Festival tơ lụa và thổ cẩm Việt Nam – Thế giới 2017

(VOV5) - Sáng 12/06, “Festival tơ lụa và thổ cẩm Việt Nam – Thế giới 2017” một lễ hội đặc biệt trong khuôn khổ Festival di sản Quảng Nam lần thứ VI chính thức khai mạc tại làng lụa Hội An.

Festival có sự tham dự của 7 quốc gia có nền dệt lụa nổi tiếng ở châu Á và12 làng nghề tơ lụa, thổ cẩm của Việt Nam.

Festival tơ lụa và thổ cẩm Việt Nam – Thế giới 2017 - ảnh 1 Không gian tái hiện công đoạn xe tơ, quay sợi. ( Lan Anh/VOV5)

Ông Lê Thái Vũ, Chủ tịch hội đồng quản trị công ty tơ lụa Quảng Nam, Phó Ban tổ chức Festival cho biết đây là lần thứ ba, Làng lụa Hội An tổ chức Festival nhằm tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống, kết nối giao lưu để mở đầu ra cho thị trường tơ lụa Việt: "Làng lụa Hội An hiện như một bảo tàng sống về nghề lụa. Làng lụa không những ghi dấu quá trình phát triển của nghề tơ lụa của Hội An mà còn ghi dấu bóng dáng cội nguồn xa xưa của ngành dệt lụa vốn dĩ rất thành công của người Champa.Năm 2012, Hội An chính thức gia nhập Hiệp hội tơ lụa của châu Á. Năm 2014 là thành viên của Hiệp hội tơ lụa thế giới. Từ cơ hội đó, chúng takhông làm việc đơn lẻ màcó cơ hội tham gia phát triển cùng với cộng đồng và với các hiệp hội để tìm hướng đi chung không những cho trong nước mà cả châu Á và thế giới."

Festival tơ lụa và thổ cẩm Việt Nam – Thế giới 2017 - ảnh 2 Sản phẩm đũi của làng dệt Nam Cao, Thái Bình. ( Lan Anh/VOV5)

Tại Festival lần này, Việt Nam giới thiệu đến bạn bè quốc tế các làng nghề lụa nổi tiếng như Làng lụa tơ tằm Bảo Lộc, Vạn Phúc, Nha Xá, Tân Châu, Chăm Ninh Thuận, Mã Châu Duy Xuyên, đũi Thái Bình, thổ cẩm Hà Giang, thổ cẩm Khmer An Giang. 80 nghệ nhân ở nhiều vùng miền tham gia trình diễn kỹ thuật dệt và nhuộm truyền thống cho du khách thưởng lãm.

Festival tơ lụa và thổ cẩm Việt Nam – Thế giới 2017 - ảnh 3 Nhà thiết kế Minh Hạnh quan tâm tới sản phẩm tơ lụa được nhuộm hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên của làng dệt Nha Xá. ( Lan Anh/VOV5)

Anh Hồ Viết Toàn, Công ty TNHH Dệt Lụa Tơ Tằm Toàn Thịnh, nơi được đặt dệt vải may trang phục cho các nguyên thủ trong Hội nghị ASEM 5 (2004) và APEC (2006) cho biết ngoài việc thiết kế, sản xuất và chế tác đa dạng các sản phẩm lụa tơ tằm, công ty Toàn Thịnh vẫn quan tâm, duy trì bản sắc, nét đặc trưng truyền thống dệt lụa của Việt Nam: "Ông Hồ Viết Lý, Giám đốc công ty muốn khôi phục chất liệu the vì the có một bản sắc riêng, không thể để mất đi. Trước kia cha ông dùng công nghệ cổ điển, thì hiện nay tại sao chúng ta không sử dụng công nghệ hiện đại để khôi phục lại sản phẩm cổ truyền đó thêm sắc nét và có hồn hơn."

Festival tơ lụa và thổ cẩm Việt Nam – Thế giới 2017 - ảnh 4 Du khách đang được nghe giới thiệu về cách làm lụa của làng dệt Mỹ Đức. ( Lan Anh/VOV5)

Buổi chiều, Hội thảo chuyên sâu do Hiệp Hội Tơ lụa Việt Nam chủ trì với đề tài: “Tơ lụa trong đời sống hiện đại và giải pháp để phát triển ngành tơ lụa Việt Nam”. Nội dung hội thảo nhằm mục đích góp phần nâng tầm lụa Việt Nam nói chung và lụa Quảng Nam nói riêng lên tầm cao mới, qua đó đưa tên tuổi nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống của Việt Nam đến với bạn bè năm châu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác