Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội : Dần định hình một thương hiệu liên hoan phim có tầm vóc

(VOV5) -  LHP quốc tế Hà Nội là LHP quốc tế có quy mô lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam.

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V sẽ được tổ chức từ ngày 27/10 đến ngày 31/10/2018 tại thủ đô Hà Nội, đến hẹn lại lên 2 năm 1 lần. Vậy LHP năm nay có những gì đáng chú ý?

Cho đến thời điểm này, LHP quốc tế Hà Nội vẫn là LHP quốc tế có quy mô lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam. Kể từ lần đầu tiên tổ chức LHP quốc tế , với tên gọi LHP quốc tế Việt Nam năm 2010 cho đến nay, khi định danh chính thức theo địa điểm tổ chức là LHP quốc tế Hà Nội, đã có nhiều thay đổi theo mỗi kỳ LHP, mà bước trưởng thành rõ nhất là về số lượng phim tham dự từ các quốc gia ngày một đông đảo hơn.

LHP năm nay hứa hẹn sẽ có nhiều hấp dẫn khi lượng phim đặc biệt tăng so với các kỳ LHP trước.  Hơn 500 phim truyện, phim ngắn (tài liệu, khoa học, hoạt hình) của gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới  gửi tới tham dự.

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội : Dần định hình một thương hiệu liên hoan phim có tầm vóc - ảnh 1Buổi họp báo công bố về Liên hoan phim, 

Cục trưởng Cục điện ảnh Việt Nam Ngô Phương Lan cho biết: “Chúng tôi rất tâm huyết, tâm đắc và cố gắng làm sao để thể hiện tâm huyết tâm tắc đó vào LHP quốc tế Hà Nội, để phát triển và cho nó một thương hiệu thực sự. Ngay từ năm 2010 LHP lần thứ nhất được tổ chức vào dịp 1000 năm Thăng Long, tháng 10/2010, lúc đó chưa có tên là LHP Quốc tế Hà Nội. Đó cũng là LHP rất thành công, vì ngay từ đầu mà đã thu hút được 22 nền điện ảnh gửi phim đến và có 59 bộ phim được chiếu.”

Với khẩu hiệu “Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững”, LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 5 đề cao các tác phẩm điện ảnh mang dấu ấn sáng tạo, giàu giá trị nhân văn, phát hiện và vinh danh những tài năng mới của điện ảnh.  Thu hút sự quan tâm của công chúng đối với điện ảnh, tạo sức sống mới và động lực để điện ảnh Việt Nam phát triển. Tạo cơ hội mở rộng thị trường điện ảnh Việt Nam ra khu vực và thế giới; góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam.

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội : Dần định hình một thương hiệu liên hoan phim có tầm vóc - ảnh 2 Cục trưởng Cục điện ảnh Ngô Phương Lan - Ảnh: Báo Thể thao và văn hóa.

Cục trưởng Cục điện ảnh Ngô Phương Lan khẳng định: “Từ năm 2012, khi LHP còn rất khó khăn, thì mơ ước có một bộ phim ví dụ như được giải Cành cọ vàng hay giải Oscar, bản rất mới, được chiếu ở Việt Nam. Tôi nhớ năm 2012 khi phim Amour được trình chiếu thì “vỡ rạp” vì khán giả ngồi xuống hết cả đường đi, không còn một chỗ trống nào. Năm nay, điều mà chúng tôi tự hào nhất, là các nước gửi đến đây, nói theo ngôn ngữ của các bạn trẻ, là rất nhiều “phim khủng”.  

Trong gần 400 phim truyện chúng tôi xem từ tháng 2 đến giờ, thì số lượng phim hàng đầu trên thế giới xòe hai bàn tay ra không thể đếm hết. Hiện nay chúng tôi còn đang thỏa thuận, chưa thể biết được, nhưng đang rất hy vọng là sẽ có những phim được chiếu ở đây, ví dụ như bộ phim  A Fantastic Woman (Chile) được giải Oscar phim nước ngoài hay nhất năm 2018, hay bộ phim Shoplifters (Nhật) được giải Cành cọ vàng 2018, hoặcbộ phim Thể xác và tinh thần của Hungary được giải Gấu vàng 2018...”

Nét mới của LHP lần này là tuyển chọn các bộ phim chưa từng dự thi tại các LHP quốc tế trong khu vực châu Á. Một điểm mới khác nữa, LHP năm nay ban tổ chức sẽ chọn nhiều hơn phim Việt Nam tham dự các chương trình, hạng mục tại LHP. Chương trình phim mới của điện ảnh Việt Nam giới thiệu những bộ phim truyện tiêu biểu, đa dạng về phong cách, đề tài từ sau LHPQTHN lần thứ IV (từ tháng 11/2016 đến nay). Các bộ phim truyện tham dự Chương trình Phim truyện Việt Nam đương đại sẽ có cơ hội được khán giả bình chọn giải “Phim truyện được yêu thích nhất”. Bên cạnh đó còn có 2 chùm phim tài liệu, khoa học và chùm phim hoạt hình Việt Nam. Hai hội thảo về “Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan; và “Kinh nghiệm thành công quốc tế của Điện ảnh Iran”.

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội : Dần định hình một thương hiệu liên hoan phim có tầm vóc - ảnh 3Một cảnh trong phim Ida của đạo diễn Pawel Pawlikowski - Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Oscar 2015. Đây sẽ là 1 trong 10 phim điện ảnh được trình chiếu trong chương trình Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan tại LHP QT Hà Nội lần thứ 5.

Về những điểm mới mẻ này, Cục trưởng Cục điện ảnh Ngô Phương Lan cho biết: “Kỳ LHP lần thứ 4 đã mở cho điện ảnh tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ, nếu phim được tuyển chọn thì được quyền dự thi, chỉ có giới hạn là bộ phim đó chưa được chiếu, hoặc chưa được tham dự ở các hạng mục dự thi trong khu vực 10 nước ASEAN.

Nhưng năm nay thì “bạo hơn” một tí, phim nào có dự thi trong khu vực châu Á thì chúng tôi cũng sẽ không đưa vào dự thi. Điều này cũng có khó khăn vì chúng ta sẽ mất khá nhiều phim, khi mà Châu Á có những LHP rất lớn như Busan hay Thượng Hải, hoặc một số LHP của Ấn Độ, Hồng Kông, Đài Loan… Cũng thách đố cho Ban tổ chức một chút, nhưng điều này có được tính Mới của LHP, và cũng dần dần theo thông lệ quốc tế, vì những LHP hàng đầu sẽ chọn phim chưa từng dự thi ở đâu cả”

Trong LHP, Cục Điện ảnh phối hợp với công ty TNHH dịch vụ phim Cầu nối đỏ tổ chức Trại sáng tác tài năng trẻ Haniff tại Hà Nội từ 27/10- 31/10/2018.

Cục Điện ảnh cũng phối hợp với Công ty TNHH BHD tổ chức Chợ dự án làm phim trong khuôn khổ LHP. Các tài năng trẻ trong và ngoài nước, thuộc chuyên ngành đạo diễn, biên kịch, sản xuất đến với chợ dự án được trao đổi kiến thức với các nhà làm phim chuyên nghiệp đến từ những nền điện ảnh tiên tiến như châu Âu, châu Mỹ nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và tiếp cận với các nhà sản xuất, đơn vị phát hành, liên hoan phim, các nhà đầu tư và các tổ chức điện ảnh lớn trong khu vực. Ngoài ra, các ứng viên đến với chợ dự án có cơ hội tìm kiếm tài trợ từ các nguồn quan trọng như Quỹ điện ảnh thế giới, và các quỹ khác để thực hiện dự án phim của mình.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác