Hội thảo Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không

(VOV5) - Hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 45 năm chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” (12/1972-12/2017).

Sáng 07/12, tại Hà Nội, Quân chủng Phòng không – Không quân tổ chức Hội thảo khoa học Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không: bản lĩnh, trí tuệ và sức mạnh Việt Nam trên mặt trận đối không". Hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 45 năm chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” (12/1972-12/2017).

Tại Hội thảo, các tướng lĩnh, các cựu chiến binh, nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học khẳng định Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” là chiến thắng của ý chí quật cường, lòng dũng cảm, bản lĩnh, trí tuệ và tài năng quân sự, của trí thông minh, sáng tạo, dám đánh và quyết thắng tạo nên sức mạnh Việt Nam trên mặt trận đối không.

Hội thảo Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không - ảnh 1 Các tướng lĩnh, chuyên gia về phòng không - không quân gặp gỡ tại hội thảo - Ảnh: Đ.Bình/tuoitre.vn

Các tham luận cũng nhấn mạnh đến điều kiện tiên quyết, là nhân tố hàng đầu quyết định chiến thắng Điện Biên phủ trên không, là tầm nhìn chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức xây dựng lực lượng phòng không nói chung, Quân chủng Phòng không – Không quân nói riêng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ miền Bắc – hậu phương lớn của tiền tuyến miền Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Trung tướng Nguyễn Đức Soát, nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, người từng là phi công tiêm kích bắn hạ nhiều máy bay Mỹ, cho rằng:  “Ý nghĩa của chiến thắng trên không 12 ngày đêm không chỉ là chiến thắng của một chiến dịch, nó thực sự là chiến thắng mang tầm vóc chiến lược, buộc Mỹ phải ký hiệp định Paris và chấm dứt xâm lược Việt Nam. Nhiều bài học đã được đúc kết từ chiến thắng này. Những diễn biến gần đây trên thế giới cho thấy việc nghiên cứu một cách có hệ thống, tìm ra những bài học kinh nghiệm quý báu trong cuộc chiến này là một yêu cầu cần thiết cho việc hoàn chỉnh các phương án, các kế hoạch tác chiến của quân chủng phòng không không quân.”

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác