Hội thảo quốc tế “Vai trò của Hòa bình trong thúc đẩy, bảo vệ quyền con người”

(VOV5) -Tại Việt Nam, quyền con người được nhấn mạnh và ghi nhận trong nhiều văn bản pháp luật, trong đó có Hiến pháp năm 2013. 

Hội thảo quốc tế: “Vai trò của hòa bình trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người” do Ủy ban Hòa bình Việt Nam (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) phối hợp Viện nghiên cứu Quyền con người (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức sáng 21/09, tại Hà Nội.

Hội thảo diễn ra nhân Ngày hòa bình thế giới (21/09), được Liên hợp quốc khởi xướng từ ngày 21/9/1981 và lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 9/1982.

Hội thảo quốc tế “Vai trò của Hòa bình trong thúc đẩy, bảo vệ quyền con người”  - ảnh 1 Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu nhấn mạnh quyền con người đã và đang trở thành một vấn đề toàn cầu, mối quan tâm lớn của cộng đồng, là nguyện vọng chung của nhân loại, thành quả đấu tranh của loài người qua nhiều thế hệ.

Tại Việt Nam, quyền con người được nhấn mạnh và ghi nhận trong nhiều văn bản pháp luật, trong đó có Hiến pháp năm 2013. Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam đang được sống trong hòa bình và mong muốn có môi trường hòa bình, ổn định bền vững để thực hiện hai nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Do đó, duy trì, bảo vệ hòa bình, an ninh là mục tiêu hàng đầu của Việt Nam.

Hội thảo nhấn mạnh đến ba vấn đề chủ yếu, đó là: Hòa bình là một quyền con người cơ bản và hòa bình đóng vai trò tiên quyết cho việc bảo vệ, thúc đẩy quyền con người; những thách thức khu vực và toàn cầu trong việc bảo đảm hòa bình, quyền con người hiện nay; những gợi ý định hướng, giải pháp nhằm tăng cường bảo vệ, thúc đẩy hòa bình, quyền con người trong bối cảnh hiện nay từ cách tiếp cận dựa trên quyền hòa bình.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác