Đăng cai tổ chức các hoạt động của Diễn đàn APEC năm 2017 là một trọng tâm đối ngoại của VN đến 2020

(VOV5)- Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chỉ rõ việc lần thứ hai đăng cai Năm APEC là đóng góp quan trọng nhất của Việt Nam đối với Diễn đàn trong bối cảnh mới.


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình khẳng định như vậy tại hội thảo "Năm APEC 2017: Hướng tới Cộng đồng APEC năng động, tự cường và gắn kết", diễn ra sáng nay (24/06), tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chỉ rõ việc lần thứ hai đăng cai Năm APEC là đóng góp quan trọng nhất của Việt Nam đối với Diễn đàn trong bối cảnh mới, hướng tới kỷ niệm 20 năm Việt Nam trở thành thành viên của APEC (1998 – 2018). Năm APEC 2017 cũng là dịp để Việt Nam thể hiện quyết tâm hội nhập quốc tế sâu rộng; đồng thời là cơ hội để Việt Nam cùng các thành viên Cộng đồng ASEAN vun đắp tình hữu nghị, hợp tác và gắn kết với các đối tác, các doanh nghiệp, bè bạn khu vực. Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp kịp thời đổi mới cách nghĩ, cách làm, chuyển sang tư duy “chủ động đóng góp và tích cực đề xuất ý tưởng, sáng kiến”. Các cơ quan, viện nghiên cứu và doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động nắm bắt các xu thế, đẩy mạnh nghiên cứu để đề xuất ý tưởng, sáng kiến cụ thể cho Năm APEC 2017.


Đăng cai tổ chức các hoạt động của Diễn đàn APEC năm 2017 là một trọng tâm đối ngoại của VN đến 2020 - ảnh 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)


Hội thảo "Năm APEC 2017: Hướng tới Cộng đồng APEC năng động, tự cường và gắn kết" do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp Ban Thư ký Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức là hội thảo quốc tế đầu tiên với quy mô lớn để trao đổi về ý nghĩa và công tác chuẩn bị đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao lần thứ 25 và các hoạt động của Diễn đàn APEC ở Việt Nam trong năm 2017. Về ý nghĩa và mục đích của hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết:  Hội thảo nhằm thể hiện mục tiêu, đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa và tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, đặc biệt là vào những thể chế của khu vực như APEC. Thứ 2, chủ đề hội thảo phù hợp với xu thế chung của khu vực là liên kết kinh tế ngày càng phát triển mạnh mẽ. Việt Nam hội nhập APEC, tăng cường đóng góp vào APEC để APEC ngày càng phát triển, nhưng cũng đồng thời tận dụng phát triển nền kinh tế của Việt Nam. Hội nghị APEC 2017 cũng sẽ giúp quảng bá hình ảnh của một đất nước Việt Nam năng động, đổi mới và đạt nhiều thành công. Đó là yếu tố thuận lợi của Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu nêu nhiều đề xuất, khuyến nghị cụ thể về các lĩnh vực, ưu tiên Việt Nam cần thúc đẩy trong hợp tác APEC năm 2017, nâng tầm đóng góp của các doanh nghiệp cũng như các biện pháp triển khai để tổ chức thành công Năm APEC 2017. Các diễn giả và đại biểu tin tưởng với 30 năm đổi mới và kinh nghiệm tổ chức thành công Năm APEC 2006, Việt Nam sẽ đảm nhận xuất sắc vai trò chủ nhà APEC 2017./.

 Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác