Công bố báo cáo quốc gia về thanh niên Việt Nam

(VOV5)- Sáng 29/6, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tổ chức Lễ công bố Báo cáo quốc gia về thanh niên Việt Nam lần thứ nhất. 

Tại lễ công bố, bà Ritsu Nacken, Quyền Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, cho rằng Việt Nam đã bước vào giai đoạn cơ cấu “dân số vàng” với tỷ lệ thanh niên cao nhất trong lịch sử, chiếm 27,7% dân số cả nước. Đây là cơ hội thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Bà Ritsu Nacken cho rằng: “Nếu chúng ta không đầu tư cho giới trẻ ngay từ bây giờ thì sẽ tạo ra một xã hội không có sự tham gia của người trẻ tuổi. Chúng ta cần xem xét các chính sách có tác động tới thanh niên ở tất cả các cấp và xây dựng các giải pháp liên ngành. Những giải pháp này phải được đầu tư nguồn lực đầy đủ và có cơ chế đảm bảo trách nhiệm giải trình để các chương trình và chính sách dành cho thanh niên thực hiện hiệu quả.” 

Công bố báo cáo quốc gia về thanh niên Việt Nam - ảnh 1
Quang cảnh lễ công bố. Ảnh: LH

Báo cáo tập trung phân tích thực trạng thanh niên trong các lĩnh vực: giáo dục và đào tạo, lao động và việc làm, chăm sóc sức khỏe và sự tham gia của thanh niên trong xây dựng và thực thi chính sách thuộc các lĩnh vực này.  Báo cáo cũng cung cấp số liệu cho việc xây dựng kế hoạch phát triển thanh niên sau năm 2015, sửa đổi Luật Thanh niên năm 2005, chiến lược và các chính sách liên quan đến phát triển thanh niên Việt Nam ở cấp quốc gia và các địa phương. Báo cáo cho thấy bên cạnh những thành tựu đạt được, Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa trong việc giúp thanh niên, đặc biệt nhóm thanh niên yếu thế, được tiếp cận giáo dục và đào tạo có chất lượng, có công việc ổn định và được tham gia vào quá trình xây dựng chính sách có liên quan tới cuộc sống của thanh niên./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác