Từ năm 2016, Trung tâm Sao Mai đã áp dụng mô hình trị liệu ESDM và thu hoạch được những kết quả tích cực. Hiện tại, các trẻ tự kỷ từ 18 tháng tuổi tới 18 tuổi đều có thể tới đây khám sàng lọc và tham gia điều trị.
Một số trẻ mắc chứng tự kỷ có biểu hiện ra bên ngoài như nghẹo đầu, mắt không nhìn thẳng hoặc không kiểm soát hành vi giơ tay, rung, vẫy...
Sau khi khám sàng lọc, các em sẽ được phân vào các lớp phục hồi chức năng, hòa nhập cộng đồng hoặc đào tạo dạy nghề.
Với các trẻ nhỏ, chương trình thông qua việc học và chơi giúp kích thích, khơi gợi tiềm năng của trẻ và thúc đẩy tối đa cơ hội phát triển hòa nhập của trẻ trong môi trường xã hội.
Hiện, Trung tâm có 10 giáo viên có kỹ năng thực hành tốt, được đào tạo chuyên sâu bởi chuyên gia Australia theo tiêu chuẩn mô hình nguyên bản.
Việc trị liệu hướng tới sự phát triển toàn diện của trẻ trên tất cả các kỹ năng: Chú trọng kỹ năng xã hội tập trung nhiều vào chất lượng tương tác 2 chiều (tương tác, bắt chước, luân phiên, hành vi chú ý); Ngôn ngữ tiếp nhận và ngôn ngữ diễn đạt; Chơi đúng cách và đa dạng; Nhận thức; Vận động tinh và thô; Tự lập...
Phụ huynh đóng vai trò quan trọng từ khâu đánh giá, lên mục tiêu và can thiệp; Hướng tới sự thích nghi của trẻ ở những môi trường khác nhau.
Trong trung tâm có nhiều khu vui trơi trong nhà và ngoài trời.
Những khẩu phần ăn hàng ngày cũng được chú trọng.
Các em lớn, bên cạnh trị liệu, còn được đào tạo học nghề: Photocopy, phục vụ, làm bánh...
Các lớp học nghề thường được tổ chức vào thứ 6 hàng tuần.
Đối với những em có năng khiếu nghệ thuật, trung tâm cũng thường phối hợp và tổ chức các lớp nghệ thuật, bồi dưỡng năng khiếu.
Mỗi khóa có hàng chục học viên được trị liệu thành công, có thể tái hòa nhập cộng đồng. Nhưng trong suốt thời gian ở đây, Sao Mai đã trở thành ngôi nhà thứ hai của các em./.

Trung tâm Sao Mai - Căn nhà thứ hai của trẻ tự kỷ

(VOV5) -  Chăm sóc, điều trị Chứng tự kỷ là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu tại Việt Nam. Trong đó, phương pháp trị liệu Denver (ESDM) là một mô hình can thiệp mới, đem lại hiệu quả cao và được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Tại Việt Nam, Trung tâm Sao Mai là một trong những nơi đầu tiên áp dụng phương pháp trị liệu này.

Đức Anh/VOV5