Hữu Quốc – nặng lòng với cải lương thế hệ măng non

(VOV5) - Ngoài việc được biết đến trong vai trò dàn dựng các vở diễn, đạo diễn trong các gameshow, Hữu Quốc còn là một người thầy mát tay dìu dắt thế hệ măng non của sân khấu cải lương.
Hữu Quốc – nặng lòng với cải lương thế hệ măng non - ảnh 1 Hữu Quốc và các học trò nhỏ tập luyện cho mini show của bé Quách Phú Thành

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Vào một buổi chiều giữa tháng 7, NSƯT Hữu Quốc đang hướng dẫn các học trò nhỏ của mình tập vở cải lương Lương Sơn Bá, Chúc Anh Đài để chuẩn bị cho một minishow của cậu bé Quách Phú Thành, quán quân của chương trình Thử tài siêu nhí năm 2016.

Cách đây gần 1 năm, khán giả yêu bộ môn cải lương có dịp được thưởng thức những màn trình diễn  của những tài năng nhí. Đặc biệt, với vai trò thầy chủ nhiệm “lớp dân ca cải lương” của chương trình, “ông Năm” Hữu Quốc để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả.  Để rồi từ đó, NSƯT Hữu Quốc lại tiếp tục rèn luyện, hướng dẫn để cậu bé quán quân Quách Phú Thành tiếp tục có những bước tiến trên con đường nghệ thuật của mình. “Hiện nay tôi đang chịu trách nhiệm cùng anh Hoài Linh tiếp tục dìu dắt bé trên con đường nghệ thuật. Bên cạnh đó tôi cũng tìm những người thầy giỏi về ca như NSƯT Quỳnh Hương, về vũ đạo tuồng cổ như NSƯT Tú Sương, nhiều bạn trẻ như Võ Minh Lâm, Võ Minh Đạt để tiếp tục bồi dưỡng về ca, diễn bé để tương lai bé trở thành một nghệ sĩ cải lương với đầy đủ chuyên môn”.

Hữu Quốc – nặng lòng với cải lương thế hệ măng non - ảnh 2 Bé Quách Phú Thành (thứ hai từ phải sang) cùng các bạn tập cải lương

NSƯT Hữu Quốc tâm sự, khi anh làm việc, chăm sóc dạy dỗ cho bé Quách Phú Thành, anh nhận ra đã có rất nhiều bạn trẻ yêu mến cải lương qua giọng ca và khả năng diễn xuất của bé Thành. Chính vì vậy, điều này đã tạo cho nghệ sĩ Hữu Quốc động lực để đi tiếp chặng đường mà anh và nghệ sĩ Hoài Linh đã từng hứa. Đó là chăm lo về nghề cho cậu bé sở hữu giọng ca ngọt ngào và đôi mắt biết nói: “Nói về việc chăm lo cho thế hệ trẻ với sân khấu cải lương, tôi cho rằng điều đó hơi lớn lao đối với tôi. Tôi chỉ làm việc đúng với tầm tay. Khi bất chợt tôi thấy những tài năng nhí, có những đam mê về cải lương, điều đó khơi dậy trách nhiệm cũng như nhiệt huyết làm nghề của tôi, và bằng những việc làm nhỏ của mình, và cùng những anh chị nghệ sĩ khác nữa, mỗi người chăm lo một vài bé mình sẽ có thế hệ tương lai nối tiếp bộ môn sân khấu truyền thống mà hiện nay nó đang dần mất đi khán giả trẻ”.

26 năm gắn bó với ánh đèn sân khấu, đã có những lúc NSƯT Hữu Quốc tưởng mình phải bỏ dở cải lương giữa chừng. Từng được cho là đóng khung trong các vai kép lão, nhưng rồi sau đó nhờ lòng yêu nghề, khả năng quan sát, học hỏi, Hữu Quốc toả sáng trong vai trò đạo diễn và dàn dựng các vở cải lương. Và giờ đây, Hữu Quốc sử dụng toàn bộ khả năng, sức lực của mình để ươm mầm cho các tài năng nhí.

Nói về Hữu Quốc, NSƯT Kim Tử Long chia sẻ: “Hữu Quốc có một ưu điểm là một người nghệ sĩ đa năng, có thể kết hợp dàn dựng với các game show để làm chương trình, có một bàn tay đào tạo các em nhỏ tốt. Hữu Quốc đã dốc hết sức, đổ mồ hôi nước mắt cho mini show của bé Quách Phú Thành tại rạp công nhân. Nhưng chỉ diễn một đêm,thực sự rất lãng phí. Dự án của Hữu Quốc cần có nơi nhìn thấy dự án này để phát triển”

Quả thực, trong thời buổi sân khấu cải lương gặp khó khăn, việc nâng đỡ tài năng nhí của NSƯT Hữu Quốc giống như “người vác tù và hàng tổng”. Hữu Quốc chia sẻ anh sẽ cố gắng làm tất cả vì một lòng tin tưởng vào sức sống của nghệ thuật cải lương : “Những bé mà tôi chăm chút, tôi luôn mang niềm tin rằng các bé sẽ mãi đam mê nghệ thuật sân khấu cải lương và những nghệ sĩ như chúng tôi phải có trách nhiệm giữ gìn và phát huy tài năng của các bé. Một ngày nào đó nếu để Sài Gòn mất đi cải lương, đó là một cái tội rất lớn đối với những người đã được công chúng, được đồng nghiệp tin tưởng giao phó”.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác