Nguyễn Tường Vân và niềm đau đáu cùng trà shan tuyết Hà Giang

(VOV5) - Gửi gắm tình yêu với loại trà này vào nghệ thuật, Nguyễn Tường Vân đã cùng những người bạn nghệ sĩ của mình tạo nên một dự án nghệ thuật và rất nhiều điều hơn thế. 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Nguyễn Tường Vân và niềm đau đáu cùng trà shan tuyết Hà Giang - ảnh 1 Nguyễn Tường Vân (áo vàng) và nhóm nghệ sĩ hành trình trải nghiệm cây trà shan tuyết

Tình cờ trong một lần đến một khu chợ địa phương tại thủ đô Paris, Tường Vân tìm thấy một gói trà shan Việt Nam. Tường Vân rất tò mò bởi bản thân mình là người Việt Nam nhưng chưa bao giờ nghe đến tên loại trà này. Sau này, khi càng tìm hiểu cô càng cảm thấy yêu thích vẻ đẹp nguyên sơ này của trà shan tuyết. Cũng đúng lúc này, khi vừa tốt nghiệp khoá học nhiếp ảnh của trường Goblins, Paris Tường Vân đang loay hoay tìm kiếm một đề tài nhiếp ảnh cho mình Tường Vân quyết định lấy trà shan tuyết làm chủ đề trong nhiếp ảnh, cũng là cơ hội trở về Việt Nam và tìm về nguồn gốc của mình.

Nguyễn Tường Vân và niềm đau đáu cùng trà shan tuyết Hà Giang - ảnh 2

Tường Vân chia sẻ ý tưởng này với một người bạn lớn của mình, là cố nghệ sĩ nhiếp ảnh Gérald Gorridge / Dê-ran Go-rít/. Từ đó ông đã khuyên Vân, hãy biến nó thành một triển lãm đa giác quan, để khán giả có thể bắt trọn nguyên vẹn nhất vẻ đẹp của loại cây cổ thụ trăm tuổi sống trên núi cao này. Vậy là tháng 9 năm 2017, Tường Vân đã cùng nhóm bạn của mình gồm các nghệ sĩ Gerald Gorridge, nghệ sĩ đa nhạc cụ Ngô Hồng Quang, hai nghệ sĩ chuyên ngành minh họa và hoạt hình Nguyễn Quỳnh Phương và Marcus Bowler và nghệ sĩ tạo hình Trần Thu Hằng cùng đến Hà Giang, vùng đất của những cây trà Shan tuyết mọc sừng sững trên những đỉnh núi cao. Tường Vân kể lại:

“Sau chuyến tìm hiểu khám phá lập ra một triển lãm đa phương tiện, đa giác quan để có cách giới thiệu về cây trà san đó quan ngôn ngữ nghệ thuật đương đại. Làm sao để tạo sự khác biệt và hy vọng đóng góp được tiếng nói của mình, theo cách của mình, tạo cảm hứng cho mọi người để tìm hiểu them về cây trà shan này, cùng yêu mến cùng bảo vệ nó. Để cây trà shan được sống và tồn tại ở môi trường nguyên sinh của nó”.

Nguyễn Tường Vân và niềm đau đáu cùng trà shan tuyết Hà Giang - ảnh 3

Những người nghệ sĩ cùng ăn, cùng ngủ với cây trà shan và người dân nơi đây. Họ cảm nhận được sự giao hoà giữa trời và đất. những mạch ngầm dưỡng chất của lòng núi, những hạt nước tinh khôi từ mây đã chắt chiu nuôi dưỡng những cây trà Shan tuyết. Họ học được tình yêu với thiên nhiên, sự tôn trọng dành cho thiên nhiên từ những người dân nơi đây. Điều đặc  biệt ở chỗ, từ chủ thể là cây trà shan tuyết, mỗi người có một cảm nhận riêng và thể hiện theo ngôn ngữ nghệ thuật của riêng mình. Trần Thu Hằng là một nghệ sĩ tạo hình sinh sống tại Việt Nam, cô chưa bao giờ để ý đến vẻ đẹp của cây trà shan tuyết cho đến khi người bạn thân thiết Nguyễn Tường Vân chia sẻ say sưa chia sẻ tình yêu về loài cây cổ thụ trăm năm tuổi này.

Nguyễn Tường Vân và niềm đau đáu cùng trà shan tuyết Hà Giang - ảnh 4

Trần Thu Hằng tâm sự: “Mình nghĩ rằng sống ở một môi trường khác, làm việc ở một đất nước khác, làm ảnh hưởng tư duy và góc nhìn của Vân về đất nước mình. Mình đánh giá cao việc làm từ ước mơ và từ sự quan tâm của mình Vân mở ra triển lãm và cách tiếp cận hoàn toàn khác cho mọi người bởi nó không chỉ đưa đến một thương hiệu. Nó đưa đến cho mọi người một nhận thức hoàn toàn khác. Trong này điển hình là một triển lãm đa giác quan vừa có thể nếm, sờ, ngửi. Và quan trọng nhất nó giống như một tiền đề để mọi người quan tâm đến trà của miền cao này hơn.”

Đầu tháng 6 vừa qua, triển lãm Trà art do Nguyễn Tường Vân khởi xướng đã được tổ chức tại Hà Nội. Triển lãm đã thu hút rất nhiều khán giả đến thưởng lãm. Trà Art được ví như một một bản hòa ca tinh tế, dịu dàng giữa thiên nhiên và nghệ thuật. Nhưng không chỉ dừng lại ở triển lãm này, Nguyễn Tường Vân còn mong muốn nhiều hơn thế: “Mình chưa dám nói trước vì con đường này còn dài quá và không biết mình có làm được không. Hy vọng mình sẽ tạo ra được một thương hiệu trà shan tại châu Âu nhưng thương hiệu này sẽ gắn liền với nghệ thuật. Đây cũng là một cách để thế giới nhìn nhận về Việt Nam: Việt Nam có những nghệ sĩ yêu mến trà như thế, sẽ là một đạo trà khác biệt mang tính đương đại hơn”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác