Phát huy hơn nữa vai trò của Hội đồng trẻ em

(VOV5) -Hội đồng đội Trung ương ký biên bản ghi nhớ với Tổ chức Plan International Việt Nam tiếp tục hỗ trợ thành lập Hội đồng trẻ em cấp tỉnh tại 5 tỉnh, thành phố khác.

Sáng 30/07, tại Hà Nội, Hội đồng đội Trung ương phối hợp với Ủy ban văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, Tổ chức Plan International Việt Nam (Tổ chức phi chính phủ) tổ chức hội thảo “Kinh nghiệm triển khai mô hình Hội đồng trẻ em”.

Phát huy hơn nữa vai trò của Hội đồng trẻ em  - ảnh 1Toàn cảnh chương trình.- tuoitrethudo.vn 

Theo đánh giá của các đại biểu, sau 2 năm triển khai thí điểm tại 5 tỉnh, thành phố gồm: Yên Bái, Hà Nội, Quảng Ninh, Bình Định, thành phố Hồ Chí Minh, mô hình Hội đồng trẻ em cấp tỉnh đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Trẻ em có cơ hội trao đổi ý kiến, nguyện vọng và đề xuất các vấn đề xuất phát từ cuộc sống liên quan đến học tập, vui chơi, giải trí…

Chị Bùi Lan Phương, Phó Chủ tịch Hội đồng đội thành phố Hà Nội, chia sẻ kinh nghiệm: “Hội đồng trẻ em thành phố Hà Nội họp 2 năm lần 1. Chủ đề của các Kỳ họp tập trung vào các vấn đề nóng, bức xúc trong xã hội như: vấn đề phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, bạo lực xâm hại trẻ em, an toàn và lành mạnh cho trẻ em trong thời công nghệ số, lao động trẻ em, hay tổ chức các hoạt động sinh hoạt tại khu dân cư… Các ý kiến nguyện vọng của trẻ em được chúng tôi  nắm bắt thông qua diễn đàn trẻ em được tổ chức tại các liên đội. Vì vậy, các vấn đề các em đề xuất được các cấp lãnh đạo được các đơn vị quan tâm trả lời giải quyết kịp thời.”

Từ hiệu quả đó, giai đoạn 2019-2021, Ban Bí thư Trung ương đoàn, Hội đồng đội Trung ương ký biên bản ghi nhớ với Tổ chức Plan International Việt Nam tiếp tục hỗ trợ thành lập Hội đồng trẻ em cấp tỉnh tại 5 tỉnh, thành phố khác.

Bà Lê Quỳnh Lan, đại diện Tổ chức Plan International Việt Nam, cho biết: “Trong chương trình hợp tác chúng tôi muốn thí điểm tổ chức được phiên họp Quốc hội với trẻ em. Năm nay là năm đầu tiên tổ chức. Chúng tôi cũng sẽ thực hiện một hoạt động mới so với mô hình trẻ em đang được triển khai, đó là thực hiện các nghiên cứu của trẻ em dưới con mắt của trẻ em. Chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ để hoàn thiện tài liệu hóa các cơ chế vận hành của cơ quan đại diện tiếng nói trẻ em. Tại 5 tỉnh triển khai giai đoạn mới chúng tôi sẽ hỗ trợ triển khai thành lập Hội đồng trẻ em cấp tỉnh và cấp huyện.”

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác