Trao giải Cuộc thi làm thơ Haiku cho trẻ em thế giới năm 2016 tại Việt Nam

(VOV5) -  Cuộc thi năm nay có chủ đề “Buổi sáng” và đã thu được nhiều tác phẩm thơ và tranh vẽ thể hiện những suy nghĩ của trẻ em về đề tài này.


Tối qua, 6/4, lễ trao giải Cuộc thi làm thơ Haiku cho trẻ em thế giới năm 2016 tại Việt Nam đã diễn ra tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội. Cuộc thi do Hãng Hàng không Nhật Bản – Chi nhánh Việt Nam, Quỹ JAL tổ chức, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Câu lạc bộ thơ Haiku Việt Nam.


Trao giải Cuộc thi làm thơ Haiku cho trẻ em thế giới năm 2016 tại Việt Nam - ảnh 1
Trước đó, cuộc thi làm thơ Haiku cho trẻ thế giới 2013-2014 đã được tổ chức với chủ đề "Giấc mơ". Ảnh: Internet Đây là lần thứ hai, Cuộc thi làm thơ Haiku cho trẻ em thế giới được tổ chức tại Việt Nam. Ban Tổ chức cuộc thi đã  mời 11 trường phổ thông tại Hà Nội có học sinh học Tiếng Nhật tham dự và đã thu được 1163 tác phẩm dự thi. Cuộc thi năm nay có chủ đề “Buổi sáng” và đã thu được nhiều tác phẩm thơ và tranh vẽ thể hiện những suy nghĩ của trẻ em về đề tài này. Đánh giá về chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay, bà Lê Thị Bình, phó chủ nhiệm Câu lạc bộ thơ Haiku Việt Hà Nội, thành viên ban giám khảo cho biết:

(Số lượng năm nay gấp 3 lần năm ngoái và chất lượng cũng tốt hơn. Mặc dù có ý kiến nói rằng sẽ khó đánh giá vì nhỡ đâu các em nhờ người lớn làm. Nhưng chúng tôi vẫn có thể đánh giá tương đối thông qua những bài thơ có ngôn ngữ ngây thơ của trẻ em).

Ban Tổ chức đã trao 10 giải nhất cho 10 học sinh có tác phẩm xuất sắc nhất. Trong số 10 tác phẩm xuất sắc nhất, tác phẩm của em Ninh Quỳnh Như - học sinh trường Trung học cơ sở Ngô Sỹ Liên đã giành được giải đặc biệt.

Mặc dù mới là năm thứ 2 tổ chức cuộc thi này tại Việt Nam, song thơ Haiku đã được trẻ em đón nhận và tham gia rất nhiệt tình. Không chỉ tăng về số lượng, mà chất lượng các tác phẩm cũng được đánh giá rất cao. Điều này đã cho thấy văn hóa đã giúp con người hai nước Nhật Việt trở nên gần gũi hơn. Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukuda bày tỏ:(Thông qua cuộc thi, chúng tôi muốn người dân Việt Nam, đặc biệt là các em nhỏ sẽ hiểu biết hơn về đất nước và con người Nhật Bản. Không chỉ là ở cuộc thi Haiku mà còn nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật khác. Đây là cách mà người dân hai nước nhanh chóng tìm được những điều tương đồng, tăng cường sự hiểu biết và hữu nghị giữa hai nước).


Cho đến nay, sau 13 lần tổ chức, Ban tổ chức đã nhận được hơn 650.000 tác phẩm dự thi từ khoảng 50 quốc gia trên thế giới. Các tác phẩm xuất sắc trong cuộc thi này sẽ được thể hiện bằng 3 thứ tiếng là tiếng bản ngữ, tiếng Anh, tiếng Nhật và được xuất bản thành tập san với tên “Haiku by world children”  (Thơ Haiku sáng tác bởi trẻ em trên toàn thế giới).

Sau khi xuất bản, Ban tổ chức sẽ tặng những cuốn sách này cho các thư viện và các tổ chức giáo dục các nước. Hơn nữa, kể từ cuộc thi lần thứ 12, các tác phẩm xuất sắc được đưa vào chương trình giải trí trên những chuyến bay quốc tế vận hành bởi máy bay Boeing 787 của hãng hàng không Nhật Bản Japan Airlines nhằm mục đích thúc đẩy sự hiểu biết về văn hóa Nhật Bản và giao lưu quốc tế.

Cuộc thi nhằm thúc đẩy tình yêu sáng tác thơ Haiku và nuôi dưỡng lòng nhân đạo của trẻ em trên toàn thế giới. Đây cũng là hoạt động nhằm thúc đẩy giao lưu quốc tế thông qua những hiểu biết về đất nước Nhật Bản ngày nay cũng như nền văn hóa Nhật Bản, cái nôi của thể thơ đặc biệt này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác