Trà shan tuyết Hà Giang bước vào thế giới nghệ thuật đương đại

(VOV5) -  Trà Art là một dự án nghệ thuật nhằm quảng bá cây trà shan tuyết của vùng núi Hà Giang được khởi xướng bởi Nguyễn Tường Vân, một nhiếp ảnh gia đang sinh sống và làm việc tại Pháp. 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Phần âm nhạc trong triển lãm Trà Art dường như là một điểm khởi đầu dẫn dắt người xem đến một miền đất đầy những cây cổ thụ bồng bềnh dưới mây trời. Nghệ sĩ đa nhạc cụ Ngô Hồng Quang hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Lan đảm nhận phần âm nhạc này. Nhưng đến với Trà Art, khán giả có thể bắt trọn vẻ đẹp thế giới của trà shan tuyết thông qua cả năm giác quan: thị giác, khứu giác, vị giác, xúc giác và thính giác.

Trà shan tuyết Hà Giang bước vào thế giới nghệ thuật đương đại - ảnh 1 Phần âm nhạc kết hợp với múa đương đại trong triển lãm

Shan tuyết là một loại trà quý không chỉ đối với Việt Nam mà cả trên thế giới. Bởi hiếm có loại trà nào mọc trên đỉnh núi cao, nơi giao hòa, kết tinh của thiên nhiên đất trời và không có sự tác động từ bàn tay con người. Nhận ra vẻ đẹp thuần khiết, quý hiếm của loại trà này, nhiếp ảnh gia Nguyễn Tường Vân, hiện đang sinh sống và làm việc tại Pháp nảy ra ý tưởng đưa cây trà làm đề tài nhiếp ảnh cho mình. Tường Vân chia sẻ ý tưởng này với một người bạn nghệ sĩ của mình, là cố nghệ sĩ Gérald Gorridge. Từ đó ông đã khuyên Vân, hãy biến nó thành một triển lãm đa giác quan, để khán giả có thể bắt trọn nguyên vẹn nhất vẻ đẹp của loại cây cổ thụ trăm tuổi sống trên núi cao này. Vậy là tháng 9 năm 2017, một nhóm nghệ sĩ do Nguyễn Tường Vân khởi xướng cùng đến vùng núi cao Hà Giang để cùng khám phá và cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng.

Nguyễn Tường Vân chia sẻ: “Triển lãm có ý nghĩa cho mỗi cá nhân được thể hiện ngôn ngữ của mình, được làm gì đó mình yêu thích. Thứ hai triển lãm mang tính cộng đồng hy vọng góp tiếng nói của mình để cả cộng đồng cùng quan tâm giữ gìn cây trà. Hy vọng vùng đó không bị chặt phá đi để thay đổi thành vùng du lịch. Mình nghĩ đây chỉ là một tiếng nói rất nhỏ, gây cảm hứng cho người khác, mở đầu cho những chiến dịch về sau bảo vệ vùng trà shan cổ thụ đó”.     

Khán giả có dịp được chiêm ngưỡng những bức vẽ và ký họa mang màu trà hiếm hoi và cuối cùng của cố nghệ sĩ  Gérald Gorridge. Cùng với đó là phóng sự ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Tường Vân, lột tả vẻ đẹp nguyên sơ của những cây trà cổ thụ và cả những người dân địa phương chị gặp trong suốt chuyến hành trình. Đóng góp cho triển lãm lần này là tác phẩm của nghệ sĩ Trần Thu Hằng mang tên “Vòng vô tận”. Tại đây khán giả sẽ được bước chân vào mê cung của những tầng nấc của ruộng bậc thang và những rễ cây chằng chịt. Người xem sẽ đi đến tận cùng lớp rễ để trồi lên như một hạt mầm, khởi đầu của vòng tròn sinh tử vô tận.

Trà shan tuyết Hà Giang bước vào thế giới nghệ thuật đương đại - ảnh 2 Tác phẩm tạo hìnhcủa Trần Thu Hằng

Trần Thu Hằng chia sẻ: “Lần này chủ đề là trà, mình rất muốn tận dụng chủ đề đó. Vởi mình, mình có quan niệm giữa cây cối, thiên nhiên và con người không hề khác gì nhau, vẫn tuân theo một vòng sinh tử đó. Thế nhưng sự hồn nhiên, tuân theo tự nhiên của con người đang dần dần biến mất, và không còn là một lẽ sống tự nhiên nữa. Thông qua triển lãm này mình muốn gửi gắm một câu hỏi lớn về sự mất tự nhiên của con người. Bao giờ thì mình có thể quay trở lại chấp nhận vòng tuần hoàn một cách hồn nhiên như vậy”.

Trà shan tuyết Hà Giang bước vào thế giới nghệ thuật đương đại - ảnh 3 Những tác phẩm tranh vẽ sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường

Thổi vào triển lãm một màu sắc mới mẻ và hiện đại, hai nghệ sĩ Nguyễn Quỳnh Phương và Marcus Bowler, cùng tốt nghiệp chuyên ngành minh họa và hoạt hình, Đại học Cambridge, Vương quốc Anh đã đem đến 10 tác phẩm tranh vẽ sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường. Nội dung bí ẩn của từng bức vẽ chỉ được kích hoạt bằng ứng dụng Zappar trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

Nghệ sĩ Marcus Bowler chia sẻ: “Tôi hỗ trợ Phương trong việc thực hiện hoạt động tương tác công nghệ 3D. Khi bạn scan mã QR vào tranh bằng điện thoại thông minh, những hình ảnh hoạt hình sẽ hiện ra. Chúng tôi hy vọng các bạn sẽ thích thú với chúng. Trong quá trình làm việc tôi được thưởng thức trà và những nét văn hóa đặc sắc. Thực sự bản thân những nét văn hóa ở đây đã gây cho tôi rất nhiều cảm hứng. Đó quả thực là những trải nghiệm cực kỳ tuyệt vời”.

Còn cô bạn Nguyễn Quỳnh Phương tâm sự: “Với chúng em đây như một sự phiêu lưu về nghệ thuật và sáng tạo bởi đây là nghệ thuật chúng em chưa từng làm bao giờ, cho nên khi tham gia triển lãm lần này, chúng em được làm những điều mới mẻ, thực sự là một điều rất xúc động và hy vọng mọi người sẽ đón đợi nó”

Trà shan tuyết Hà Giang bước vào thế giới nghệ thuật đương đại - ảnh 4 Khán giả còn được thưởng thức vị trà shan tuyết tại triển lãm

Trà Art giống như một bản hòa ca tinh tế, dịu dàng giữa thiên nhiên và nghệ thuật. Khán giả có dịp được tìm hiểu, khám phá vẻ đẹp của cây cổ thụ lâu năm này bằng những phong cách nghệ thuật đương đại. Qua triển lãm này, nhóm nghệ sĩ Trà Art hy vọng trà shan tuyết sẽ có chỗ đứng xứng tầm hơn ở Việt Nam và thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác