Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười nhà lãnh đạo ghi dấu ấn đổi mới

(VOV5) - Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười đã mở ra thời kỳ mới cho đối ngoại Việt Nam, làm nổi bật hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Cả cuộc đời mình, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã hoạt động không ngừng nghỉ vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân và sự phát triển của đất nước. Dù ở bất cứ cương vị công tác nào,ông luôn là con người của hành động, nói đi đôi với làm. Ông là nhà lãnh đạo đi sâu đi sát thực tế, gần gũi với nhân dân và đã để lại nhiều dấu ấn trong công cuộc đổi mới đất nước.

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười nhà lãnh đạo ghi dấu ấn đổi mới - ảnh 1

Tổng bí thư Đỗ Mười lúc sinh thời

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Tổng Bí thư Đỗ Mười đã từng kinh qua nhiều cương vị công tác, ở nhiều địa phương khác nhau, được tôi luyện qua các cuộc kháng chiến cứu nước; từng bị địch bắt và kết án tù đày, từng tham gia xây dựng chính quyền, lãnh đạo phong trào cách mạng ở nhiều địa phương. Ở thời kỳ nào ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười có 19 năm tham gia Hội đồng Bộ trưởng, từ lúc là Bộ trưởng xây dựng, Bộ trưởng Bộ Thương nghiệp, Chủ nhiệm Uỷ ban Vật giá Nhà nước. Ông có 3 năm làm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng; là Uỷ viên Bộ Chính trị 5 khóa; Thường trực Ban Bí thư, Tổng Bí thư, cố vấn Ban chấp hành Trung ương. Với năng lực tổ chức Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã ghi dấu ấn trong ở nhiều công trình công nghiệp hóa trong thời buổi buổi đất nước còn nhiều khó khăn như: Nhiệt điện Uông Bí, Phả Lạị, thủy điện Hòa Bình hay công trình xây dựng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tất cả những công trình này đều phát huy hiệu quả đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước. Nhiều người dân nhớ tới ông là nhớ tới nhà lãnh đạo đi đầu trong công cuộc đổi mới, nhiệt tình, vô tư, trong sáng, gần gũi quần chúng, sát thực tiễn, nói đi đôi với làm. Ông Phạm Hữu Hòa, người dân quận Hai Bà Trưng bày tỏ: "Tôi có ba ấn tượng về bác Đỗ Mười. Thứ nhất là bác sống một cuộc sống thanh bạch, thứ hai bác là người biết dùng người. Trong thời kỳ đất nước cực kỳ khó khăn vì vậy mà đưa đất nước ra khỏi giai đoạn cực kỳ khó khăn. Thứ 3 là trước những ý kiến khác hẳn với bản thân, bác dám chấp nhận, tức là dám vượt qua mình. Đó là điều rất đáng quý”.

Đánh giá cao những đóng góp của Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười trong quá trình Việt Nam thực hiện công cuộc đổi mới vào cuối những năm 1980, dư luận quốc tế từng ghi nhận: ông Đỗ Mười giữ cương vị Tổng Bí thư đúng lúc hoàn cảnh thế giới và trong nước có nhiều khó khăn cả về chính trị và kinh tế. Nhưng với bản lĩnh của nhà lãnh đạo, trên cương vị Tổng Bí thư, ông đã đưa đất nước vững vàng vượt qua giai đoạn cam go nhất. Thời gian ông Đỗ Mười làm Tổng bí thư cũng là thời gian mà Việt Nam có những dấu mốc lịch sử có ý nghĩa chiến lược sống còn và những đột phá chưa từng có về chính sách đối ngoại, như gia nhập ASEAN, ký Hiệp định Đối tác và Hợp tác Toàn diện với Liên minh châu Âu EU, bình thường hoá quan hệ với Mỹ... Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười đã mở ra thời kỳ mới cho đối ngoại Việt Nam, làm nổi bật hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác