Cần Thơ phát triển mô hình Sân khấu nghệ thuật truyền thống nhỏ

(VOV5)- Từ hơn một năm nay, vào mỗi tối thứ bảy hàng tuần, người dân yêu âm nhạc truyền thống và du khách đến thành phố Cần Thơ lại có dịp thưởng thức những chương trình biểu diễn nghệ thuật khá ấn tượng tại sân khấu ngoài trời ở khu vực bến Ninh Kiều.

Khởi động từ chương trình mừng xuân mới 2013, đến nay, sân khấu âm nhạc truyền thống bến Ninh Kiều đã thật sự thành sân chơi hấp dẫn, góp phần lưu giữ tình yêu nghệ thuật dân tộc trong giới trẻ và quảng bá đặc trưng văn hóa miền Tây tới bạn bè gần xa. 

Chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống tại bến Ninh Kiều do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức vào 19 giờ tối thứ bảy hàng tuần. Với thời lượng mỗi chương trình từ 30 đến 50 phút do các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, các câu lạc bộ, trung tâm văn hóa, nhà thiếu nhi luân phiên phụ trách. Các đơn vị cũng mời thêm khách mời là những nghệ sĩ thành danh có lòng yêu nghề hướng về cộng đồng cùng tham gia. Ông Hồ Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch thành phố Cần Thơ cho biết: Ban đầu chương trình chỉ dự kiến tổ chức trong dịp mừng Đảng, mừng xuân, mừng thành phố Cần Thơ 10 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, nhưng sân khấu này ngày càng chứng minh được hiệu quả về tăng cường quảng bá hình ảnh của Cần Thơ thông qua hoạt động Văn học nghệ thuật: “Qua hơn 1 năm hoạt động, chúng tôi thấy tạo ra kết quả hết sức là bất ngờ. Anh em thực hiện 1 chương trình đầy tính dân tộc: có dân ca, âm nhạc dân gian, cải lương, đờn ca tài tử. Mặc dù không có ghế ngồi, nhưng người ta xem rất đông và rất nhiều người nước ngoài vừa xem vừa, quay phim, chụp hình.”

Trước đêm diễn thứ 33 ở sân khấu truyền thống bến Ninh Kiều, các tài tử của Câu lạc bộ Đờn ca tài tử Tri Âm, nghệ sĩ đoàn cải lương Tây Đô là Ca sỹ Lê Duy và NSƯT Châu Hải Yến của tỉnh Đồng Tháp, đã sẵn sàng trang phục, trang điểm chờ phục vụ khán giả. Họ tranh thủ ôn lại vài động tác của vai diễn và thắp nén nhang vái tổ nghiệp mong cho trời quang, mưa tạnh để đêm diễn thực hiện thành công. Buổi biểu diễn ở sân khấu ngòai trời, ngoài phần âm nhạc tài tử còn có các trích đoạn cải lương “Lục Vân Tiên – tái ngộ Kiều Nguyệt Nga”, “Chiêu quân cống Hồ”, “Ngọc Hân công chúa”, do vậy thu hút rất đông khán giả quanh điểm diễn. Số lượng khán giả thuộc nhiều độ tuổi, nhiều tầng lớp nhân dân khác nhau, trong đó, khách du lịch hay khách vãng lai đi qua đây đều dừng chân nán lại, tò mò xem và quay phim, chụp ảnh, để lưu giữ một nét văn hóa độc đáo cho chuyến thăm miền Tây.

Với chi phí khoảng 5 triệu đồng cho 1 đêm diễn, thù lao trả cho nghệ sĩ gần như không đáng kể, với nghệ sĩ từ xa tới thì chỉ đủ tiền xe. Nhưng, những người tham gia chương trình biểu diễn này rất nhiệt tình. Lý lẽ của họ là: nơi đâu được gần khán giả, được ôn tuồng là nơi đó họ được thỏa sức thể hiện niềm đam mê. Nghệ sĩ ưu tú Châu Hải Yến cho biết: “Tôi hiểu được là ở đâu cũng có đặc sản của từng vùng miền. Mình là người miền Tây, mình hát những cải lương này là đặc sản của miền Tây. Nhưng khi được biểu diễn ở trước khán giả Cần Thơ là rất quí. Về đây biểu diễn mình mới thấy đây là một mô hình sân khấu rất hay, còn các nghệ sỹ vẫn được khán giả mong đợi.”

Đánh giá về hiệu quả từ chương trình đối với phong trào lưu giữ nghệ thuật truyền thống và sự hợp tác tích cực từ phía diễn viên trong những đêm diễn từ sân khấu truyền thống này, bà Nguyễn Thị Vỗ, Phó Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu thành phố Cần Thơ, cho biết: “Thấy bà con du khách đến người ta rất phấn khởi, được thưởng thức nghệ thuật ở một không gina lãng mạn, được biết thêm về nét văn háo của vùng sống nước miền Tây, đặc biệt là biết về phong trào văn hóa văn nghệ của đất Tây Đô. Mĩnh thấy cũng tự hào. Qua đó, khơi dậy phong trào nghệ thuật truyền thống, tác động đến cả nghệ thuật chuyên nghiệp luôn.”

 Từ việc duy trì và phát huy hiệu quả của Sân khấu truyền thống nhỏ bến Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đã tạo được một sân chơi hấp dẫn, một điểm đến thường kỳ cho cả văn nghệ sĩ, người mến mộ và du khách. Theo đó, sân khấu này đã và đang góp phần nuôi dưỡng, lưu truyền tình yêu nghệ thuật truỳên thống trong cộng đồng, đặc biệt là trong giới trẻ đất Tây Đô./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác