Khai mạc Trưng bày chuyên đề Lễ hội Katê năm 2018

(VOV5) - Nhiều hình ảnh và hiện vật trưng bày gắn liền với lễ hội Katê, đồng thời có sự liên kết với đời sống văn hóa của đồng bào Chăm.

Khai mạc Trưng bày chuyên đề Lễ hội Katê năm 2018 - ảnh 1

Các đại biểu tìm hiểu hiện vật được các nhà sưu tầm cổ vật hiến tặng cho Trung tâm nghiên cứu văn hóa Chăm - Ảnh: Công Thử/TTXVN

Ngày 8/10, tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận) tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề Lễ hội Katê năm 2018. 

Trưng bày chuyên đề Lễ hội Katê năm 2018 tập trung giới thiệu các hiện vật như: Mẫu tượng thờ Mukha Linga, Pô Klong Girai; bò thần Nandin, Patil, Banal; mâm bồng; lư trầm; hộp đựng trầu; trang phục các chức sắc; bộ nhạc cụ sử dụng trong lễ hội… Nhiều hình ảnh và hiện vật trưng bày gắn liền với lễ hội Katê, đồng thời có sự liên kết với đời sống văn hóa của đồng bào Chăm.

Katê là lễ hội quan trọng nhất trong hệ thống tín ngưỡng tôn giáo của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn ở tỉnh Ninh Thuận. Nhân Lễ hội Katê năm 2018 của đồng bào Chăm, các nhà sưu tầm cổ vật ở nhiều tỉnh, thành trong nước đã hiến tặng 14 hiện vật quý của đồng bào mang nhiều chất liệu, có niên đại khác nhau cho Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm tỉnh Ninh Thuận để bảo tồn, lưu giữ. Các hiện vật hiến tặng phần nào làm cho du khách thấy rõ về các loại hình, ngành nghề truyền thống của người Chăm như đúc đồng, làm gốm, dệt vải.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác