Diễn đàn phát triển dân tộc thiểu số năm 2018

(VOV5) - Chủ đề diễn đàn rất thiết thực, có ý nghĩa, thông qua các minh chứng sống động, đặc biệt là chuỗi giá trị của sâm Ngọc Linh và được chia sẻ từ chính những người trong cuộc, rất có giá trị. 

Diễn đàn phát triển dân tộc thiểu số năm 2018  - ảnh 1

Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã đến dự diễn đàn, cùng với đó là sự có mặt của đại diện lãnh đạo địa phương có đồng bào dân tộc thiểu số và điều phối viên Liên hợp quốc tại Việt Nam, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam - Ảnh: vtv.vn

Ngày 20/8, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, diễn ra Diễn đàn phát triển dân tộc thiểu số năm 2018 với chủ đề “Sâm Ngọc Linh - Tiếp cận chuỗi giá trị trong phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số”. Diễn đàn do Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam, Cơ quan thường trú Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và các đối tác phát triển tổ chức. Tham dự diễn đàn có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.

Tại Diễn đàn, các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm trong nước và quốc tế về phát triển các chuỗi giá trị sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số và chuỗi giá trị sâm Ngọc Linh, mô hình điển hình trong phát triển sản phẩm dân tộc thiểu số theo chuỗi như: Bước tiến mới giảm nghèo và thịnh vượng chung ở Việt Nam; Lâm nghiệp bền vững và Cơ hội phát triển đồng bào dân tộc thiểu số; Chính sách, cơ hội và thách thức, khuyến nghị…

Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, nêu rõ: “Vùng dân tộc và miền núi có nhiều lợi thế so sánh mà vùng khác không có như tiểu khí hậu, thổ nhưỡng, sinh thái mà vùng khác không có, thích hợp với một số cây ăn quả đặc sản, cây dược liệu, chăn nuôi gia súc, gia cầm, phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể để tổ chức các tuor du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái. Diễn đàn phát triển dân tộc thiểu số năm 2018 được tổ chức tại tỉnh Quảng Nam- quê hương của sâm Ngọc Linh, một sản phẩm quốc gia có giá trị dinh dưỡng, giá trị dược liệu cao, có thể thích ứng với nhiều địa bàn vùng núi được chọn làm điểm nhấn của Diễn đàn như là sự gợi mở cho các ý tưởng khởi sự kinh doanh phong phú, đa dạng khác”.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững vùng dân tộc, miền núi và thu hẹp khoảng cách phát triển với các vùng khác là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. Chủ đề diễn đàn rất thiết thực, có ý nghĩa, thông qua các minh chứng sống động, đặc biệt là chuỗi giá trị của sâm Ngọc Linh và được chia sẻ từ chính những người trong cuộc, rất có giá trị. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác