Bầu trời đỏ và bối cảnh đậm chất điện ảnh tại Việt Nam

(VOV5) - Bầu trời đỏ được mong đợi sẽ góp phần quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới.
Bầu trời đỏ và bối cảnh đậm chất điện ảnh tại Việt Nam - ảnh 1Một cảnh trong phim Bầu trời đỏ 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 Trong con mắt nhà nghề của nhiều đạo diễn trên thế giới, Việt Nam luôn tiềm ẩn nhiều vẻ đẹp mà lĩnh vực điện ảnh có thể khai thác. Gần đây, công chúng yêu điện ảnh lại có dịp được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên Việt Nam qua bộ phim “Bầu trời đỏ”của điện ảnh Pháp.  

Bộ phim Bầu trời đỏ của đạo diễn Olivier Lorelle ấy bối cảnh thời kỳ kháng chiến chống Pháp, kể về câu chuyện tình yêu giữa anh lính Pháp Philipe và cô gái Việt Minh tên Thi. Thi tham gia kháng chiến, đấu tranh vì quê hương thì bị chính anh bắt làm tù binh.

Một trong những yếu tố làm nên câu chuyện tình lãng mạn ấy có lẽ phải kể đến bối cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, xanh mướt ở hồ Ba Bể, những đỉnh núi tai mèo ở cao nguyên đá Hà Giang. Họ băng qua núi rừng hùng vĩ và trú ngụ nơi thiên nhiên hoang dã, tách biệt khỏi cuộc chiến tranh. Trong cuộc hành trình ấy, hai người đã khám phá ra chính bản thân mình và những tình cảm dành cho nhau.

Đạo diễn Olivier Lorelle chia sẻ, những khung cảnh của Việt Nam dường như đã trở thành nhân vật thứ 3, chứng kiến câu chuyện tình nên thơ của Thi và Phillipe: “Khi được quay những cảnh phim ở Đồng Văn Việt Nam, những cảnh phim rất đẹp. Đó là những cảnh gần như chưa xuất hiện trên phim ảnh. Đặc biệt cảnh trong các làng của đồng bằng dân tộc thiểu số, thực sự rất đẹp. Và tôi cũng nhận thấy là khi quay xong về tôi không cần phải chỉnh sửa gì nhiều, và lấy đó làm decor luôn”.

Đạo diễn Olivier Lorelle chia sẻ đầu tiên ông dự định chọn vịnh Hạ Long cho các cảnh quay nhưng vì lí do kinh phí, đoàn lựa chọn địa danh hồ Ba Bể và cao nguyên Mèo Vạc ở Đồng Văn. Nhưng chính sự thay đổi vào phút cuối này lại khiến ông cảm thấy rất hài lòng vì nơi đây tạo nên một không gian vô cùng nghệ thuật. Đạo diễn cho rằng ở Pháp gần đây những câu chuyện tình yêu trong điện ảnh thường kể về những đôi lứa hiện đại. Cuộc sống của họ xoay quanh các vấn đề như yêu đương, công việc, tài chính... Vì vậy một câu chuyện tình đặt trong bối cảnh chiến tranh, mang giấc mơ thay đổi lịch sử dường như sẽ là một món ăn tinh thần mới lạ và hấp dẫn cho công chúng hơn cả.

“Về cơ bản tôi muốn đem đến với công chúng tình yêu là gì, và những điều tuyệt vời tình yêu có thể đem đến trong cuộc sống. Đó là ý tưởng chủ đạo của bộ phim. Với tình yêu, ta phải học những gì ở người kia, và người kia giúp ta thay đổi. Và chiến tranh là một tình huống tốt, bởi chiến tranh luôn đòi hỏi sự dũng cảm và cả những điều tương tự” - đạo diễn chia sẻ.

Trong hai vai diễn của Bầu trời đỏ, đáng chú ý là nét diễn xuất của Audrey Giacomini. Cô gái 31 tuổi này là diễn viên người Pháp gốc Việt với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động nghệ thuật. Và vai Thi - một cô Việt Minh nhỏ nhắn nhưng kiên định - qua diễn xuất của Audrey Giacomini đã bật lên được vẻ dũng cảm, gan lì ẩn trong nét mong manh, nữ tính.

Nói về việc tìm kiếm được Audrey Giacomini trong nhân vật này, đạo diễn Olivier Lorelle kể lại“Nhân vật nữ tên Thi là con một nhà đại tư sản, bố là dược sĩ, học trường Tây, bị ảnh hưởng rất nhiều bởi văn học Pháp. Là một người như vậy phải nói tiếng Pháp thạo, nhưng ở Việt Nam chúng tôi rất khó tìm được một diễn viên nói tiếng Pháp thành thạo. Sau đó chúng tôi casting ở Hà Nội nhưng cũng rất khó vì trong bộ phim có một số cảnh nhạy cảm, diễn viên nghiệp dư không thể làm được. Khi quay lại Pháp và casting, chúng tôi đã rất hài lòng vì đã chọn được Audrey.”

Bầu trời đỏ là bộ phim thứ 4 của điện ảnh Pháp chọn lựa Việt Nam làm bối cảnh sau thành công của những bộ phim “Người tình”, “Điện Biên Phủ” và “Đông Dương”. Với những thước phim ghi lại khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và không kém phần thơ mộng, Bầu trời đỏ được mong đợi sẽ góp phần quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới. Bộ phim sẽ được công chiếu tại các rạp của Pháp vào ngày 19/7, và sau đó tại Việt Nam vào tháng 10/2017.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác