ADB: Kinh tế Việt Nam duy trì đà tăng trưởng mạnh trong bối cảnh triển vọng toàn cầu suy giảm

(VOV5) -Việt Nam cần tăng cường sự hội nhập của doanh nghiệp từ nhân vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm 2019 và 6,7% trong năm 2020. Đây là dự báo được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nêu lên trong ấn phẩm kinh tế thường niên báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2019, chương về Việt Nam, được công bố trong buổi họp báo ngày 03/04, tại Hà Nội.

Theo đánh giá của ADB, tăng trưởng năm 2019 của Việt Nam sẽ tiếp tục được thể hiện một cách toàn diện ở các lĩnh vực dựa trên những nền tảng vững chắc như công nghiệp chế biến chế tạo định hướng xuất khẩu, luồng vốn FDI và nhu cầu nội địa cao.

ADB: Kinh tế Việt Nam duy trì đà tăng trưởng mạnh trong bối cảnh triển vọng toàn cầu suy giảm - ảnh 1Công bố báo cáo triển vọng kinh tế châu Á 2019- Ảnh Lê Phương 

Ông Nguyễn Minh Cường, Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB tại Việt Nam, cho biết:Đà tăng trưởng mạnh của năm 2018 tiếp tục được duy trì trong Quý 1 năm 2019.Trong khu vực Đông Nam Á, tăng trưởng của Việt Nam có giảm nhẹ xuống 6,8% năm 2019 và 6,7% trong năm 2020 nhưng vẫn là nước duy trì được tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khu vực. Trong bối cảnh suy giảm kinh tế trong toàn cầu cũng như trong khu vực thì đây là mức tăng trưởng cao. Theo ADB dự báo lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức 3,5% năm 2019 và có khả năng tăng nhẹ lên 3,8% vào năm 2020 do sự điều chỉnh một số mặt hàng do Nhà nước quản lý".

Báo cáo của ADB cũng nhấn mạnh Việt Nam cần tăng cường sự hội nhập của doanh nghiệp từ nhân vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo ADB, cải thiện khả năng tiếp cận nguồn tài chính cũng như nâng cao năng lực của các doanh nghiệp vừa và nhỏ là những biện pháp quan trọng để các doanh nghiệp này áp dụng tốt hơn các công nghệ mới và đạt được giá trị gia tăng cao trong các chuỗi giá trị toàn cầu.

Về tình hình phát triển kinh tế khu vực châu Á, báo cáo của ADB nhận định tăng trưởng kinh tế tại khu vực châu Á đang trong năm 2019 có thể bị chững lại năm thứ hai liên tiếp và mất đi sức bật vào năm 2020. Bên cạnh đó, ADB cũng cảnh báo những rủi ro kinh tế từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Theo báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á của ADB, 45 quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng ở mức trung bình 5,7% trong năm nay, thấp hơn so với mức 5,9% trong năm 2018.

Vào năm 2020, khu vực này được dự báo tăng trưởng ở mức 5,6%, mức thấp nhất kể từ năm 2001.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác