EU-Việt Nam: Đưa mối quan hệ thương mại lên tầm cao mới

(VOV5) - Các đại biểu tập trung thảo luận về trọng tâm, triển vọng và lợi ích mà Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sẽ mang lại cho các doanh nghiệp hai bên.

Đây là chủ đề của hội thảo do Nhóm nghị sĩ hữu nghị Liên minh châu Âu (EU)-Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Viện nghiên cứu châu Âu về châu Á phối hợp tổ chức hôm 27/04, tại trụ sở Nghị viện châu Âu (EP) ở thủ đô Brussels. Bỉ. Các đại biểu tập trung thảo luận về trọng tâm, triển vọng và lợi ích mà Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sẽ mang lại cho các doanh nghiệp hai bên. Theo các diễn giả, quan hệ kinh tế, thương mại EU-Việt Nam là một mô hình phát triển thành công. Tháng 8/2015, Việt Nam và EU đạt được thỏa thuận về một Hiệp định thương mại tự do toàn diện (EVFTA).


EU-Việt Nam: Đưa mối quan hệ thương mại lên tầm cao mới  - ảnh 1
Đưa mối quan hệ thương mại lên tầm cao mới: Quang cảnh hội thảo. (Ảnh TTXVN)


Quan hệ thương mại giữa EU-Việt Nam tiếp tục được phát triển khi tại phiên họp toàn thể tháng 12 năm ngoái, EP nhất trí thông qua Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) với Việt Nam. Các hiệp định này tạo động lực cho các công ty châu Âu tăng cường sự hiện diện tại thị trường Việt Nam EVFTA có thể làm tăng giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang EU khoảng 4% mỗi năm, và xuất khẩu của EU vào Việt Nam hơn 3%. Giáo sư David Camroux, thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế - Trường Khoa học- Chính trị Paris, cho rằng việc EU mở rộng mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam. EVFTA sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam với các quốc gia EU. Đối với EU, Việt Nam không còn là một quốc gia đang phát triền nữa mà là một quốc gia mới công nghiệp hóa ở châu Á.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác