ABAC III: Xây dựng APEC cởi mở, đổi mới và bao trùm

(VOV5) - gày 28/7, Hội nghị Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC lần thứ 3 (ABAC III) bế mạc sau 5 ngày họp tại thành phố Toronto của Canada với việc đạt được nhất trí về những nội dung quan trọng nhằm xây dựng một khu vực APEC cởi mở, đổi mới và bao trùm. 
ABAC III: Xây dựng APEC cởi mở, đổi mới và bao trùm  - ảnh 1 ảnh minh họa: Ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân APEC (ABAC) Việt Nam. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Trong thông cáo báo chí đưa ra sau hội nghị, các thành viên ABAC III nhấn mạnh APEC cần trở thành một khu vực cởi mở, đổi mới và bao trùm với một tầm nhìn dài hạn để có thể tạo ra tăng trưởng bền vững và bao trùm trong khu vực.

Để phát triển theo hướng đó, ABAC nhấn mạnh đến 4 lĩnh vực ưu tiên, bao gồm tăng cường hội nhập và tự do hoá thương mại; thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs); phát triển khoa học - công nghệ; và đào tạo nguồn nhân lực. Thông cáo cũng kêu gọi APEC thực hiện các bước đi mạnh mẽ hướng tới việc thành lập Khu vực Thương mại Tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP) trên cơ sở những kết quả đã có được từ các thoả thuận thương mại khu vực tham vọng như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thoả thuận Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Liên minh Thái Bình Dương. 

Hội nghị ABAC III diễn ra từ 24-28/7 ở thành phố Toronto của Canada. Trước khi bế mạc, các đại biểu đã xem một clip giới thiệu về thành phố Đà Nẵng và nghe đại diện đoàn đại biểu Việt Nam trình bày về công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh APEC cũng như cuộc Đối thoại giữa ABAC với các nhà lãnh đạo APEC vào cuối năm nay. 

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác