Báo chí Việt Nam ca ngợi chiến thắng chủ nghĩa phát xít 09/05/1945

(VOV5) -  Trên các tờ báo lớn số ra ngày hôm nay (09/05) dành riêng một chuyên mục gồm nhiều bài viết và hình ảnh của chiến thắng phát xít cách đây 70 năm. Báo Nhân dân có phần tổng hợp "Vang mãi bản hùng ca Stalingrat", trong đó điểm lại những mốc lịch sử đáng nhớ trong trận đánh Stalingrat, chiến thắng làm xoay chuyển cục diện chiến trang thế giới lần thứ 2 với thất bại thảm hại của phát xít Đức.Báo chí Việt Nam ca ngợi chiến thắng chủ nghĩa phát xít 09/05/1945 - ảnh 1
Đội danh dự tham gia diễu binh.Cùng với đó là bài bình luận nhan đề "Chiến thắng của Hồng quân Liên xô và thời cơ của Cách mạng Việt Nam", trong đó khẳng định cuộc cách mạng tháng Mười Nga chứng tỏ những người bị áp bức, bóc lột có khả năng lật đổ ách thống trị, tự mình xây dựng được một xã hội mới. Bài viết chỉ ra rằng "bằng lòng quả cảm và sự hy sinh cao cả, Hồng quân và nhân dân Liên xô không chỉ bảo vệ được mình mà còn góp phần giải phóng nhiều nước ở Trung và Đông Âu thoát khỏi thảm họa diệt vong của chủ nghĩa phát xít, dẫn đến sự ra đời hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa". Đối với cách mạng Việt Nam, chiến thắng của Hồng quân Liên xô năm 1945 là thời cơ vàng để Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo toàn dân tộc giải phóng đất nước. Đảng CSVN đã chớp thời cơ phát động toàn dân đứng lên Tổng khởi nghĩa và giành lại chính quyền từ tay phát xít Nhật. Trong phần trả lời phỏng vấn báo Nhân dân, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin V.Vnukov khẳng định thắng lợi vĩ đại trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phát xít thuộc về tất cả các lực lượng dân chủ, tiến bộ trên toàn thế giới; đây là chiến thắng chung của các dân tộc yêu chuộng hòa bình, trong đó có Việt Nam. Đại sứ Konstantin V.Vnukov cũng cho rằng trong bối cảnh hiện nay, cần giáo dục cho thế hệ trẻ về tinh thần yêu nước, chống chủ nghĩa phát xít; đồng thời tuyên truyền đúng sự thật, không cho phép xuyên tạc lịch sử về chiến thắng trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phát xít trong Chiến tranh thế giới lần thứ 2.

Trang nhất báo Quân đội nhân dân đăng bức ảnh "Chiến sỹ Xô viết M.V.Cantaria cắm lá cờ Xô viết trên nóc toà nhà Quốc hội Đức ngày 30/04/1945". Nội dung bài viết "Chiến thắng chói lọi trong lịch sử nhân loại" ca ngợi chiến thắng vĩ đại của Hồng quân Liên xô, đồng thời chỉ rõ chiến thắng phát xít đã mở ra một chương mới trong nền chính trị thế giới với sự ra đời của Liên hợp quốc và Hiến chương Liên hợp quốc - nền tảng về những nguyên tắc ứng xử trong quan hệ quốc tế. 70 năm trôi qua nhưng bài học của cuộc chiến tranh chống chủ nghĩa phát xít vẫn giữ nguyên giá trị. Trong chuyên mục đặc biệt kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít, báo Quân đội nhân dân cũng giới thiệu tới độc giả những trận chiến lẫy lừng, có tính chất quyết định, góp phần làm nên chiến thắng lịch sử ngày 09/05/1945.

Nhân dịp này, báo Sài Gòn giải phóng có bài viết "Tri ân nhân dân và Hồng quân Liên xô", tóm tắt những giai đoạn chính của Chiến tranh thế giới lần thứ 2 (1939 - 1945). Bài báo ca ngợi ý nghĩa lịch sử lớn lao của chiến thắng chủ nghĩa phát xít, coi đây là thành tựu vĩ đại của nhân dân Xô viết và Hồng quân Liên xô anh hùng./.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác