Hang Lùng Khúy nằm ở lưng chừng một quả núi lớn trên vách đá tai mèo dựng đứng. Hang hay còn gọi là động Lùng Khúy nằm cách thị trấn Tam Sơn trung tâm huyện Quản Bạ chừng 3 km. Từ chân núi, du khách chỉ có thể đi bộ theo lối đường mòn lên hang.
Khung cảnh hữu tình nhìn từ đường mòn lên hang Lùng Khúy
Cửa hang khá kín đáo và khó phát hiện ra. Cửa hang cao chưa đầy 1,5 m rộng chừng 1 m, có lẽ chính điều này mà hàng thế kỷ trôi qua, hang động này vẫn giữ được vẻ nguyên sơ hiếm có.
Hang Lùng Khúy được mệnh danh là cao nguyên đệ nhất động. Điều làm nên nét đặc biệt của hang Lùng Khúy chính là hệ thống thạch nhũ còn giữ được vẻ nguyên sơ
Hang Lùng Khúy như một điểm nhấn trong hành trình du lịch khám phá của công viên địa chất toàn cầu Đồng Văn.
Không giống với những hệ thống hang động các nơi khác, khối lượng thạch nhũ ở hang Lùng Khúy tập trung với mật độ dày đặc.
Cột đá nọ xếp tiếp cột đá kia như rằng vào nhau, như che kín khung cảnh hang…
Vẻ đẹp của thiên nhiên với những cột đá, nhũ đá buông rủ xuống trần hang muôn hình vạn trạng
Chuyện kể: xưa cao nguyên đá thường bị hạn hán nặng, cỏ cây, chim chóc khó sống nổi, cuộc sống của người Mông trên núi cao vô cùng khốn khó. Người Mông chỉ biết trèo lên núi cao cầu trời giải cơn khát. Trời thiêng ban cho bản Lùng Khúy một mạch nước nhỏ, đó chính là giếng thần ở trong hang, rồi cử thần Rồng xuống trần gian cai quản giếng nước.
Thạch Vương Trụ - Cột nhũ đá lớn nằm giữa hang
Mạch Long - Truyền thuyết về Nguồn nước bất tận của trời cao ban cho người dân nơi đây
Bên trong động là không gian rộng lớn với những cột thạch nhũ còn nguyên vẹn.
Giếng nước thần trong hang được đồng bào Mông nơi đây tôn thờ một cách thành kính. Trong những ngày lễ Tết, người Mông khắp trong vùng thường về đây xin nước đem về thờ cúng tổ tiên, cầu cho một năm gia đình mạnh khỏe, sinh con đẻ cái mau mắn, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Vẻ đẹp của thiên nhiên của tạo hóa, vẻ đẹp trong nét sinh hoạt văn hóa của đồng bào Mông dưới chân núi Lùng Khúy ngày càng hấp dẫn du khách đến với hang Lùng Khúy, vẻ đẹp có một không hai nơi vùng núi cao Tây bắc Việt Nam.

Vẻ đẹp “Cao nguyên đệ nhất động” Lùng Khúy, Hà Giang

(VOV5) - Hang Lùng Khúy trùng tên với bản Lùng Khúy xinh đẹp của người Mông sinh sống dưới chân núi. Trước khi được đưa vào khai thác du lịch, hang Lùng Khúy là nơi gắn chặt với đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Mông ở bản Lùng Khúy.

Đức Anh - Tô Tuấn