Người Vân Kiều học tập theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh

(VOV5) - Dân tộc Vân Kiều ở Quảng Trị là dân tộc duy nhất ở Việt Nam lấy họ Hồ của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm họ cho cả dân tộc mình.

Việc mang họ Hồ của người Vân Kiều thể hiện sự tri ân của đồng bào đối với công ơn của cách mạng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mang lại cho người Vân Kiều một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Người Vân Kiều đang không ngừng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm bình dị hàng ngày.
Nghe nội dung chi tiết tại đây:


Câu chuyện về mùa hè năm 1946 người Vân Kiều nào ở Quảng Trị cũng biết. Năm đó, từ chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh cử cán bộ vào thăm hỏi ân cần đồng bào Vân Kiều ở Quảng Trị và những tộc người thiểu số khác. Đoàn cán bộ mang theo nhiều hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng cho đồng bào ở các bản làng xa xôi, tặng những chiếc áo mừng thọ cho những người già sống qua hơn 90 mùa rẫy. Đồng bào Vân Kiều cử trưởng bản đến chân núi Cooclapangxong làm lễ ăn thề. Lửa được đốt lên, đồng bào lần lượt chuyền tay nhau  bát rượu, thề với Giàng, với núi rừng đại ngàn rằng người Vân Kiều và những tộc người khác mãi mãi đi theo cách mạng, theo Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại hội thề, các đầu làng, trưởng bản đã lấy họ Hồ làm họ chung cho cộng đồng Vân Kiều. Lời thề giữa đại ngàn đó thôi thúc nhiều con em đồng bào dân tộc Vân Kiều đi theo cách mạng.

Người Vân Kiều học tập theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 1
Trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số đến trường học chữ Bác Hồ. Ảnh:nhandan.com.vn

Hòa bình, cũng như mọi cộng đồng tộc người khác, người Vân Kiều cùng chung tay xây dựng lại đất nước. Lúc đầu bà con chỉ quen với tập tục du canh du cư nhưng nay người Vân Kiều không những biết trồng lúa nước mà còn biết làm kinh tế trang trại, chăn nuôi với quy mô lớn. Cái nghèo đã dần được xóa bỏ, đồng bào chung tay đoàn kết, giúp  đỡ nhau phát triển kinh tế gia đình. Ông Hồ Thanh Bình, già làng thôn Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, cho biết:  Học tập đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh thì cứ tháng 5 là bắt đầu tuyên truyền cho bà con. Năm nào cũng như thế. Mình làm nương làm rẫy, trồng chuối, trồng cây, làm theo hướng dẫn cách mạng. Đồng bào thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói rằng nếu mà không cố gắng vượt qua khó khăn thì đời sống không vững vàng, càng nghèo càng phức tạp. Nhân dân họ làm theo thấy kết quả, từ lúc nhà tranh nhà vách thì bây giờ toàn nhà xây, 100% là nhà xây. Hàng năm tuyên truyền học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh mời họp họ đến rất đông.

Người Vân Kiều ở Lao Bảo quyết tâm lắm và không ai cam chịu đói nghèo. Người làm nhiều giúp người làm ít. Người có kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt hay buôn bán thì sẵn sang chia sẻ cho người chưa có kinh nghiệm. Chị Nguyễn Thị Thu Hiền, cán bộ Hội phụ nữ thị trấn Lao Bảo, cho biết: Chúng tôi triển khai qua các cuộc họp, cụ thể hóa qua các mô hình, tùy thực tế ở địa phương mà áp dụng cho linh hoạt, phù hợp. Hiện tại có nhiều hoạt động phụ nữ giúp cho phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, tham gia tiết kiệm, nuôi dạy con, xây dựng gia đình hạnh phúc… Nhiều hoạt động được cụ thể hóa bằng những việc làm, hoạt động cụ thể, tùy từng chi hội. Ở thôn Khe Đá thì xây dựng mô hình phụ nữ giúp nhau phát triển giảm nghèo bền vững. Ở Nghĩa Trung, Tân Kim là xây dựng mô hình trồng rau sạch, ở chi hội Ka Tăng là thực hiện hũ gạo tiết kiệm.

Người Vân Kiều học tập theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 2
Nhà mới của đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Ảnh:nhandan.com.vn

Nhờ tích cực học tập, nhiều hộ gia đình người Vân Kiều đảm bảo kinh tế gia đình, mỗi năm thu nhập hàng chục triệu đồng. Điển hình nhất là già làng Hồ Mơ, ở xã A Dơi, phát triển kinh tế trồng rừng, kết hợp chăn nuôi, trồng cà phê mỗi năm thu được trên 50 triệu đồng. Hay như anh Hồ Pá Núc, chị Hồ Thị Hoa ở Hướng Lộc, nhờ phát triển chăn nuôi, trồng trọt mỗi năm thu lãi hơn 30 triệu đồng…Gia đình ông Hồ Thanh Bình cũng đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế trồng rừng, làm kinh tế trang trại, mỗi năm thu nhập khoảng hơn 200 triệu đồng. Ông cho biết kinh tế của người dân thôn ông khá lên rất nhiều: Tính toán sai thì lao động không có kết quả. Bây giờ người dân làm theo nhiều lắm. Bây giờ họ làm như tôi làm. Tôi chỉ  họ cách làm ăn nên họ không làm tỉa lúa lúa nữa. 1ha chỉ có 5 tạ lúa giờ 1ha trồng chuối một năm thu trên 70 chục triệu. Diện tích trên rẫy trước để không nhưng giờ trồng cây bời lời, cây sắn nên đời sống người dân khá giả.

Đồng bào Vân Kiều giờ đây không còn cái nghèo bủa vây như trước. Nhờ tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, người dân còn biết làm lúa nước, biết sử dụng các công cụ sản xuất và trồng các loại rau, củ, quả cho nhiều năng suất; biết đào ao để nuôi cá rô phi, cá chép, phát triển kinh tế gia đình và dạy dỗ con cháu nên người./.


Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác