Sáng nay (6/9) tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (Đài TNVN) tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Đài (7/9/1945-7/9/2018); đồng thời phối hợp với Học viện Báo chí Tuyên truyền giới thiệu cuốn sách “Phan Quang - 90 tuổi đời, 70 tuổi nghề”. Đây như một món quà chúc mừng nhà báo lão thành Phan Quang - nguyên Tổng giám đốc Đài TNVN tròn 90 tuổi.
Tới dự có ông Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin; ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội...
Cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành; nguyên Tổng giám đốc, nguyên Phó Tổng giám đốc, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Đài qua các thời kỳ; nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhà nghiên cứu, nhà lý luận lão thành.
Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN khẳng định những đóng góp to lớn của nhà báo Phan Quang với Đài TNVN và ngành phát thanh, trong việc xây dựng Luật Báo chí, Quy ước về đạo đức của người làm báo...
PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang, Trưởng khoa Phát thanh – Truyền hình thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã cất công tập hợp hàng trăm bài báo, tiểu luận và lựa chọn 99 bài đưa vào cuốn sách “Phan Quang – 90 tuổi đời, 70 tuổi nghề”.
Trong hình dung của giáo sư Phong Lê, Phan Quang là người mà ông ngưỡng mộ: "Tôi nhìn thấy ở anh một bản lĩnh, một tư chất của một nhà văn hóa. Tôi mong anh tiếp tục mạch viết của mình, mạch viết đã đi hết những chặng đường lớn của dân tộc với tư cách kẻ sĩ của thế kỷ 20".
Chia sẻ tại buổi lễ, nhà báo Phan Quang bày tỏ: "Tôi đam mê văn học từ hồi còn bé nhưng lớn lên, tổ chức lại phân công làm báo. Tôi nghĩ báo và văn là con cùng một mẹ, người mẹ ngôn từ, trong văn có báo trong báo có văn, ta hãy cố làm tốt bất cứ việc gì có ích, chớ có mơ màng chuyện viễn vông..."
Các đại biểu chúc mừng nhà báo Phan Quang
Lãnh đạo Đài TNVN và các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng nhà báo Phan Quang.

Toàn cảnh buổi ra mắt sách “Phan Quang - 90 tuổi đời, 70 tuổi nghề“

(VOV5) - "Cuốn sách "Phan Quang - 90 tuổi đời, 70 tuổi nghề” như một món quà chúc mừng nguyên Tổng giám đốc Đài TNVN tròn 90 tuổi.

Đức Anh