Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các tỉnh vùng Đông Bắc lần thứ X

(VOV5) - Ngày hội là dịp để đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc gặp gỡ, giao lưu, qua đó giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, truyền thống của đồng bào.

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các tỉnh vùng Đông Bắc lần thứ X - ảnh 1

Đa sắc màu văn hóa các dân tộc trong đêm khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các tỉnh khu vực Đông Bắc lần thứ X

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các tỉnh vùng Đông Bắc lần thứ X năm 2018 với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc trong thời kỳ đổi mới - hội nhập và phát triển bền vững đất nước” chính thức khai mạc tối 02/11, tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Phó Chủ tịch nước Đặng Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cùng đại diện các cơ quan, ban ngành tham dự sự kiện.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhấn mạnh Ngày hội là dịp để đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc gặp gỡ, giao lưu, cùng nhau tôn vinh những chủ thể văn hóa, qua đó giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, truyền thống của đồng bào.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: "Đến với ngày hội lần này, du khách được hòa mình vào không khí sôi động và những sắc màu văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc qua sự thể hiện của gần 1000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng, được cảm nhận những giai điệu dân ca, dân vũ say đắm lòng người; thưởng thức những âm thanh đặc trưng của tiếng trống, tiếng kèn, tiếng chuông nhạc, tiếng sáo; chiêm ngưỡng nét đẹp của những trang phục độc đáo, rực rỡ; đắm mình vào không gian các lễ hội đặc sắc gắn liền với đời sống tâm linh, tín ngưỡng của đồng bào và cùng trải nghiệm những môn thể thao, trò chơi dân gian truyền thống sôi động. Ngày hội sẽ làm gần hơn về không gian địa lý, thấu hiểu hơn tình cảm, gắn chặt hơn tình đoàn kết của đồng bào dân tộc vùng Đông Bắc nói riêng, đồng bào các dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc anh em nói chung".

Đặc biệt, tại lễ khai mạc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng thành phố Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Lào Cai, Bắc Ninh đón nhận bằng của Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh nghi lễ và trò chơi kéo co là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Chúc mừng Việt Nam được đón nhận vinh dự này, ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, nêu rõ: "Nghi lễ và trò chơi kéo co đã được thực hiện rộng rãi trong nền văn hóa trồng lúa tại Việt Nam, nơi con người sống gần gũi với nhau, nơi sự hợp tác đã trở thành một yếu tố sống còn. Kéo co củng cố tinh thần đoàn kết và sự đồng thuận trong cộng đồng. Thoạt nhìn, kéo co có vẻ là một trò chơi vui nhộn nhưng nếu ngẫm nghĩ kỹ, chúng ta sẽ thấy những sợi dây kéo co cũng chính là sợi dây của sự gắn kết rất quan trọng trong bảo vệ và gìn giữ đất nước. Các cộng đồng chia sẻ di sản này cũng đồng thời chia sẻ những giá trị nổi bật như mùa màng bội thu, cộng đồng hòa thuận và thịnh vượng. Đó là tầm quan trọng của đối thoại liên văn hóa và cũng là lý do chúng ta tôn vinh tinh thần chia sẻ trong việc ghi danh di sản này".

Trước đó, ngày 02/11 tại Phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 10 của UNESCO diễn ra tại thành phố Windhoek, Cộng hòa Namibia, trò chơi kéo co ở Việt Nam, Campuchia, Hàn Quốc và Philippines chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là hồ sơ di sản đa quốc gia đầu tiên mà Việt Nam tham gia đệ trình và được UNESCO ghi danh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác