Ngành cà phê Việt Nam hướng đến xuất khẩu 6 tỉ USD

(VOV5) - Hiện nay giá trị gia tăng của ngành cà phê còn nhiều, do vậy, ngành cà phê cần nguồn vốn lớn và thực hiện đồng bộ các giải pháp 

Ngành cà phê Việt Nam hướng đến kim ngạch xuất khẩu đạt 6 tỉ USD. Để đạt được mục tiêu này ngành cà phê phải nâng được năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng. Nhận định này được đưa ra tại buổi họp báo về“Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ I năm 2017” với chủ đề “Thời kỳ phát triển mới của ngành Cà phê Việt Nam”, do UBND tỉnh Lâm Đồng và Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, tổ chức ngày 14/11, tại Hà Nội.

Ngành cà phê Việt Nam hướng đến xuất khẩu 6 tỉ USD - ảnh 1

Họp báo về “Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ I năm 2017 tại Hà Nội. (nguồn: VOV.VN)

Chủ tịch Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam Lương Văn Tự cho biết ngành cà phê phấn đấu hoàn thành 2 mục tiêu, bao gồm: giữ vững vị trí thứ 2 về sản xuất và xuất khẩu cà phê nhân trên thế giới; Đẩy mạnh khâu chế biến cà phê rang xay, hòa tan, các sản phẩm khác đưa giá trị gia tăng và kim ngạch xuất khẩu đến năm 2030 lên khoảng 6 tỉ USD. Hiện nay giá trị gia tăng của ngành cà phê còn nhiều, do vậy, ngành cà phê cần nguồn vốn lớn và thực hiện đồng bộ các giải pháp làm tăng năng suất cây trồng và chất lượng của các sản phẩm chế biến.

Ông Lương Văn Tự cho biết: Sau 30 năm cà phê già cỗi nên phải thay một thế hệ cà phê mới và phải nghĩ đến chuyện nâng cao giá trị gia tăng để trong chu kỳ 15 năm tới  chúng ta có thể xuất khẩu được 6 tỉ USD thay vì chỉ 3 tỉ USD như hiện nay. Nếu tốc độ đầu tư hòa tan và rang xay nhanh thì thời gian có thể rút ngắn đi. Hiện nay có nhiều tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam vì chúng ta có vùng nguyên liệu phong phú và từ Việt Nam xuất đi được hưởng ưu đãi thuế. Mới đây Tập đoàn Tata của Ấn Độ đã đầu tư nhà máy cà phê hòa tan sản lượng 6.000 tấn, với vốn đầu tư 60 triệu USD.

Tại buổi họp báo, Ban Tổ chức cho biết “Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ I năm 2017” sẽ diễn ra từ ngày 9 - 11/12 tới đây tại thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng. Trong khuôn khổ ngày hội sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức với quy mô lớn như: “Lễ khai mạc Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ I”; “Hội thảo quốc tế về thời kỳ phát triển mới của ngành Cà phê Việt Nam”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác