Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam/dioxin ở Việt Nam

(VOV5)- Thông tin trên được Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, cho biết tại cuộc họp báo tổ chức ngày 7/7, tại Hà Nội.


Chuỗi hoạt động kỷ niệm do Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức hướng tới kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam/dioxin (10/8/1961-10/8/2016), đáng chú ý là Đại hội thi đua "Vì nạn nhân chất độc da cam" toàn quốc lần thứ III và hội thảo khoa học quốc tế "Đánh giá tác hại của chất độc da cam/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam".

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam/dioxin ở Việt Nam - ảnh 1
Hội Chữ thập đỏ thành phố và các nhà tài trợ đến thăm và tặng quà cho các hộ gia đình người khuyết tật nghèo và nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi. (Ảnh : TTXVN)


Đặc biệt, lễ mít tinh kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8) sẽ có sự tham gia của 1.000 người. Các hoạt động kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam là dịp để người dân hiểu rõ hơn về quan điểm, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với việc giải quyết hậu quả chất độc hóa học do quân đội Mỹ gây ra ở Việt Nam. Đây cũng là dịp để các tầng lớp nhân dân, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thể hiện sự quan tâm, tiếp tục giúp đỡ nạn nhân da cam/dioxin về vật chất và tinh thần; tạo sự quan tâm, ủng hộ của dư luận trong nước và quốc tế đối với cuộc đấu tranh vì công lý của nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.


Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, cho biết: “Đến nay, Việt Nam đã có bốn thế hệ bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Thế hệ thứ nhất là thế hệ trực tiếp tham gia kháng chiến, thế hệ thứ hai là con của họ, cũng đến hơn 1 trăm ngàn người. Và thế hệ thứ 3 khoảng 60-70 ngàn người. Riêng thế hệ thứ 4, các cấp hội báo cáo là có hàng chục các cháu. Hiện nay, chính phủ Việt Nam đã có quyết định con của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin  được hưởng chính sách và sắp tới chính phủ sẽ xem xét để trợ cấp đến đời cháu của nạn nhân chất độc da cam.”


Tại buổi họp báo, Bộ Tư lệnh quân chủng Hải quân tặng nạn nhân da cam 1,6 tỷ đồng; Công ty Thép Việt - Mỹ hỗ trợ xây dựng 15 căn nhà tình nghĩa, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng cho các nạn nhân da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Phản hồi

Các tin/bài khác