Múa đương đại sống động qua ống kính nhiếp ảnh gia Pháp – Việt

(VOV5) - Triển lãm "Điểm nhìn chung" đem đến những bức ảnh ghi dấu những khoảnh khắc đắt giá trong các vở múa đặc sắc, nổi tiếng trên sân khấu Pháp-Việt. 

Nằm trong khuôn khổ Liên hoan “Múa đương đại : Sự gặp gỡ Á – Âu 2017”, Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội - L’Espace  giới thiệu đến khán giả Triển lãm ảnh “Điểm nhìn chung” của 8 nghệ sỹ Pháp và Việt Nam. Kéo dài từ 7/9 đến 17/9/2017, triển lãm đem đến những bức ảnh ghi dấu những khoảnh khắc đắt giá trong các vở múa đặc sắc, nổi tiếng trên sân khấu Pháp-Việt.

Múa đương đại sống động qua ống kính nhiếp ảnh gia Pháp – Việt - ảnh 1 Khai mạc triển lãm diễn vào tối 7/9

Triển lãm “Điểm nhìn chung” gồm 37 bức ảnh về nghệ thuật múa đương đại của 8 nghệ sĩ Pháp và Việt Nam là Virginie Kahn, Jean Barak, Sylvain Mestre, Nguyễn Kiều Linh, Nguyễn Thế Dương, Tuấn Đào, Trần Kỳ Anh, Trịnh Xuân Hải. Người sáng lập đồng thời là người tuyển chọn của dự án “Điểm nhìn chung” là nghệ sĩ trẻ Nguyễn Kiều Linh hiện đang sinh sống và học tập tại thành phố Lyon (Pháp). Cô vừa kết thúc chuyên ngành kinh tế lượng tại Đại học Lumière Lyon 2 và đang tiếp tục theo học chuyên ngành nhiếp ảnh tại Đại học Condé. Kiều Linh tâm sự tiêu chí cơ bản khi chọn những bức ảnh cho triển lãm là phải tôn vinh vẻ đẹp và sự giao thoa trong nền văn hóa của hai đất nước Pháp và Việt Nam. Cô đã lựa chọn trong số hàng nghìn bức ảnh được các nghệ sỹ trẻ chụp ở Lyon và Hà Nội để đưa ra 37 bức ảnh tại triển lãm.

Múa đương đại sống động qua ống kính nhiếp ảnh gia Pháp – Việt - ảnh 2 Nghệ sĩ trẻ Nguyễn Kiều Linh trả lời phỏng vấn

Nguyễn Kiều Linh chia sẻ: “Qua buổi triển lãm này mình muốn truyền cảm hứng tới các bạn trẻ, anh chị diễn viên múa, những người đam mê nhiếp ảnh. Những người đam mê nhiếp ảnh nếu chưa có cơ hội hãy tiếp tục niềm đam mê của mình. Tôi thực sự muốn đưa tới những bức ảnh tốt nhất với chất lượng tốt nhất, sự thưởng thức và nâng cao tầm thưởng thức tới công chúng. Bởi vì một bức ảnh không thể thể hiện được hết giá trị của nó qua màn hình máy tính mà qua cả một quá trình suy xét, lựa chọn, in ấn để đưa ra ngoài đời thực”

Múa đương đại sống động qua ống kính nhiếp ảnh gia Pháp – Việt - ảnh 3 Nguyễn Kiều Linh chụp ảnh cùng người đến thưởng thức triển lãm

Múa đương đại là một bộ môn kết hợp hài hòa những sáng tạo của cử động, sự uyển chuyển của cơ thể với những xúc cảm của tâm hồn. Xét về tính thẩm mỹ, múa đương đại dường như là một mảnh đất màu mỡ để các nhiếp ảnh gia có thể thỏa sức ghi lại những khoảnh khắc đầy sáng tạo. Một bức ảnh ghi lại những chuyển động của vũ công múa đương đại có thể mang đến những hiệu ứng cảm xúc rất mạnh.

Múa đương đại sống động qua ống kính nhiếp ảnh gia Pháp – Việt - ảnh 4 Ba tác phẩm của Nguyễn Kiều Linh

Nguyễn Kiều Linh kể lại câu chuyện cá nhân khi kết hợp hai loại hình nghệ thuật này: “Cơ duyên tới rất tình cờ. Mình tuy cầm máy chưa được lâu nhưng mình có cơ hội chụp một buổi biểu diễn múa đương đại, mình đã tham gia và nói chuyện và giao lưu trực tiếp với những diễn viên múa trong đó, mình cảm nhận niềm đam mê của những diễn viên múa trẻ ở trong đó. Vậy là từ đó mình cảm giác có một sự thôi thúc để khiến mình phải nắm bắt được những chuyển động trên sàn diễn và mình phải chụp được những bức ảnh như vậy”

Múa đương đại sống động qua ống kính nhiếp ảnh gia Pháp – Việt - ảnh 5 Nhiếp ảnh gia Tuấn Đào (ở giữa)

Tuấn Đào là một gương mặt quen thuộc trong nhiếp ảnh chuyên nghiệp tại Hà Nội. Anh chia sẻ, từ sở thích ghi lại những khoảnh khắc chuyển động cộng hưởng với một lần tình cờ bấm máy chụp hình một buổi biểu diễn múa đương đại tại Nhà hát lớn Hà Nội, anh đã duy trì niềm đam mê với nhiếp ảnh múa đương đại.

Tuấn Đào tâm sự: “Với những bức ảnh chuyển động như thế này, mỗi người sẽ có một cảm nhận khác nhau. Lúc đầu tiên những người xem ảnh có thể sẽ không thích, nhưng khi càng xem sẽ càng thể hiện một cái gì đấy vì đa số nhiếp ảnh chuyển động sẽ rất phiêu, mỗi người sẽ nhìn ra một cái khác trong bức ảnh đó. Và mình nghĩ đó là cái hay trong nhiếp ảnh chuyển động”

Múa đương đại sống động qua ống kính nhiếp ảnh gia Pháp – Việt - ảnh 6 Một tác phẩm của nhiếp ảnh gia Trịnh Xuân Hải

Trịnh Xuân Hải là nhiếp ảnh gia đã đóng góp 5 bức ảnh trong buổi triển lãm. Các tác phẩm của anh luôn có một sự kết hợp hài hòa giữa từng khoảnh khắc, động tác và ánh sáng, giúp người xem cảm nhận được cái đẹp của môn nghệ thuật múa ballet. Anh chia sẻ triển lãm này đã phần nào khắc họa được sự đa dạng trong chuyển động. Trịnh Xuân Hải nói: “Kiều Linh đã chọn được và đưa đến một triển lãm có tính chất bao quát nhất chuyển động trong phần múa. Có những bức ảnh mang tính chất tĩnh nhiều hơn, có những bức ảnh mang tính động nhiều hơn, lại có những bức ảnh mang ngôn ngữ thể hình nhiều. Múa luôn bao gồm cả hình thể và chuyển động”

Hiện nay Nguyễn Kiều Linh đang là thành viên khóa 2016 của Tổ chức Đại sứ trẻ và tình nguyện viên nhóm múa của Hội văn hóa Việt Nam tại vùng Rhône-Alpes.  Đây là hai tổ chức giúp đỡ Kiều Linh rất nhiều trong việc tìm kiếm các nhà tài trợ thực hiện triển lãm. Khi quay trở lại Pháp, Nguyễn Kiều Linh cũng sẽ tiếp tục mang triển lãm này tới tòa thị chính Quận 2, thành phố Lyon. Đưa vẻ đẹp của múa đương đại đến gần hơn tới công chúng yêu nghệ thuật, đó là tất cả mong mỏi của cô gái gốc Việt nhỏ bé này.

Một số tác phẩm ấn tượng trong triển lãm:

Múa đương đại sống động qua ống kính nhiếp ảnh gia Pháp – Việt - ảnh 7
Múa đương đại sống động qua ống kính nhiếp ảnh gia Pháp – Việt - ảnh 8
Múa đương đại sống động qua ống kính nhiếp ảnh gia Pháp – Việt - ảnh 9

Phản hồi

Các tin/bài khác