Tiến sĩ Thái Kim Lan: muốn thêm một địa chỉ văn hóa cho Huế


(VOV5)- Tiến sĩ triết học Thái Kim Lan, người Việt ở Đức ngoài khối lượng công việc lớn để bắc nhịp cầu văn hóa chung giữa Việt Nam và Đức., từ tổ chức những  dự án văn hóa xã hội, dịch thuật, đến trao đổi văn hóa., triển lãm, tài trợ hoạt động nghệ thuật… thì vẫn đi về giữa Việt Nam và Đức để thực hiện một tâm nguyện riêng. Từ khu từ đường cũ của đại gia đình ở Huế tạo nên một địa chỉ văn hóa, một nơi chốn đi về rất riêng của Huế. Tiến sĩ Thái Kim Lan chia sẻ với phóng viên VOV5  về địa chỉ văn hóa trong giấc mơ trở về của bà.

Tiến sĩ Thái Kim Lan: muốn thêm một địa chỉ văn hóa cho Huế - ảnh 1 Tiến sĩ Thái Kim Lan (thứ hai từ phải qua) trong buổi trình diễn bộ sưu tập áo dài nam triểu Nguyễn của bà tại từ đường họ Thái ở Huế - Ảnh: tapchisonghuong.com.vn

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

PV: Thưa tiến sĩ Thái Kim Lan, những dự định  nào với địa chỉ văn hóa tại Huế mà chị muốn chia sẻ với bạn bè thân hữu gần xa cũng như người yêu Huế?

TS Thái Kim Lan: Bây giờ tôi đang xây dựng và tu bổ lại khuôn viên mảnh đất từ đường họ Thái. Và tôi muốn biến nơi đó, ngoài sự thờ cúng, là một nơi lưu trữ tất cả nhứng sưu tập đồ gốm của gia đình, vốn vớt từ sông Hương lên. Khuôn viên của nhà thờ họ Thái nằm cạnh bờ sông Hương. Hiện nay 4 ngôi nhà cổ đang được xây dựng tiếp trên đó, để làm thành một thứ giống như bảo tàng lưu trữ đồ gốm.

Và tôi rất mong muốn, dù chỗ ấy đất đai vẫn chưa được trả lại nguyên trạng như ở trong trích lục, nhưng tôi vẫn muốn tiếp tục xây dựng để đừng bỏ hoang phế một nơi mà tôi cho là một trong những thắng cảnh tại Huế, và cũng là một trong những điểm văn hóa không thể mai một được ở trên đất Huế.

PV:  Nhưng chị là một người làm văn hóa chứ không quen làm kinh tế, thì chị có thấy khó khăn gì khi thực hiện dự án này?

TS Thái Kim Lan:  Công việc này cũng đòi hỏi rất nhiều vất vả, công sức khác. Nhưng tôi rất lạc quan. Tôi nghĩ ở đây là một nơi rất đẹp. Và nếu tôi không làm thì sẽ có một lỗi rất lớn đối với chính mình, cũng như với gia tộc, cũng như với người Huế và thế hệ trẻ sau này.

Mặc dù tôi biết là tôi không làm để cho riêng mình một chút nào cả. nhưng tôi coi đây là một việc rất đáng để hoàn thành.

PV:  Những hoạt động mà chị dự tính sẽ làm với không gian văn hóa này là như thế nào?

TS Thái Kim Lan:  Trong không gian đó, tôi đã tổ chức triển lãm bộ sưu tập phần hai của Thái Kim Lan, đó là bộ sưu tập áo dài nam của triều Nguyễn. Tôi đã khuyến khích một số nhà thiết kế trẻ, có khuynh hướng xây dựng lại, tái tạo lại kiểu mẫu thời trang xưa như vậy đến cùng triển lãm. Và cuộc triển lãm diễn ra rất đẹp trong không gian đó. Và mọi người lên đó rất thích khi đến dự một sinh hoạt văn hóa.

Tôi rất mong muốn là Viện Goethe sẽ đến Huế với tất cả hoạt động văn hóa của họ. Tôi đang còn dự tính là sẽ làm một nơi gặp gỡ giữa Goethe và Huế trong ngôi nhà của mình.

Xin trân trọng cảm ơn chị.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác