LHQ lần đầu tiên tổ chức hội nghị cấp cao về bệnh lao - Việt Nam cam kết xóa bỏ bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2030

(VOV5) - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Minh Tiến đưa ra cam kết sẽ thực hiện thành công Chương trình chấm dứt bệnh lao, vì lợi ích chung của toàn nhân loại.

Cuộc chiến chống bệnh lao trên toàn thế giới đang thiếu hụt kinh phí nghiêm trọng, khoảng 13 tỷ USD mỗi năm. Con số đáng báo động này được Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Amina Mohammed đưa ra tại hội nghị cấp cao đầu tiên về bệnh lao, được tổ chức bên lề Phiên họp cấp cao Đại hội đồng (ĐHĐ) LHQ khóa 73.

LHQ lần đầu tiên tổ chức hội nghị cấp cao về bệnh lao - Việt Nam cam kết xóa bỏ bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2030 - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị cấp cao về bệnh lao của LHQ với cam kết "Việt Nam sẽ xóa bỏ bệnh lao vào năm 2030" - Ảnh: TTXVN

Theo Phó Tổng thư ký LHQ, cần có những hệ thống y tế và phúc lợi xã hội tốt hơn, đầu tư nhiều hơn để chấm dứt cuộc khủng hoảng này. Bà cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải có những công cụ tốt hơn để khắc phục tình trạng kháng vi sinh vật: mỗi năm có khoảng 60.000 ca mắc bệnh lao "nhờn thuốc".

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Việt Nam đã đạt được mục tiêu thiên niên kỷ về giảm bệnh lao, Nghị quyết Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã nêu rõ đến năm 2030 cơ bản chấm dứt bệnh lao, và Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược Quốc gia chấm dứt bệnh lao với trách nhiệm của các ngành, các cấp và của cộng đồng cho nhiệm vụ hết sức quan trọng này.

Thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng đưa ra cam kết sẽ thực hiện thành công Chương trình chấm dứt bệnh lao, vì lợi ích chung của toàn nhân loại, vì cuộc sống an toàn và tốt đẹp hơn cho thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau. Việt Nam cũng cam kết sẽ đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào các nỗ lực chung để không một cá nhân, một nước nào bị tụt hậu trong cuộc chiến nhằm "xóa sổ" bệnh lao vào năm 2030.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác