Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong dịp Tết Độc lập tại các địa phương trong cả nước

(VOV5) -

Nhân dịp Quốc khánh 02/09, các xã, huyện trên địa bàn tỉnh Lai Châu tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc. Đây là dịp để đồng bào các dân tộc và du khách cùng hòa mình vào không gian văn hóa, nghệ thuật, thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc. Chính quyền các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân tộc.

Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong dịp Tết Độc lập tại các địa phương trong cả nước - ảnh 1

Đồng bào người dân tộc tại Mộc Châu vui vẻ đón Tết Độc Lâp.

Tới đây, du khách được tham gia trải nghiệm, tham quan các bản du lịch cộng đồng, các hang động, với hệ thống nhũ đá được kiến tạo qua hàng nghìn năm; tham gia hành trình du lịch điền dã mạo hiểm tại các bản, điểm cao trên 1.600 mét như Hồ Thầu, Pu Ta Leng, Sin Súi Hồ...

Tại các huyện Tam Đường, Tân Uyên, thành phố Lai Châu còn diễn ra hoạt động thi hái chè "bàn tay vàng", thưởng thức hương vị chè đặc sản, nhằm tôn vinh nghề sản xuất chè. 

Bà Tẩn Thị Quế, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, cho biết: “Hội thi bàn tay vàng là một trong những hoạt động, điểm nhấn của Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Tam Đường. Mục đích, ý nghĩa của hội thi là nhằm tôn vinh những người sản xuất và trồng chè, đặc biệt khuyến khích người nông dân tực hiện việc canh tác chè theo tiêu chuẩn chất lượng cao. Chúng tôi cũng muốn thông qua hoạt động này để khuyến khích người dân có sự trao đổi, giao lưu học hỏi kinh nghiệm với nhau để đạt tới tiêu chuẩn VietGap.”

Sáng 02/09, tại sân hành lễ tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao. Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người dân các dân tộc trong các bộ trang phục rực rỡ sắc màu đã đổ dồn về đây để tham dự. Bên cạnh các hoạt động văn nghệ, các hoạt động thể thao cũng diễn ra với nhiều nội dung phong phú, có sự tham gia của đông đảo người dân các dân tộc trên địa bàn, như: Ném pao, ném còn, thi cà kheo, bịt mắt bắt vịt…

Chị Lù Thị Nhung ở bản Pánh, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, chia sẻ: “Được tham gia vào lễ hội, các trò chơi tôi thấy vui lắm. Riêng trò ném Pa Pao này rất vui, vui nhất là thấy được sự đoàn kết của các dân tộc với nhau.”

Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong dịp Tết Độc lập tại các địa phương trong cả nước - ảnh 2Hoạt động đua thuyền trên sông Hương.

Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, sáng 02/09, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Giải đua ghe truyền thống trên sông Hương. Giải quy tụ 9 đội đua với gần 200 vận động viên của các địa phương vùng sông nước trên địa bàn tỉnh tham gia. Cũng trong sáng 02/09, trên sông Hàn, diễn ra Giải đua thuyền truyền thống Thành phố Đà Nẵng mở rộng tranh Cúp VTV8" năm 2017.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, đúng vào ngày Quốc khánh (02/09), 100 cặp đôi thanh niên công nhân đã tận hưởng niềm hạnh phúc trọn vẹn trong Lễ cưới tập thể năm 2017. Đây là hoạt động do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân thành phố tổ chức nhằm tạo điều kiện giúp các đôi vợ chồng khó khăn có được một lễ cưới ấn tượng và ý nghĩa.

Dịp này, tại nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước cũng diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, nghệ thuật khác. Các hoạt động được tổ chức trong dịp này nhằm tạo không khí vui tươi phấn khởi, vui tươi cho người dân. Đây cũng là dịp để cho các dân tộc trên địa bàn cùng nhau hướng về ngày lễ độc lập của dân tộc, chung tay đoàn kết, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác