Tippi hoang dã: Chia sẻ những góc nhìn nhân bản

(VOV5) - Sự trở lại của Tippi Hoang Dã khẳng định sức sống và giá trị của cuốn sách trong lòng độc giả 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Tippi hoang dã: Chia sẻ những góc nhìn nhân bản - ảnh 1Một góc sân khấu 

Trong những hoạt động khuyến khích sự phát triển văn hóa đọc, những cơ quan tổ chức xuất bản trong nước những năm qua đã tìm kiếm nhiều hình thức mới để tác phẩm đến với bạn đọc. Những thực tế sinh động từ văn học nghệ thuật đi vào cuộc sống, thông qua hoạt động  trải nghiệm văn hóa đọc theo một cách mới, mà sự kiện do NXB Kim Đồng – NXB dành cho thanh thiếu nhi tổ chức vừa qua nhân dịp tái bản cuốn sách ảnh Tippi hoang dã là một ví dụ.

Tippi hoang dã: Chia sẻ những góc nhìn nhân bản - ảnh 2Học sinh trường Marie Curie Hà Nội tham gia buổi giao lưu 

Khi bản sách nổi tiếng Tippi hoang dã của NXB Kim Đồng được tái bản lần thứ ba, NXB đã tổ chức một buổi chia sẻ hấp dẫn cả về hình ảnh, chiếu phim và giao lưu hỏi đáp giữa các diễn giả và học sinh của các trường học tại Hà Nội. Đây là một hình thức đưa những cuốn sách hay cũng như những kiến thức, kỹ năng mới đến với các học sinh các cấp, mà NXB Kim Đồng thực hiện trong mấy năm vừa qua.

Tippi hoang dã: Chia sẻ những góc nhìn nhân bản - ảnh 3Ảnh sách được trình chiếu  

Tippi Hoang Dã là một trong những cuốn sách khoa học sáng giá của Nhà xuất bản Kim Đồng dành cho lứa tuổi thiếu niên 6+ về đề tài thiên nhiên, bảo vệ động vật hoang dã và môi trường. Xuất bản lần đầu tại Việt Nam năm 2008, trải qua hơn một thập niên, sự trở lại của Tippi Hoang Dã "khẳng định sức sống và giá trị của cuốn sách trong lòng độc giả yêu mến cô bé Tippi lạ lùng, yêu mến những giá trị vĩnh cửu của thiên nhiên và con người".

Tippi hoang dã: Chia sẻ những góc nhìn nhân bản - ảnh 4Các diễn giả tại chương trình 

Chia sẻ tại buổi giao lưu, nhà báo Minh Trang nhớ lại lần đầu được đọc cuốn sách này: “Đây là cuốn sách để lại cho tôi rất nhiều ấn tượng vì nó cực kỳ khác những gì mà mình được trải nghiệm trong cuộc sống của mình ngày bé. Đó là cuộc sống mà nói là khiến mình mơ ước thì cũng không đúng, vì mình cũng không rõ sẽ sống ra sao nếu như có một trải nghiệm như bạn Tippi trong cuốn sách này, nhưng nó là cuốn sách để lại cho tôi rất nhiều cảm xúc. Mãi sau này khi có con, và đọc cùng các bạn ấy cuốn sách này thì lại thực sự thấy được sự háo hức ánh lên trong ánh mắt các bạn ấy, vì Tippi ở đúng lứa tuổi của ba em bé nhà mình.”

Tippi hoang dã: Chia sẻ những góc nhìn nhân bản - ảnh 5Em xung phong trả lời câu hỏi 

Câu chuyện Tippi hoang dã với rất nhiều hình ảnh sinh động kể lại về cuộc sống của cô bé Tippi (sinh năm 1990, trong một ngôi làng ở Namibia, xứ sở xa xôi ở cuối Lục địa Đen, tiếp giáp với sa mạc Kalahari nóng như một chiếc chảo rang khổng lồ).  Bố mẹ cô là Alain Degré và Sylvie Robert, hai nhà nhiếp ảnh và làm phim nổi tiếng người Pháp, chuyên chụp những cảnh trong rừng rậm, muông thú ở miền Nam châu Phi, tác giả của những bộ phim tài liệu hấp dẫn đầy chất thơ như Sa mạc bí ẩn Kalahari, Trở về thung lũng sư tử...

Lòng say mê của họ với thiên nhiên hoang dã, nơi mà trên từng bước đi, những mối hiểm nguy song hành cùng những khám phá mới mẻ, đã được di truyền cho cô con gái bé bỏng. Họ luôn để mắt đến cô nhưng không ngăn cô sống hòa mình với thiên nhiên, thích nghi với điều kiện sống khắc nghiệt, và trưởng thành mạnh mẽ. 150 trang sách ảnh khổ lớn với hàng trăm bức ảnh tuyệt đẹp, ghi lại từng khoảnh khắc trong thế giới hoang dã theo lời kể giản dị và chững chạc đáng ngạc nhiên của Tippi. Cô bé tiết lộ những bí mật, những bài học từ thiên nhiên, cách ứng xử với loài vật, và cả tình yêu kì lạ giữa con người với tạo hóa: “Khi ta ở Thiên đường, ta sẽ biết tất cả những gì ta muốn biết.”

Tippi hoang dã: Chia sẻ những góc nhìn nhân bản - ảnh 6Nhận quà tặng khi tham gia giao lưu, hỏi đáp. 

Có mặt tại buổi giao lưu, và nhân câu chuyện của cô bé Tippi, giới thiệu đến những bạn trẻ tham gia chương trình về Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam tại Hà Nội, Phó giáo sư tiến sĩ Vũ Văn Liên, phó tổng Giám đốc bảo tàng thiên nhiên chia sẻ: “Chính vì tình yêu thiên nhiên như thế nên Tippi mới thể hiện được tình cảm xuất phát từ đáy lòng mình, bằng ngôn ngữ của ánh mắt, cử chỉ.. Có những loài động vật mà ta cho là nguy hiểm, nhưng nó sẽ không phải là nguy hiểm nếu chúng ta hiểu nó, coi nó là bạn mà sống gần gũi, thân thiện với nó. Đối với tất cả các loài sinh vật chúng đều có tình cảm cả.

Mặc dù bản năng tự nhiên là có, nhưng nếu con người làm bạn được với chúng, thì chúng hoàn toàn có thể làm bạn với chúng ta và rất thân thiện. Chính vì tình yêu của Tippi như thế, nên Tippi hiểu được, gần gũi được, hiểu được và qua đó học được ở thiên nhiên, ở các loài, và có được một kiến thức khổng lồ về thiên nhiên..”

Biên tiệp viên Thùy Linh, NXB Kim Đồng cho biết: "Hơn cả một tập sách ảnh, Tippi Hoang Dã còn là một cuốn sách chất đầy tri thức khoa học về tự nhiên, tập quán của người dân Châu Phi, về hệ sinh thái Rừng, về cuộc sống hoang dã của các loài động thực vật vô cùng phong phú". "Làm sao để giữ được sự kết nối! Kết nối của Tippi với các bạn động vật hoang dã cũng là sự kết nối của con người và thiên nhiên. Và tình yêu sẽ là câu trả lời cho tất cả sự khác biệt, mà toàn bộ hành trình đang diễn ra của Tippi  là tự nhiên, là tình yêu dành cho những loài động vật hoang dã đó.”

Và nếu như Tippi Hoang Dã “dạy chúng ta bài học về tình yêu ban sơ giữa Con Người và Thiên Nhiên, về sự ứng xử hòa thuận, về lòng khoan dung biết chấp nhận những điều khác biệt, trong một thế giới quá đỗi khác biệt và lạ lùng”; thì những hoạt động khơi gợi cảm hứng song hành của nhà xuất bản Kim Đồng, của Vườn quốc gia Cúc Phương, của Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam chỉ trong việc tái bản cuốn sách lần thứ ba thôi, cũng “đánh thức bạn đọc nhỏ tuổi về một thông điệp đầy giá trị: Hãy làm bạn với thiên nhiên! Chỉ khi đó, chúng ta mới tận hưởng hết giá trị thực sự và niềm hạnh phúc mà thiên nhiên mang lại”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác