Hấp dẫn tuần phim Việt Nam tại Hoa Kỳ

(VOV5)- Tuần phim Việt Nam sẽ được tổ chức tại Hoa Kỳ (Hawaii, Washington DC, và New York) từ ngày 4/7 đến ngày 18/7/2015.

Hấp dẫn tuần phim Việt Nam tại Hoa Kỳ  - ảnh 1

Tuần phim diễn ra nhân kỷ niệm 20 năm bình thường hoá quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Những góc nhìn đa dạng
Cục Điện ảnh đã chọn những bộ phim truyện Việt Nam tiêu biểu, do Nhà nước đặt hàng hoặc các hãng phim tư nh
ân đầu tư sản xuất gồm những phim từng giành được giải thưởng trong nước và nước ngoài hoặc được khán giả yêu thích. Các tác phẩm này phản ánh lịch sử, văn hoá, đất nước và con người Việt Nam.            

Mặt khác, nhiều bối cảnh trong các bộ phim chính là các điểm du lịch văn hoá, di sản thiên nhiên nổi tiếng sẽ cho thấy tiềm năng quay phim tại đất nước Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ. Từ những bộ phim được giới thiệu, phía Hoa Kỳ chọn 6 bộ phim phù hợp với khán giả sở tại để trình chiếu trong Tuần phim. Cục trưởng Cục Điện ảnh - Tiến sĩ Ngô Phương Lan khẳng định: “Chúng tôi muốn hướng đến không chỉ bạn bè và đồng nghiệp điện ảnh trên thế giới, mà còn cả hàng nghìn sinh viên đại học Mỹ, sinh viên nước ngoài, sinh viên là người Việt Nam học tập tại Mỹ, tạo cho họ cơ hội gặp gỡ các nhà điện ảnh Việt Nam, giao lưu với nghệ sĩ điện ảnh, nhà quản lý, phát hành, phổ biến phim của Việt Nam, thấy được những nét độc đáo Việt Nam thông qua các tác phẩm điện ảnh đa dạng trình chiếu trong Tuần lễ phim này”.

Tuần phim Việt Nam được tổ chức tại Hoa Kỳ thể hiện sự nhanh nhạy, nỗ lực của các nhà quản lý, sản xuất, phát hành phim Việt Nam nhằm giới thiệu sâu rộng, mạnh mẽ hơn về điện ảnh Việt Nam đến khán giả Hoa Kỳ.

Ngoài việc quảng bá điện ảnh Việt Nam, Tuần phim Việt Nam tại ba thành phố Honolunu, Washington DC và New York là dịp để giới thiệu về văn hóa, con người và du lịch Việt Nam. Một clip về Du lịch Việt Nam được chiếu tại các địa điểm giới thiệu 6 bộ phim, đó là: Rạp chiếu phim Doris Duke (Hawaii),  Rạp Chiếu phim Freer and Sackler Galleries (Washington DC) và Rạp chiếu phim AMC (New York). Triển lãm “Bối cảnh quay phim tại Việt Nam” được tổ chức tại rạp chiếu phim Doris Duke, thuộc Bảo tàng Nghệ thuật Honolunu (Hawaii).

Bên cạnh việc chiếu phim và gặp gỡ với các nghệ sĩ, nhà làm phim sau mỗi buổi chiếu, Tọa đàm với chủ đề Cơ hội hợp tác làm phim Việt Nam - Hoa Kỳ, trong đó bao gồm phần giới thiệu cơ chế, chính sách hợp tác sản xuất và phát hành phim tại Việt Nam được Cục Điện ảnh phối hợp với Công ty REDBRIDGE (Công ty Cầu Nối đỏ) - một trong những công ty dịch vụ sản xuất phim có thương hiệu tại Việt Nam cùng các đối tác Hoa Kỳ tổ chức.

Trong khuôn khổ Tuần phim, Lễ hội áo dài và tiệc giới thiệu văn hoá, du lịch ẩm thực của Việt Nam sẽ được tổ chức bên bờ biến Hawaii để tôn vinh văn hóa Việt Nam thông qua trình diễn áo dài, biểu diễn ca nhạc, giới thiệu những điểm đến hấp dẫn ở Việt Nam và đặc biệt là giới thiệu Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội (HANIFF) - sự kiện điện ảnh quốc tế lớn nhất được Cục Điện ảnh tổ chức định kỳ 2 năm/lần tại Hà Nội.

Nguyên Giám đốc sáng lập của Liên hoan Phim quốc tế Hawaii (HIFF) - Bà Jeanette Hereniko, Chủ tịch Mạng lưới khuyến khích phát triển điện ảnh Châu Á (NETPAC) Hoa Kỳ, Chủ tịch Công ty Te Maka Productions Inc và AsiaPacificFilms.com, đóng vai trò chủ đạo trong việc quyết định chọn Honolunu-Hawaii để khởi đầu Tuần phim Việt Nam tại Mỹ với 6 tác phẩm đa dạng về thể loại và phong cách thể hiện. Rạp Chiếu phim Doris Duke được lựa chọn để ra mắt các bộ phim và các đoàn làm phim trong 6 ngày, từ 5/7 đến 10/7. Năm 1985, chính bà Jeanette Hereniko đã chọn bộ phim truyện Bao giờ cho đến tháng 10 (đạo diễn Đặng Nhật Minh) để trình chiếu tại Liên hoan phim Quốc tế Hawaii. Đây là phim truyện đầu tiên của điện ảnh Việt Nam được chiếu tại một Liên hoan phim của Hoa Kỳ và giành Giải Đặc biệt của Ban Giám khảo. Với kinh nghiệm và uy tín, bà J. Hereniko đã tư vấn và giúp đỡ để Cục Điện ảnh tổ chức Tuần phim Việt Nam tại Hoa Kỳ. Bà Hereniko cho rằng: “Đây là một cơ hội hiếm có để khán giả Hoa Kỳ thấy được sự phong phú của các phim mới của  các nhà làm phim Việt Nam đương thời”.

Với 6 bộ phim, khán giả Mỹ được trải nghiệm nhiều thể loại và đề tài đa dạng như: phim hài “Trúng số”, phim sử thi huyền thoại “Khát vọng Thăng Long”, phim đề tài chiến tranh và hóa giải hận thù “Những đứa con của làng”, các phim tâm lý hành động “Hiệp sĩ mù”, “Bí mật thảm đỏ” và “Hào quang trở lại”.

Các chương trình trong khuôn khổ Tuần phim bao gồm: Lễ khai mạc Tuần phim Việt Nam tại Hoa Kỳ và trình chiếu 6 phim truyện chọn lọc; toạ đàm: "Cơ hội hợp tác làm phim giữa Việt Nam và Hoa Kỳ": 15h00, ngày 6/7, tại Đại học Hawaii; triển lãm "Bối cảnh quay phim tại Việt Nam" khai mạc vào 9h00, 5/7/2015 tại Bảo tàng Nghệ thuật Honolunu; phát hành các DVDs, các clip quảng bá du lịch Việt Nam thông qua các bộ phim truyện, tài liệu của Việt Nam; lễ hội áo dài và tiệc giới thiệu văn hoá, du lịch ẩm thực của Việt Nam từ 20h00 -22h00  ngày 7/7/2015 bên bờ biển Hawaii; lãnh đạo Cục Điện ảnh làm việc với các cơ quan, đối tác Hoa Kỳ về hợp tác điện ảnh hai nước.  *

Chương trình Gặp gỡ ngôi sao điện ảnh Việt Nam
Trong Tuần phim, khán giả sẽ có cơ hội được gặp và trao đổi với các nhà làm phim, diễn viên, nhà sản xuất và nhà phê bình. Trước buổi chiếu phim Trúng số (Jackpot) mở đầu Tuần phim tại Honolunu, ngày 05/7, đạo diễn - diễn viên Dustin Nguyễn và nhà sản xuất Bebe Phạm giao lưu với khán giả.


Khán giả sẽ được tham gia buổi giới thiệu phim và giao lưu với các nghệ sĩ như diễn viên Đỗ Thúy Hằng (phim Những đứa con của làng), diễn viên Quách Ngọc Ngoan và nhà sản xuất Lê Minh Tâm (phim Khát vọng Thăng Long), ca sĩ-diễn viên, nhà sản xuất Đàm Vĩnh Hưng (phim Hiệp sỹ mù), diễn viên Chi Bảo (phim Hào quang trở lại) và các nhà sản xuất Vân Hà (Redbridge CEO), Trần Thị Vân Anh, Lê Quốc Duy và Yên Mai Linh…


 Tuần phim Việt Nam tại Hoa Kỳ do Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Vụ Văn hoá Đối ngoại UNESCO, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc và các đối tác phía Hoa Kỳ (Bảo tàng Nghệ thuật Honolulu, Rạp chiếu phim Doris Duke, Bảo tàng Smith Sonian, Rạp Chiếu phim Freer and Sackler Galleries, Mạng lưới phát triển điện ảnh Châu Á Hoa Kỳ, Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ) và các đơn vị điện ảnh Việt Nam như Công ty Cầu Nối đỏ, Công ty Kỷ Nguyên sáng, Công ty Tiếng hát Việt Nam, Công ty Vidotour, Trung tâm Chiếu phim quốc gia... tổ chức /.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác