Nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm

(VOV5)- Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm nay tăng 6,28% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn mức mục tiêu 6,2% mà Chính phủ đặt ra cho cả năm nay.

Nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm - ảnh 1

Điều này cho thấy rõ xu hướng hồi phục của nền kinh tế. Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo Công bố số liệu kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2015 do Tổng cục Thống kê tổ chức hôm (26/06), tại Hà Nội. 

Theo Tổng cục Thống kê, trong cơ cấu kinh tế 6 tháng qua, khu vực công nghiệp và xây dựng vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất; tiếp đến là khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản; khu vực dịch vụ. Trong bức tranh kinh tế 6 tháng qua, tình hình doanh nghiệp cũng có nhiều khởi sắc, với số doanh nhiệp đăng ký mới tăng cao so với cùng kỳ năm trước tăng về số lượng doanh nghiệp đăng ký mới và số vốn đăng ký. Trong khi đó, số doanh nghiệp tạm ngừng giải thể, chấm dứt hoạt động sản xuất kinh doanh trong 6 tháng giảm 0,9% so với cùng kỳ năm trước. 

Ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp, Tổng Cục Thống kê, cho biết: “Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp theo hướng tích cực. Đây phải kể đến một số các giải pháp hiệu quả của Chính phủ. Thứ nhất là Luật Doanh nghiệp sửa đổi có hiệu lực từ tháng 7 tới có tác động rất lớn, đã cải thiện môi trường kinh doanh của doanh nghiệp thông thoáng. Cùng với nữa, năm 2015 cũng là năm chúng ta khẳng định kinh tế thoát đáy và phát triển, phục hồi nền kinh tế của Việt Nam. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng, các doanh nghiệp đăng ký mới rất lớn, hứa hẹn tăng trưởng cao trong khu vực doanh nghiệp, từ đó cũng tác động rất lớn đến nền kinh tế cả nước.”

Cũng theo Tổng cục Thống kê, tính chung 6 tháng qua, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 77,7 tỷ USD, tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, nhập khẩu 6 tháng đạt 81,5 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm trước./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác