Gần 2 tỷ USD vốn ODA dành cho nông nghiệp trong 20 năm qua

(VOV5) - 20 năm đã có 23 chương trình dự án hới khoảng 1,97 tỷ UsD vốn đầu tư từ các nhà tài trợ.

 Ngày 03/07 tại Hà Nội, Ban Quản lý các dự án nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị Tổng kết 20 năm quản lý và thực hiện các chương trình, dự án ODA.

Ông Lê Văn Hiến, Trưởng ban Ban Quản lý các dự án nông nghiệp, cho biết trong 20 năm thực hiện, Ban Quản lý các dự án nông nghiệp đã triển khai 23 chương trình dự án với tổng số vốn đầu tư khoảng gần 1,97 tỷ USD từ các nhà tài trợ. Trong đó, hiện nay có 17 chương trình dự án đã hoàn thành, 6 dự án đang triển khai.

Gần 2 tỷ USD vốn ODA dành cho nông nghiệp trong 20 năm qua - ảnh 1Mô hình hợp tác sản xuất dưa lưới giống Nhật Bản tại xã Kim Phượng, huyện Định Hóa. Hoàng Nguyên/TTXVN

Các dự án có phạm vi hoạt động tại 63 tỉnh thành và đa dạng các lĩnh vực: trồng trọt, chăn nuôi, khai thác và nuôi trồng thủy sản, phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn, phòng chống thiên tai... Kết quả đầu tư của các chương trình, dự án đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao cơ sở hạ tầng nông thôn, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ nông nghiệp ở các địa phương, nâng cao trình độ sản xuất cho nông dân, hình thành các vùng chuyên canh sản xuất nông sản chất lượng phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.   

Tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá các chương trình, dự án được thực hiện trong 20 năm qua đã mang lại lơi ích thiết thực cho hàng chục triệu người dân trên 63 tỉnh, thành phố. Các dự án góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của ngành nông nghiệp, từ đó đưa Việt Nam trở thành cường quốc xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới.

Trong bối cảnh hiện nay, trước thực tế các nguồn vốn vay ưu đãi giảm dần, các cơ chế chính sách về quản lý nguồn vốn ODA có nhiều thay đổi..., Ban Quản lý các dự án nông nghiệp đang xây dựng kế hoạch mới cho các chương trình dự án giai đoạn 2021-2026. Hiện Ban Quản lý đang vận động, xây dựng 3 dự án vốn vay Ngân hàng thế giới gồm: dự án Phát triển cơ sở hạ tầng thủy sản bền vững; dự án Thực phẩm an toàn nông nghiệp; dự án Phát triển bền vững ngành điều, hồ tiêu và cây ăn quả tại Việt Nam và 1 dự án viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc về nâng cấp chuỗi giá trị gạo Đồng bằng sông Hồng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác