Ra mắt tác phẩm “Gia tộc tổng thống V.V.Putin”

(VOV5) - Tác phẩm như là một bộ biên niên sử nước Nga suốt gần bốn thế kỷ, là một tác phẩm nghiên cứu văn hóa, lịch sử, dân tộc học rất sâu sắc.

Ra mắt tác phẩm “Gia tộc tổng thống V.V.Putin” - ảnh 1
Lễ ra mắt tác phẩm “Gia tộc tổng thống V.Putin”

Ra mắt tác phẩm “Gia tộc tổng thống V.V.Putin” - ảnh 2
Buổi lễ tiếp đón các đại biểu đến tham dự

Ra mắt tác phẩm “Gia tộc tổng thống V.V.Putin” - ảnh 3
Những độc giả yêu nước Nga đến dự buổi ra mắt cuốn sách

Ra mắt tác phẩm “Gia tộc tổng thống V.V.Putin” - ảnh 4
Buổi ra mắt sách cũng là dịp những người yêu nước Nga gặp gỡ và chia sẻ cùng nhau


Chiều ngày 8/12 tác phẩm “Gia tộc Tổng thống V.V. Putin” chính thức ra mắt bản tiếng Việt tại Hà Nội. Buổi lễ ra mắt tác phẩm do  Đài Tiếng nói Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt - Nga, Hội Hữu nghị Nga – Việt, NXB Công an nhân dân đồng tổ chức. Tham dự buổi ra mắt sách có ông Uông Chu Lưu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội; ông Nguyễn Thế  Kỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận về Văn học nghệ thuật trung ương, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam;  Tham tán Công sứ Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam Bublicov Vadim Vladimiarovic và gần 500 đại biểu khách mời.

Ra mắt tác phẩm “Gia tộc tổng thống V.V.Putin” - ảnh 5
Các đại biểu tham dự chương trình


Tác phẩm “Gia tộc Tổng thống V.V. Putin” của tác giả Aleksandr Putin do các dịch giả Mai Quang Huy, Nguyễn Huy Hoàng, Trần Đình Hậu biên dịch, NXB Công an nhân dân ấn hành. Tác giả Aleksandr Putin là một nhà nghiên cứu trong gia tộc vị tổng thống Nga. Cuốn sách không chỉ là những tìm hiểu về gốc tích nông dân của dòng họ nhà Putin, mà còn như là một bộ biên niên sử nước Nga suốt gần bốn thế kỷ, là một tác phẩm nghiên cứu văn hóa, lịch sử, dân tộc học rất sâu sắc.


Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Tiến Long, Giám đốc Hệ phát thanh Đối ngoại Quốc gia VOV5, trưởng ban tổ chức chương trình nêu rõ: “Số lượng sách viết về Tổng thống Nga Putin đã được dịch khá nhiều tại Việt Nam. Tuy nhiên, cuốn sách ra mắt tại đây, hôm nay, trước quý vị, là cuốn sách duy nhất về dòng tộc của vị Tổng thống này, có những nét đặc sắc riêng của tác giả Aleksandr Putin - một người trong gia tộc, với một sự mẫu mực trong cách viết sách về gia phả, một giọng văn không hề khô khan, không thống kê mà gợi tả sự phát triển của một dòng họ gắn liền với phong tục tập quán, gắn với từng giai đoạn lịch sử của nhân dân Nga”.

Ra mắt tác phẩm “Gia tộc tổng thống V.V.Putin” - ảnh 6
Ông Nguyễn Tiến Long, Giám đốc Hệ phát thanh đối ngoại Quốc gia (VOV5) phát biểu khai mạc

Tại buổi lễ, thay mặt các dịch giả, dịch giả Nguyễn Huy Hoàng chia sẻ về việc lựa chọn dịch tác phẩm này: Ngay từ khi mới ra đời, cuốn sách đã tạo nguồn cảm hứng rất lớn cho ông và các đồng dịch giả khác. “Chúng tôi dịch tác phẩm này không để đáp ứng nhu cầu những người thích tìm tòi sự biến động, khúc quanh, sự kiện và tình tiết mang tính câu khách, mà nó đáp ứng được yêu cầu của những người nghiên cứu lịch sử, văn hóa phong tục Nga”.

Ra mắt tác phẩm “Gia tộc tổng thống V.V.Putin” - ảnh 7
Tiến sĩ ngữ văn Nguyễn Huy Hoàng, dịch giả và Hiệu đính cuốn sách

Tác giả Aleksandr Putin chia sẻ: “Việt Nam trước sau như một vẫn là đất nước gần gũi và hữu nghị đối với chúng tôi. Tôi hy vọng rằng cuốn sách sẽ làm các bạn hiểu sâu hơn về tình hình hiện nay ở nước Nga và góp phần vào sự tăng cường việc hiểu biết lẫn nhau và phát triển hợp tác song phương Việt nam – Liên bang Nga. Tôi xin kính tặng cuốn sách Gia tộc Tổng thông V.V Putin cho độc giả Việt nam với mong muốn cuốn sách sẽ góp sức cho tình hữu nghị Việt Nga không gì chia cách, làm cho chúng ta hiểu nhau sâu sắc hơn và tăng cường kinh tế giữa hai nước, nước CHXHCN Việt Nam và nước cộng hòa Liên bang Nga.”

Ra mắt tác phẩm “Gia tộc tổng thống V.V.Putin” - ảnh 8
Tác giả Aleksandr Putin


Ra mắt tác phẩm “Gia tộc tổng thống V.V.Putin” - ảnh 9
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tặng hoa cho tác giả và các dịch giả


Tại buổi lễ, Hội Hữu nghị Nga -  Việt trao tặng ông Nguyễn Thế Kỷ, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Huy chương vì những đóng góp cho sự phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Liên bang Nga - Việt Nam.

Ra mắt tác phẩm “Gia tộc tổng thống V.V.Putin” - ảnh 10
Ông Vladimir Buianov, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt đã trao huy chương của Hội cho ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam vì có những đóng góp to lớn vào sự phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga và củng cố tình hữu nghị giữa hai nước - Ảnh: VOV


Hội cũng trao kỷ niệm chương cho nhà báo Nguyễn Tiến Long, Giám đốc Hệ Phát thanh Đối ngoại quốc gia, Đài Tiếng Nói Việt Nam; đại tá Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc, Tổng biên tập NXB Công an Nhân dân; tiến sĩ ngữ văn Nguyễn Huy Hoàng dịch giả và hiệu đính cuốn sách; dịch giả Mai Quang Huy; dịch giả Trần Đình Hậu  vì có công lao lớn trong việc dịch thuật, in và tổ chức Lễ ra mắt tác phẩm.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác