Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển

(VOV5) - Sự giúp đỡ liên tục, hiệu quả và vô tư mà Chính phủ và nhân dân Thụy Điển giành cho Việt Nam nhiều năm qua đã đóng góp quan trọng vào các thành tựu kinh tế, xã hội cũng như thúc đẩy quá trình cải cách, mở cửa và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Giao lưu hữu nghị và tọa đàm “Truyền thống hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển” nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển diễn ra sáng 30/10, tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Hoàng Thế Liên, nguyên Thứ trưởng Bộ tư pháp, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển nhấn mạnh Việt Nam và Thụy Điển có mối quan hệ hữu nghị truyền thống từ nhiều thập kỷ qua. Sự giúp đỡ liên tục, hiệu quả và vô tư mà Chính phủ và nhân dân Thụy Điển giành cho Việt Nam nhiều năm qua đã đóng góp quan trọng vào các thành tựu kinh tế, xã hội cũng như thúc đẩy quá trình cải cách, mở cửa và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Nhà máy giấy Bãi Bằng, Bệnh viện Olof Palme (nay là Bệnh viện Nhi Trung ương), Bệnh viện Đa Khoa Uông Bí, Quảng Ninh, hay dự án hợp tác giáo dục SIDA là những ví dụ tiêu biểu về thành tựu hợp tác giữa hai nước. 

Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển - ảnh 1

Trong phát biểu của mình, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, bà Camilla Mellander cũng khẳng định lịch sử 45 năm là nền tảng vững chắc cho một mối quan hệ đặc biệt có một không hai: “Chúng ta đang tiến tới một giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác song phương, hướng đến quan hệ đối tác bình đẳng hơn với quan hệ kinh tế, thương mại là trung tâm. Thụy Điển mong muốn mở rộng phát triển quan hệ với Việt Nam. Với tư cách là những người bạn tốt, chúng ta sẽ đối thoại cởi mở và thẳng thắn không chỉ về vấn đề thương mại mà còn trong những vấn đề liên quan khác. Tôi khẳng định Thụy Điển sẽ hiện diện lâu dài ở Việt Nam và sẽ còn hoạt động tích cực hơn nữa”.

Các tham luận tại tọa đàm đều nêu bật những thành tựu hợp tác trong 45 năm qua giữa Việt Nam và Thụy Điển, đồng thời đề xuất các giải pháp để hợp tác hai nước phát triển bền vững hơn trong thời gian tới./.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác