Hà Nội đêm thứ 7 – đưa nghệ thuật chèo gần hơn với công chúng

(VOV5) -Gần đây, công chúng yêu nghệ thuật chèo có cơ hội được xem những vở chèo nổi tiếng nhiều tiết mục nghệ thuật như hát văn, diễn xướng hầu đồng… trong chuỗi chương trình “Hà Nội đêm thứ 7” do Nhà hát chèo Hà Nội tổ chức.
Hà Nội đêm thứ 7 – đưa nghệ thuật chèo gần hơn với công chúng - ảnh 1 Một cảnh trong vở chèo “Nàng Sita” của Nhà hát Chèo Hà Nội. Ảnh: Báo Tin Tức

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Các diễn viên Nhà hát chèo Hà Nội đang tập vở chèo Quan Âm Thị Kính để chuẩn bị cho buổi diễn thứ 7 tới. Cứ đều đặn tối thứ 7 hàng tuần, khán giả thủ đô lại được có dịp được tái ngộ với những tác phẩm từng giành được huy chương trong nhiều cuộc thi như “Quan Âm Thị Kính”, “Nàng Sita”. “Ngọc Hân công chúa”, “Cánh chim trắng trong đêm”… tại rạp Đại Nam, 89 phố Huế. Xen kẽ mỗi tháng là các buổi biểu diễn dưới hình thức câu lạc bộ với các trích đoạn chèo cổ, chèo hiện đại, các tiết mục hài, hầu văn…

Chương trình Hà Nội đêm thứ 7 bắt đầu từ tháng tháng 6, cho đến nay đã giành được sự quan tâm của đông đảo khán giả. Để thực hiện được điều này, Nhà hát chèo Hà Nội đã dành  gần 1 năm để chuẩn bị, đồng thời huy động sự tham gia của hơn 150 diễn viên và nghệ sĩ tham gia. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: NSND Thúy Mùi, NSND Quốc Chiêm, NSND Quốc Anh, NSƯT Thu Huyền… cũng không ngại vất vả, cùng dốc sức dàn dựng và tập luyện cho dự án này.

NSƯT Thu Huyền, phó giám đốc Nhà hát chèo Hà Nội cho biết: “Bắt nguồn từ ý tưởng khán giả đến Hà Nội không biết xem nghệ thuật ở đâu, xem chèo ở chỗ nào. Nghệ thuật chèo gắn bó với miền đồng bằng Bắc Bộ, nhiều khi khán giả đến với Hà Nội rất mong muốn được xem chèo, bắt đầu từ ý tưởng đó, nghệ sĩ nhân dân Thúy Mùi đã xây dựng ý tưởng diễn thường xuyên, và tạm thời chúng tôi đang thấy rất khả quan”.

Hà Nội đêm thứ 7 – đưa nghệ thuật chèo gần hơn với công chúng - ảnh 2 Nghệ sĩ ưu tú Thu Huyền diễn vai Thị Màu, trong trích đoạn "Thị Màu lên chùa" nổi tiếng của vở chèo Quan Âm Thị Kính.

Những khó khăn và băn khoăn ban đầu của Nhà hát chèo Hà Nội chính là quyết định đưa ra mức giá chỉ từ 100.000 đến 200.000 đồng cho một suất chiếu, gần như giảm 2/3 so với giá vé các đêm diễn chèo của nhà hát từ trước đến nay. Mong muốn đầu tiên của Nhà hát là có thể đưa nghệ thuật chèo đến đông đảo các tầng lớp công chúng, tiếp sau đó là duy trì được các đêm diễn đều đặn vào mỗi tối thứ 7: “Mức chi phí chúng tôi tính hàng đêm cũng là sao để vừa đủ bồi dưỡng cho diễn viên và vừa đủ để trang trải các chi phí khác. Tôi nghĩ rằng với một mức giá vé như vậy, và với một chương trình chất lượng như vậy, không có lý gì mà khán giả lại không đến. Và hiện tại đến thời điểm bây giờ, khán giả đã rất cổ vũ cho chúng tôi”.

Ngoài những nghệ sĩ tên tuổi làm nên thương hiệu cho nghệ thuật chèo, Hà Nội đêm thứ 7 còn có sự đóng góp của các tài năng trẻ như Việt Thắng, Hồng Nam, Lê Tuấn, Mạnh Hùng, Tiến Nghị, Đào Dũng... Nhìn những giọt mồ hôi rơi, giọng hát đôi khi khan tiếng trong lúc tập luyện mới thấy được tinh thần và tâm huyết làm sống dậy nghệ thuật chèo của những nghệ sĩ trẻ. NSƯT Thu Huyền tâm sự: “Đây là một nơi để làm nghề. Khi chúng tôi diễn ở ngoài mức thù lao có thể cao hơn trong nhà hát. Thế nhưng, chúng tôi vẫn luôn muốn biểu diễn trong nhà hát và các em trẻ cũng vậy. Khi được về nhà hát được làm đúng nghề của mình, được diễn chèo, mọi người cảm thấy rất vui. Chúng tôi hy vọng rằng sân khấu này không chỉ giới thiệu những nghệ sĩ nổi tiếng của nhà hát, những nghệ sĩ gạo cội mà chúng tôi còn hy vọng mà chúng tôi còn hy vọng giới thiệu nhiều gương mặt trẻ tài năng của nhà hát đến với công chúng thủ đô nói riêng mà của công chúng cả nước nói chung”.

Để nghệ thuật chèo đến gần hơn với công chúng, mỗi tháng một lần, Nhà hát thực hiện ít nhất một buổi giao lưu với khán giả. Các nghệ sĩ không chỉ biểu diễn mà còn diễn giải cái hay cái đẹp của tác phẩm. Nối tiếp sự thành công của “Long Thành diễn xướng” tại 15 Nguyễn Đình Chiểu, “Hà Nội đêm thứ 7” tại rạp Đại Nam, 89 Phố Huế - Hà Nội sẽ không chỉ là một điểm đến của công chúng yêu nghệ thuật, mà còn làm sống lại không khí thưởng thức nghệ thuật chèo của khán giả Hà Nội.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác