Hội thảo ASEAN4.0: Tinh thần doanh nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp

(VOV5) - Sáng 21/8, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo ASEAN4.0 về tinh thần doanh nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp. 

Các nội dung trong hội thảo là một trong những hoạt động hướng  tới hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới ASEAN 2018, dự kiến diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11 đến 13 tháng 9/2018. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Đại sứ, đại diện của các Đại sứ quán tại Việt Nam, đại diện tổ chức quốc tế, các  ban ngành trung ương  và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Hội thảo ASEAN4.0: Tinh thần doanh nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp - ảnh 1 Toàn cảnh Hội thảo. (Ảnh: Trung Hiếu) 

Tại Hội thảo các đại biểu cho rằng, ASEAN có nhiều cơ hội trong cách mạng công  nghiệp 4,0 . ASEAN là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới với 630 triệu người, 260 triệu người thường xuyên truy cập Internet. Nền kinh tế Internet của khu vực đông nam Á được dự báo sẽ đạt khoảng 200 tỉ đôla Mỹ vào năm 2025, tương đương khoảng 6% GDP của khu vực . Đây là nền tảng thuận lợi và là thị trường đủ lớn cho đổi mới đầu tư phát triển nhanh các mô hình kinh doanh mới ở khu vực Đông nam á cũng như ở Việt Nam.

Các đại biểu cũng cho rằng Việt Nam cũng có nhiều lợi thế trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với  khoảng 60% dân số trong số 93 triệu người dưới 35 tuổi có  khả năng tiếp cận nhanh với cái công nghệ mới, khoảng 55% dân số sử dụng internet. Việt Nam cũng đang  phấn đấu năm 2020 sẽ trong top 10 thế giới về cung cấp dịch vụ gia công phần mềm và nội dung số với 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.  Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh những nỗ lực của Việt Nam trong việc tận dụng lợi thế của cách mạng  công nghiệp 4.0: "Việt Nam cũng đang nỗ lực hướng tới tăng trưởng bền vững trên cơ sở nâng cao chất lượng tăng trưởng và tranh thủ thời cơ của của cách mạng công nghiệp 4.0 để tăng năng suất lao động  và sức cạnh tranh nhằm tiến lên nấc thang cao hơn trong chuổi giá trị toàn cầu. Việt Nam đang quyết tâm xây dựng chính phủ kiến tạo phát triển đẩy mạnh cải cách thể chế , tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân đặc biệt là thế hệ trẻ, chấn hưng giáo dục, phát huy tinh thần khởi nghiệp, khả năng sáng tạo và sự sự năng động của cả quốc gia".

Nhiều bài tham luận của quốc tế và Việt Nam cũng được đưa ra tại hội thảo, chia sẻ với Việt Nam những nhận thức mới, bài học kinh nghiệm và thực tiễn  tốt trên thế giới  về tranh thủ cơ hội cũng như xử lí các vấn đề cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác