EU và ASEAN tăng cường hợp tác sâu rộng, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

(VOV5) - EU cam kết nỗ lực đẩy nhanh việc ký kết, hoàn tất đàm phán các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các thành viên ASEAN, trước mắt là với Singapore và Việt Nam.

Trong các ngày 5-6/7 tại Bangkok, Thái Lan, diễn ra Cuộc họp các Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN và EU. Cuộc họp nhằm đánh giá quan hệ ASEAN-EU thời gian qua và định hướng hợp tác trong thời gian tới, chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU tháng 8/2017 và xác định các hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN-EU (1977-2017).

EU và ASEAN tăng cường hợp tác sâu rộng, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương - ảnh 1 Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: VOV)

Tại đây, EU khẳng định quyết tâm thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, liên kết khu vực, trong đó có hợp tác sâu rộng với ASEAN. EU mong muốn sớm nâng cấp quan hệ ASEAN-EU lên đối tác chiến lược và tham gia sâu hơn vào các cơ chế khu vực của ASEAN. EU cũng cam kết nỗ lực đẩy nhanh việc ký kết, hoàn tất đàm phán các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các thành viên ASEAN, trước mắt là với Singapore và Việt Nam, tới đây là Thái Lan, Indonesia… qua đó tạo cơ sở tăng cường thương mại, đầu tư giữa hai bên, hướng tới một FTA giữa hai khối EU và ASEAN. ASEAN mong muốn hai bên sớm hoàn tất Kế hoạch hành động giai đoạn 2018-2022 để tạo khuôn khổ đẩy mạnh hợp tác toàn diện giữa hai bên. ASEAN đề xuất EU có thêm các dự án hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, kết nối khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển, ứng dụng công nghệ cao.

Phía EU khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông, tuyến đường vận tải 40% hàng hóa của EU; đề cao việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982 và EU sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm liên quan lĩnh vực này.

EU và ASEAN tăng cường hợp tác sâu rộng, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương - ảnh 2

Phát biểu tại cuộc họp, Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ ASEAN-EU. Thứ trưởng ủng hộ quan điểm ASEAN và EU tiếp tục hợp tác để thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, liên kết khu vực, tự do hóa thương mại, đề cao luật pháp quốc tế. Thứ trưởng cũng chia sẻ quan điểm của Việt Nam về Biển Đông, đánh giá cao lập trường của EU đồng thời đề nghị EU tiếp tục ủng hộ các nỗ lực giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, tôn trọng các tiến trình pháp lý và ngoại giao, thúc đẩy các bên thực hiện hiệu quả DOC và sớm xây dựng COC có tính ràng buộc về pháp lý.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác