Các hoạt động nhân ngày Môi trường thế giới và Ngày Đại dương thế giới

(VOV5) - Lễ ra quân dọn dẹp rác thải và "Ngày hội Tái chế” tại thành phố Hạ Long chuyển đến cộng đồng thông điệp “Tái chế - Tái sử dụng - Tiết kiệm rác thải nhựa”. 

Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới và Ngày Đại dương thế giới, tại các địa phương trong cả nước diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. 

Các hoạt động nhân ngày Môi trường thế giới và Ngày Đại dương thế giới - ảnh 1Ảnh minh họa: TTXVN

Sáng 05/06, tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) phối hợp cùng Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình đi bộ vì môi trường và trồng cây xanh. Chủ đề của chương trình là “Ô nhiễm không khí”, nhằm góp phần kêu gọi mọi người cân nhắc thay đổi cuộc sống hàng ngày để giảm ô nhiễm không khí thải ra môi trường, ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm không khí dẫn đến sự nóng lên toàn cầu, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng dân cư trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, chương trình cũng mang ý nghĩa kỷ niệm 150 ngày sinh của Mahatma Grandi, vị cha già dân tộc Ấn Độ, cũng là người có niềm tin mãnh liệt vào vai trò bền vững của môi trường và hành động có trách nhiệm của nhân loại.

Cũng trong sáng 05/06, tại thành phố Hạ Long diễn ra Lễ ra quân dọn dẹp rác thải và "Ngày hội Tái chế”, chương trình nằm trong khuôn khổ dự án Plastic Action Network (PAN) do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh GreenHub và UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức với sự tham gia của hàng nghìn người dân. "Ngày hội tái chế" chuyển đến cộng đồng thông điệp “Tái chế - Tái sử dụng - Tiết kiệm rác thải nhựa” bằng nhiều hình thức như: Trưng bày triển lãm, vẽ tranh về sáng kiến bảo vệ môi trường; giới thiệu và phổ biến tính năng, công dụng của các sản phẩm tái chế… nhằm thiết thực nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa.

Ông Phạm Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Quảng Ninh đang thí điểm phân loại rác tại nguồn. Tất cả rác phát thải xung quanh thành phố Hạ Long sẽ được thu gom vận chuyển và xử lí một cách triệt để. Cùng với đó là thu gom rác thải trôi nổi trên vịnh Hạ Long, trên các tàu thuyền du lịch trong vịnh. Với tất cả giải pháp đồng bộ như thế, nhất định là môi trường của Hạ Long nói riêng cũng môi trường tỉnh Quảng Ninh sẽ được gìn giữ bảo vệ để đảm bảo cho sự phát triển bền vững của tỉnh”.

Cùng ngày, lễ mít tính hưởng ứng Tháng Hành động vì môi trường, ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2019 diễn ra tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Nhân dịp này, ngày 04/06, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Đại sứ Đại dương xanh, Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (với nghệ danh là Lekima Hùng) đồng tổ chức Triển lãm ảnh rác thải nhựa “Hãy cứu biển” (tên viết tắt tiếng Anh là S.O.S), tại 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Với thông điệp “Chỉ có hành động mới mang lại sự thay đổi”, thông qua 100 bức ảnh, Triển lãm nhằm mục đích nâng cao nhận thức của tất cả mọi người về rác thải nhựa, gợi mở một số giải pháp có thể thực hiện và kêu gọi sự chung tay hành động của các cấp bộ, ban, ngành, doanh nghiệp và người dân để giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác