc động lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ hi sinh trên đảo Gạc Ma - ảnh 10

Thành kính và xúc động lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ hi sinh trên đảo Gạc Ma - ảnh 11

Thành kính và xúc động lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ hi sinh trên đảo Gạc Ma - ảnh 12

Hoa đăng trôi về phía đảo Gạc Ma và Cô Lin...

Thành kính và xúc động lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ hi sinh trên đảo Gạc Ma - ảnh 13

Đảo Cô Lin

Thành kính và xúc động lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ hi sinh trên đảo Gạc Ma - ảnh 14
Gạc Ma nhìn từ đảo Cô Lin

Thành kính và xúc động lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ hi sinh trên đảo Gạc Ma - ảnh 15
Tại các chùa trên các điểm đảo Trường Sa đều có bàn thờ phương danh anh linh 64 liệt sĩ hi sinh tại đảo Gạc Ma. (Chùa Sinh Tồn, đảo Sinh Tồn).

Phản hồi

Các tin/bài khác