Hiện tượng truyện tranh Jimmy Liao và những sắc màu cuộc sống

(VOV5)- Những kiệt tác của họa sĩ Đài Loan Jimmy Liao - bộ 3 ấn phẩm nổi tiếng: Âm thanh của sắc màu, Hòn đá xanhNàng rẽ trái, chàng rẽ phải đã được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành qua bản dịch của Nguyễn Lệ Chi.


Jimmy Liao được đông đảo độc giả thế giới biết đến qua nét vẽ sống động lôi cuốn và đầy biểu cảm. Tác phẩm truyện tranh của ông được bạn đọc tiếp nhận như một hiện tượng và được dịch ra nhiều ngôn ngữ. Năm 2003, tạp chí Studio Voice chọn Jimmy Liao vào danh sách 55 nhân vật châu Á có sức sáng tạo nhất. Nhiều tác phẩm của ông đã được chuyển thể thành kịch truyền thanh, phim truyện nhựa, phim truyền hình. Năm 2007, kênh Discovery đã bình chọn Jimmy Liao là 1 trong 6 nhân vật kiệt xuất của Đài Loan.

Hiện tượng truyện tranh Jimmy Liao và những sắc màu cuộc sống - ảnh 1
Bộ ba tác phẩm của họa sĩ nổi tiếng Jimmy Liao ra mắt độc giả Việt Nam tháng 12/2014

Tác phẩm của Jimmy Liao như những vần thơ bằng tranh vẽ về giá trị cuộc sống từ những trải nghiệm trong nỗi cô đơn giữa đô thị hiện đại nhưng lấp lánh tình yêu và khát vọng trở về tự nhiên.

Âm thanh của sắc màu là cuộc “kiếm tìm một thứ ánh sáng cứ lập lòe mãi trong tim” của một cô gái mù, khởi hành từ một tàu điện ngầm, dò dẫm rồi lạc bước trong mênh mang những ga tàu tưởng tượng như đến vô cùng. Trong thế giới tưởng như đã tiêu tan mọi sắc màu, bằng trí tưởng tượng, ký ức và khát khao đến tận cùng, cô gái mù đã như được tận thấy “bao điều kỳ diệu và vẻ đẹp của thế gian này khiến tôi lưu luyến mãi không thôi”. Đây là cuốn sách mà Jimmy Liao “dành tặng cho thi nhân” với lời đề từ câu thơ của nữ thi hào Ba Lan W.Szymborska “Chúng ta may mắn thay/không biết được/chính mình đang sống trong một thế giới ra sao”.

Hòn đá xanh là cuộc hành trình của một hòn đá bị tách đôi khi khu rừng bị cháy. Một nửa của khối đá được đưa ra khỏi khu rừng cháy rụi để sống cuộc đời với những hành trình trôi nổi của số phận một hòn đá xanh. Nó làm con voi trong thành phố, làm con chim trong công viên, làm con cá ở cảng biển, được đẽo gọt, làm vầng trăng ở bảo tàng, làm viên đá ở bia mộ, thành con mèo đá ở cô nhi viện, thành viên đá lát tưởng ở trại giam, làm quả cầu tung hứng ở rạp xiếc, rồi bị vùi trong tuyết lạnh, được gọt giũa làm trái tim cho chiếc vòng cổ của cô gái, lại bị ném ra đường ray tàu hỏa, cuối cùng là một hạt bụi li ti.

Nó không ngừng bị thay hình đổi dạng, không ngừng được nâng niu và không ngừng bị ném bỏ. Ở hình dáng nào viên đá xanh cũng cồn cào nỗi nhớ rừng, nhớ nửa hòa đá nằm lại trong rừng sâu. Để cuối cùng tan ra làm hạt bụi nhỏ li ti vẫn giữ được trái tim tình yêu nguồn cội và khát vọng đoàn tụ.

Chuyện tình như tình cờ, như sắp đặt của Nàng rẽ trái, chàng rẽ phải cho người đọc trải lòng cùng những “mơ màng vô thường”. Ở đó có nỗi cô đơn, niềm hân hoan, những ước mong, khắc khoải. Bức tường của hai phòng liền kề của chung cư như một ước lệ “ngăn cách muôn trùng” của thói quen “nàng rẽ trái, chàng rẽ phải”. Tình cờ đến vô tình cách mặt, thời gian, không gian như thu nhỏ lại rồi rộng mãi ra hun hút trong nỗi kiếm tìm hình bóng tình yêu.

Hiện tượng truyện tranh Jimmy Liao và những sắc màu cuộc sống - ảnh 2
Một trang trong cuốn sách Âm thanh của sắc màu


Jimmy Liao đã chinh phục độc giả bằng câu chuyện bình dị, dẫn dụ cảm xúc vào với “cuộc đời luôn có vô số những điều bất ngờ, hai đường thẳng song song cũng có một ngày lại giao nhau”.

Sách của Jimmy Liao là muôn điệu những sắc màu cuộc sống, trong cuộc kiếm tìm những vẻ đẹp, những giá trị đang nảy nở hay đang ẩn náu ở đâu đó trên thế gian này./.

Phản hồi

Các tin/bài khác