Nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân người có công với đất nước

(VOV5) - Hôm nay, 27/7, kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh liệt sỹ. Trên khắp cả nước diễn ra nhiều hoạt động tri ân người có công với đất nước.


Sáng nay, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến đặt vòng hoa, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đoàn gồm có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các Anh hùng liệt sỹ”. Với lòng biết ơn vô hạn, các vị đại biểu kính cẩn tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân người có công với đất nước - ảnh 1
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng các anh hùng liệt sĩ (Ảnh: sggp.org.vn)


Sáng cùng ngày, các Đoàn đại biểu Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng, Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội, Ban Chỉ đạo phối hợp hoạt động Cụm di tích lịch sử - văn hóa Ba Đình đã đặt vòng hoa, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Trước đó, tối 26/07, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sỹ” tại Nghĩa trang Liệt sỹ thành phố Hà Nội. Tại buổi lễ, bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương, cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành và gần 1.000 đoàn viên, thanh niên và nhân dân thành phố Hà Nội dâng hoa, dâng hương, thắp nến tưởng niệm, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với những người con yêu quý trên mọi miền đất nước đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước. Tại buổi lễ, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong phát động đợt hoạt động "Theo bước chân những người anh hùng" hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), trong các cấp bộ Đoàn. Anh Lê Quốc Phong đề nghị: "Các cấp bộ Đoàn, tổ chức Hội Đội  và đoàn  viên- hội viên, đội viên, thanh thiếu nhi trong cả nước hãy tiếp tục  thực hiện những công trình, phần việc ý nghĩa nhằm đền ơn, đáp nghĩa các anh hùng, liệt sỹ, thương bệnh binh  gia đình có công với cách mạng. Tùy theo điều kiện, khả năng  mỗi bạn hãy cho mình một việc làm thiết thực, ý nghĩa. Những việc làm của các bạn chính là lời nhắc nhở về lịch sử hào hùng của đất nước về những hi sinh, mất mát của lớp lớp các anh hùng, liệt sỹ, thương bệnh binh người có công với cách mạng cho chính cuộc sống yên bình của chúng ta ngày hôm nay".


Nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân người có công với đất nước - ảnh 2
Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sỹ (Ảnh: vnexpress.net)


Tại hơn 2.000 nghĩa trang liệt sỹ trên cả nước đồng loạt diễn ra Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sỹ. Tại Nghĩa Trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Ban Thanh niên Quân đội, Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 4, Binh đoàn 12, Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ và Chương trình giao lưu nghệ thuật “Bản hùng ca Trường Sơn”. Thượng tá Đinh Quốc Hùng, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, Trưởng Ban Tổ chức chương trình, cho biết: "
Thông qua chương trình này chung tôi muốn tuyên truyền giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay hãy luôn ghi nhớ và trân trọng biết ơn sự hy sinh của thế hệ cha anh đi trước từ đó nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của mình về công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.  Đồng thời đây cũng là dịp để tuổi trẻ  tổ chức các hoạt động tri ân đến các anh hung liệt sĩ, gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, có công với cách mạng".


Trước đó, sáng 26/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức lễ công bố và trao 99 kết quả giám định AND xác định danh tính liệt sỹ hy sinh tại mặt trận 31 ở  Xiêng Khoảng (Lào) cho gia đình thân nhân liệt sỹ. Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh việc công bố, trao kết quả giám định AND xác định danh tính liệt sỹ là biểu hiện cụ thể của công tác Đền ơn đáp nghĩa. "Vì sự nghiệp Đền ơn đáp nghĩa, Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, chúng tôi mong muốn các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục tham gia vào công việc chung của Đảng, của Nhà nước và của tất cả chúng ta. Là những người đang sống, những người đang hưởng thành quả của các liệt sỹ đã hy sinh trong suốt 2 cuộc kháng chiến. Chúng tôi tin tưởng rằng với sự nghiệp cao cả là tìm kiếm lại danh tính cho liệt sỹ và để “các anh” tìm lại người thân và gia đình sau một thời gian dài sẽ tiếp tục được triển khai có kết quả" - ông Diệp nói.


Nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân người có công với đất nước - ảnh 3
Khánh thành Công trình tưởng niệm liệt sĩ Mặt trận 479 quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia (Ảnh: Hanoimoi.com.vn)


 Lễ cầu siêu và Khánh thành công trình tưởng niệm liệt sĩ Mặt trận 479 quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia được tổ chức ngày 27/7, tại chùa Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội. Sự kiện do Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội tổ chức nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ.  Buổi lễ là dịp để cán bộ, cựu quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia ôn lại lịch sử hào hùng, chiến công và những hy sinh to lớn của nhân dân, quân đội Việt Nam; tỏ lòng biết ơn sâu sắc các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế. Hoạt động cũng góp phần thắt chặt nghĩa tình đồng đội, củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia; đồng thời tri ân các tổ chức, cá nhân đã góp công sức xây dựng Công trình tưởng niệm các liệt sĩ Mặt trận 479 quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia. 


Công trình tưởng niệm nằm trên diện tích 40 m2 trong khuôn viên chùa Bồ Đề, được đầu tư tu bổ từ tháng 9/2015. Vốn đầu tư cho công trình là 700 triệu đồng, được huy động từ hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội và sự hỗ trợ của các đơn vị, cá nhân hảo tâm. Dịp này, Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội cũng tặng nhiều phần quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ tiêu biểu.


Nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân người có công với đất nước - ảnh 4
Các đại biểu cùng đông đảo kiều bào dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sỹ Liên quân Lào-Việt. (Ảnh: Vietnam+)


 Nhân kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ của Việt Nam, sáng 27/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, đại diện chính quyền tỉnh Vientiane, Hội Cựu chiến binh Lào, Đại diện Bộ An ninh Lào, Thành hội người Việt Nam tại Lào, Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam tại Lào, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam, cùng đông đảo bà con Việt kiều và người dân địa phương, đến viếng và dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ Liên quân Lào – Việt ở Bản Keun, tỉnh Vientiane. Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định để hai nước có được nền hòa bình, độc lập, có được mối quan hệ đặc biệt như ngày nay, biết bao anh hùng, liệt sĩ Lào - Việt đã hy sinh xương máu để vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào. Đại sứ nhấn mạnh, những thế hệ con cháu của hai nước nguyện luôn đoàn kết cùng nhau gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước tiếp tục phát triển trường tồn, xứng đáng với sự hy sinh xương máu của biết bao thế hệ cha anh hai nước Lào – Việt anh em. 


Nhân kỉ niệm 69 năm ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7, chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn lãnh đạo Trung ương và Thành phố Hà Nội đã đến viếng, thắp hương cho các liệt sĩ tại nghĩa trang Mai Dịch; thăm và tặng quà cho người có công, thân nhân người có công tại Quận Ba Đình, Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, những hoạt động thăm hỏi, tri ân này chỉ là những hạt cát bé nhỏ so với công lao to lớn của các mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, liệt sĩ đã hy sinh cả cuộc đời của mình cho đất nước, cho dân tộc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác