“Góc nhỏ Hà Nội” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Chính

(VOV5) - Triển lãm Góc nhỏ Hà Nội đã ghi dấu về hành trình mà Nguyễn Xuân Chính đã đi qua, đồng thời thêm một lần nữa thể hiện tình yêu với Hà Nội của người nghệ sĩ. 

Nhắc đến nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Xuân Chính, người ta thường nhớ đến hình ảnh một chàng nghệ sỹ trẻ với cặp kính trắng thư sinh, giọng nói nhỏ nhẹ, tác giả của những bức ảnh đẹp về các loài hoa trong bốn mùa và thiếu nữ Hà Nội trong tà áo dài.

Bảy năm, sau triển lãm cá nhân đầu tiên, mới đây, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Chính tiếp tục “trình làng” công chúng Thủ đô triển lãm thứ hai “Góc nhỏ Hà Nội” diễn ra tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài. 

“Góc nhỏ Hà Nội” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Chính - ảnh 1Tác phẩm ''Đi giữa ngày xuân''. 

Triển lãm Góc nhỏ Hà Nội đã ghi dấu về hành trình mà Nguyễn Xuân Chính đã đi qua, đồng thời thêm một lần nữa thể hiện tình yêu với Hà Nội của người nghệ sĩ. NSNA Xuân Chính chia sẻ: “Hà Nội có rất nhiều góc, và cái góc nhỏ của tôi chỉ là một phần của Hà Nội thôi. Đó là cảm xúc riêng của tôi dành cho Hà Nội. Hà Nội có rất nhiều thứ để chụp, không ai có thể chụp hết được. Và trong góc nhỏ thì tôi muốn kể với mọi người về cuộc sống, về những con người sinh ra và lớn lên tại Hà Nội hay ở nơi khác về Hà Nội học tập sinh sống. Họ là công nhân, trí thức hay là các nghệ nhân đang gìn giữ phố nghề…Họ là những người bình thường, nhưng chính họ làm nên vẻ đẹp, hồn cốt cho Hà Nội…”

“Góc nhỏ Hà Nội” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Chính - ảnh 2 Nghệ sĩ nhiếp ảnh Xuân Chính

Học mỹ thuật tưởng như đến với nhiếp ảnh như một lẽ tự nhiên, song chính thời điểm cách đây hơn 15 năm, khi về công tác tại tờ tạp chí của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội mới là cơ duyên khiến Nguyễn Xuân Chính theo nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Khi ấy, chàng trai trẻ Xuân Chính được phân công đảm trách chuyên mục “Góc nhỏ Hà Nội”. Từ chuyên mục này, anh có cơ hội để thỏa sức với niềm đam mê nhiếp ảnh và hơn cả đó là cơ hội để tỏ bày tình yêu với Hà Nội – nơi anh sinh ra và lớn lên: “Tình yêu nhiếp ảnh của tôi được bắt nguồn và khơi dậy từ khi về công tác tại một cơ quan ngôn luận của Hà Nội. Những mảng mà tôi phụ trách ở cơ quan đều về những mảng về cuộc sống, làng nghề cùng những vẻ đẹp xưa cũ của Hà Nội. Và một phần nữa là tôi sinh ra và lớn lên tại Hà Nội nên nó cũng là động lực để tôi chụp về Hà Nội…”

“Góc nhỏ Hà Nội” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Chính - ảnh 3 Tác phẩm ''Bài ca đồng bãi''.

“Góc nhỏ Hà Nội” trong tác phẩm của Nguyễn Xuân Chính là những khoảnh khắc hết sức dung dị, đời thường về cảnh sắc và con người Hà Nội. Khi là những con đường, góc phố, hàng cây, lúc lại là những làng nghề, mùa hoa hay những vùng ngoại ô thành phố…Nguyễn Xuân Chính tâm sự rằng, anh yêu vẻ đẹp lãng mạn, cổ kính, những dáng vẻ xưa cũ của Hà Nội, thích sự tĩnh lặng, nhẹ nhàng của phố xá. Có lẽ vì thế nên những khoảnh khắc mà anh gom nhặt để thu lại trong ống kính của mình đều có chút bâng khuâng, hoài niệm. Có thể một con phố, một khung cảnh cũ nhưng lại rất mới, mới cả không gian và thời gian dẫn người xem như bước vào giấc mơ vừa lung linh, tươi sáng vừa hư hư, thực thực…: “Những tấm hình ấy thực ra tôi chụp cho bản thân tôi trước, sau đó gửi cho những người họ không sống ở Hà Nội hoặc đã từng sống nhưng cũng có thể không có thời gian để cảm nhận. Tôi muốn gợi lại hoặc giữ cho mọi người một không gian rất là riêng, rất đặc trưng của Hà Nội…”                            

“Góc nhỏ Hà Nội” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Chính - ảnh 4 Tác phẩm ''Hoa của mùa''.

Mỗi tác phẩm của NSNA Nguyễn Xuân Chính là một kỷ niệm, một câu chuyện nho nhỏ về Hà Nội. Anh chia sẻ, để có được những bức ảnh này, đó là cả một câu chuyện dài với rất nhiều kỷ niệm. Có khoảnh khắc anh chụp tình cờ như bức “Mùa đông - Hà Nội phố” chụp đêm 29 Tết khi Xuân Chính trên đường từ chợ hoa về qua phố cổ. Không gian tĩnh lặng của Hà Nội phố dẫu chỉ là khoảnh khắc bất chợt đến nhưng nó lại vô cùng quý giá cho thấy vẻ đẹp của Hà Nội trong đêm khuya thanh vắng. Hay như bức “Phố mùa đông” anh chụp ở phố Hàng Gai cũng là khoảnh khắc tình cờ khi lang thang trên phố cổ. Thời khắc mà anh bấm máy ấy có lẽ sẽ thật khó có thể tìm lại giữa một Hà Nội ồn ào, náo nhiệt như bây giờ. Bức ảnh như một sự hoài cổ, gợi cảm giác man mác, bâng khuâng…Rồi có những hôm bước ra khỏi cơ quan, Hà Nội đã khuya lắm rồi. Không gian thật tĩnh lặng. NSNA Xuân Chính chợt phát hiện ra sức sống khác lạ của thành phố mà tưởng như đã quá đỗi thân quen này: “Đôi khi cái vẻ đẹp nó không hiện hữu ngay trước mắt chúng ta hàng ngày mà nó chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian rất là ngắn thôi. Tôi đã chụp không gian đêm phố cổ Hà Nội như thế. Nhưng cũng có khi chụp người mưu sinh giữa đêm khuya thanh vắng…”

“Góc nhỏ Hà Nội” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Chính - ảnh 5 Tác phẩm ''Mùa Đông - Hà Nội phố''

NSNA Xuân Chính hy vọng, mỗi bức ảnh sẽ mang tới cho công chúng một góc nhỏ về Hà Nội, và qua nhiều góc nhỏ ấy sẽ thấy được một Hà Nội rộng hơn, một Hà Nội tươi mới từ những điều tưởng như xưa cũ...: "Tôi nghĩ Hà Nội chụp mãi chụp mãi cũng không hết được, mặc dù HN thay đổi rất nhiều, thay đổi về không gian, thời gian. Tuy vậy luôn luôn có rất nhiều đề tài để chụp. Và sau Góc nhỏ Hà Nội 2 thì có lẽ một vài năm nữa tôi sẽ tổ chức Góc nhỏ Hà Nội 3 và có thể là Góc nhỏ Hà Nội 4. Vì tôi đã ấp ủ rất nhiều dự án chỉ về Hà Nội thôi. Tôi cũng đi rất nhiều địa phương khác để chụp nhưng chỉ để thay đổi cảm xúc, để làm mới hơn những cảm xúc về Hà Nội. Hà Nội có rất nhiều góc nhỏ tôi sẽ cắt lát các góc nhỏ ấy ra thành đề tài riêng của mình".

“Góc nhỏ Hà Nội” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Chính - ảnh 6 Tác phẩm Xuân Hạ Thu Đông

Vâng, với Nguyễn Xuân Chính, Hà Nội còn rất nhiều góc nhỏ khác chờ đợi anh khám phá, cảm nhận với một cảm xúc khác: dạt dào hơn, mới mẻ hơn. Hãy chờ đợi “Góc nhỏ Hà Nội” 3 để chia sẻ với NSNA Xuân Chính một cách cảm khác về mảnh đất ngàn năm văn hiến này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác