Khai mạc trưng bày Bảo vật quốc gia

(VOV5) - Trưng bày giới thiệu tới khách tham quan một cách khái quát về những Bảo vật từ thời văn hóa Đông Sơn cách đây hơn 2.000 năm, các thời đại của văn minh Đại Việt và các triều đại phong kiến cho đến khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.


Khai mạc trưng bày Bảo vật quốc gia - ảnh 1
Tác phẩm Nhật ký trong tù


Trưng bày “Bảo vật quốc gia Việt Nam” khai mạc sáng 10/1/2017 và mở cửa đến tháng 5/2017 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, số 1 phố Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là lần đầu tiên trưng bày hội tụ đẩy đủ 18 bảo vật quốc gia. Trưng bày giới thiệu tới khách tham quan một cách khái quát về những Bảo vật từ thời văn hóa Đông Sơn cách đây hơn 2.000 năm, các thời đại của văn minh Đại Việt và các triều đại phong kiến cho đến khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.


Khai mạc trưng bày Bảo vật quốc gia - ảnh 2
Trống đồng Ngọc lũ


Trong các hiện vật này có trống Ngọc Lũ của văn hóa Đông Sơn, niên đại  khoảng 2000 - 2500 năm được công nhận Bảo vật quốc gia Việt Nam năm 2012. Cùng với đó là Thạp Đào Thịnh, hiện vật điển hình dùng để dự trữ lương thực, có niên đại cách đây khoảng 2.500 năm. Tượng hai người đàn ông cõng nhau thổi khèn, có từ nền văn hóa tiền Đông Sơn (khoảng từ thế kỷ VII trước Công nguyên). Bức tượng được đánh giá là sinh động nhất trong những tượng đã được phát hiện từ trước đến nay. Đặc biệt tác phẩm “Nhật ký trong tù”, sách Đường Kách mệnh và bản thảo “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các bảo vật quốc gia được trưng bày lần này còn có Ân “Sắc mệnh chi bảo” thời nhà Trần thế kỷ thứ XII, cây đèn hình người quỳ (khoảng thế kỷ thứ II sau Công nguyên)… Tiến sĩ Nguyễn Văn Đoàn, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia, cho biết: “Những bảo vật quốc gia này đều là những hiện vật được bảo tàng lịch sử quốc gia lưu giữ lâu rồi và đã từng giới thiệu tới công chúng trong các trưng bày ở trong và ngoài nước. Nhưng đợt trưng bày này là lần đầu tiên chúng tôi giới thiệu đầy đủ 18 bảo vật quốc gia trong một trưng bày. Với thủ pháp trưng bày mới, trang thiết bị, phương tiện hiện đại, phòng trưng bày có điểm nhấn, biểu cảm sâu sắc hơn và qua đó tôn vinh được những hiện vật.”


Khai mạc trưng bày Bảo vật quốc gia - ảnh 3


Dịp này, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức lễ đón nhận mô hình hiện vật Pháo do nhân dân làng Đồng Kỵ, tỉnh Bắc Ninh chế tác hiến tặng. Pháo làm bằng gỗ đường kính 1,2m, dài 5,75m, cao 3,47m, được trang trí Tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng), chạm khắc tinh xảo, sơn son, thiếp vàng. Đây là mô hình di sản văn hóa phi vật thể của lễ hội làng Đồng Kỵ.

Phản hồi

Các tin/bài khác