Đắm say cùng “phường” đờn ca tài tử đảo Thổ Chu

(VOV5) -  Năm 2001, câu lạc bộ đờn ca tài tử đảo Thổ Chu được thành lập với mục đích giao lưu với các đoàn khách đến thăm đảo và biểu diễn ở các đám cưới, đám tiệc tại địa phương.


Đờn ca tài tử là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của vùng Nam Bộ. Xuất hiện từ hơn 100 năm trước, với lối diễn xuất bình dân, gần gũi, đờn ca tài tử đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân nơi đây. Sau những giờ lao động vất vả mệt nhọc, những người yêu đờn ca tài tử lại cùng nhau mượn câu hát để an ủi lòng mình, lòng người. Với người dân trên đảo Thổ Chu, tỉnh Kiên Giang cũng vậy, giữa biển trời sông nước, lời ca, tiếng đàn vang lên như sưởi ấm lòng người xa quê. Đắm say cùng “phường” đờn ca tài tử đảo Thổ Chu - ảnh 1
Một buổi sinh hoạt đờn ca tàu tử của câu lạc bộ (Ảnh: Phương Thúy )Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đây là tiếng hát, tiếng đàn quen thuộc và ngọt ngào diễn ra thường xuyên của câu lạc bộ đờn ca tài tử đảo Thổ Chu. Tham gia cuộc vui hôm nay tại gia đình ông Lê Trường Giang, ở đảo Thổ Chu còn có ông Nguyễn Văn Tám ở Rạch Giá tới cùng những anh em, hàng xóm láng giềng quần tụ. Ban đầu, do nhu cầu tình cảm, tiếng hát đờn ca tài tử khiến họ xích lại gần nhau. Sau một thời gian, người dân trên đảo tự tổ chức thành câu lạc bộ biểu diễn thường xuyên và chuyên nghiệp hơn. Bà Nguyễn Thị Dung tâm sự, ở đây ngoài những lúc đi biển, chợ búa, cơm nước xong, chiều tối đến bà con lại xúm lại đờn ca cho vui. Món ăn tinh thần ở đây chính là đờn ca tài tử và cả hai vợ chồng  bà cùng tham gia: “Tôi thấy mấy em, mấy cháu ca hát cũng hay mà ra đảo xa buồn, không có gì vui nên nói mọi người chiều buồn buồn tụ tập lại để đờn ca chơi đến khi có đoàn trong kia ra giao lưu cho vui. Cuộc sống ở đây đờn cả tài tử từ trên đảo, bộ đội đến dân họ cũng yêu cầu đờn ca tài tử như món ăn tinh thần vì ở đây ko có gì vui. Chỉ có như vậy thôi”.

Câu lạc bộ đờn ca tài tử và ca nhạc của Hội nông dân đảo Thổ Chu ra đời và sinh hoạt đều đặn như ngày nay có sự đóng góp rất lớn của ông Lê Trường Giang, chủ nhiệm câu lạc bộ. Ông kể, ông ra đảo Thổ Chu từ năm 1993, khi đó đời sống tinh thần của bà con còn thiếu thốn lắm. Vốn là người có hiểu biết sâu về đờn ca tài tử, lại là Hội viên Hội văn học nghệ thuật Phú Quốc, nên ông muốn đóng góp sức lực nhỏ của mình để cùng tham gia xây dựng đời sống tinh thần trên đảo. Năm 2001, câu lạc bộ đờn ca tài tử đảo Thổ Chu được thành lập với mục đích giao lưu với các đoàn khách đến thăm đảo và biểu diễn ở các đám cưới, đám tiệc tại địa phương. Ông Lê Trường Giang cho biết: “Mình là cán bộ, nên mình có trách nhiệm với xã hội nhiều hơn. Từ đó mới bỏ tiền của nhà ra đây mua đồ, để rồi về mình tập hợp anh em lại. Đầu tiên mình tập dượt chơi từ chưa căn bản đến chơi căn bản rồi thu hút đến câu lạc bộ cũng đông, 10 mấy người. Tôi là chủ nhiệm câu lạc bộ, đồ lại là của nhà mình nên có cái gốc nên mới duy trì đến bây giờ”.

Duy trì hoạt động và phát triển chất lượng nghệ thuật của câu lạc bộ là điều không dễ với người chủ nhiệm và các thành viên. Bởi, ở đây không chỉ phụ thuôc vào sự tự nguyện của thành viên mà còn tùy theo thời gian và công việc của mỗi người. Có những lúc số thành viên của Câu lạc bộ lên tới 20 người, nhưng do bận rộn mưu sinh, có lúc chỉ còn 8 người: “Tôi bám trụ ở đây. Còn người ta ra đây có những người có giọng ca hay thì mình mời người ta ở lại chơi tập dượt căn bản. Có những người bám trụ được, phát triển được kinh tế, còn có người không được thì họ cũng phải đi. Đi rồi tới người khác, lần lượt bây giờ cũng biết chơi căn bản. Bây giờ chúng tôi vẫn cố gắng duy trì”.

Các thành viên tham gia hoạt động trong câu lạc bộ đều là tự nguyện. Sự nhiệt tình không vụ lợi đó cũng là một yếu tố quan trọng tạo nên giá trị của Câu lạc bộ đờn ca tài tử đảo Thổ Chu. Tuy kinh tế còn khó khăn nhưng cả hai vợ chồng bà Trần Kim Hằng đều tích cực tham gia. Bà Hằng tâm sự: “Thích hát lắm, muốn đi tham gia giao lưu chỗ này chỗ kia cho biết nhưng mà chưa có điều kiện. Bây giờ mình đi đâu bạn bè tới đó, giao lưu với chị em vui vẻ. Có khi giao lưu ở dưới An Giang là câu lạc bộ Bình Minh. Thấy đoàn người ta mặc quần trắng, áo đỏ, mình thích cũng được như người ta cũng được đi giao lưu chỗ này chỗ kia cho biết”.

Sự ra đời và hoạt động của Câu lạc bộ đờn ca tài tử và ca nhạc Hội nông dân đảo Thổ Chu, như một chất men, kích thích và kết dính những người dân trên đảo. “Phường” đờn ca tài tử đã mang đến cho Thổ Chu một sức hút và hấp dễn riêng biệt. Tiếng hát, giọt đàn của họ vang lên giữa đảo xa tạo chất men kích thích để người dân thêm yêu đất nước, quê hương, hăng hái lao động, cùng giữ đảo, giữ từng tấc đất quê hương giữa trập trùng sóng nước biển đảo đất phương Nam./.

 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác