Khởi công Dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng và tiền xử lý chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa

(VOV5) - Sáng nay 16/9, Bộ Quốc phòng đã tổ chức khởi công Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và tiền xử lý chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. 
Khởi công Dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng và tiền xử lý chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa - ảnh 1Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án. Ảnh: Sỹ Tuyên – TTXVN

Tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và tiền xử lý chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa là một trong những bước đi cụ thể nhằm thực hiện quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong công tác khắc phục hậu quả chiến tranh nói chung, công tác xử lý chất độc hóa học ở các điểm nóng nói riêng.

Khởi công Dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng và tiền xử lý chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa - ảnh 2Khu vực ô nhiễm chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa. Ảnh: Sỹ Tuyên - TTXVN 

Dự án hoàn thành sẽ hạn chế thấp nhất nguy cơ phơi nhiễm dioxin cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân sinh sống, làm việc tại khu vực trong và xung quanh sân bay Biên Hòa. Quan trọng hơn, đây là bước chuẩn bị về hạ tầng, kỹ thuật và các điều kiện cần thiết để phục vụ cho dự án hợp tác với Hoa Kỳ xử lý tổng thể chất độc dioxin ở sân bay Biên Hòa với khoảng nửa triệu m3 đất bị nhiễm độc: “Dự án có ý nghĩa rất quan trọng là đảm bảo điều kiện tốt nhất cho dự án tổng thể. Bên cạnh đó thì sân bay Biên Hòa đã nhiễm chất độc dioxin rất lâu ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bộ đội. Không chỉ trong sân bay Biên Hòa, nó cũng lan tỏa ra các khu vực dân cư bên ngoài sân bay. Dự án này đảm bảo cho nguồn ô nhiễm đấy không tác động đến sức khỏe người dân nữa.”

Dự án có tổng mức đầu tư 270 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước và ngân sách quốc phòng, giao cho Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân làm chủ đầu tư. Thời gian dự kiến triển khai dự án là từ nay tới năm 2020.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác